Tủ lạnh Toshiba không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách sửa tủ lạnh Toshiba không đông đá là hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng tủ lạnh, gây ra nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Vậy, có những nguyên nhân nào khiến tủ lạnh Toshiba không đông đá và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Nguồn điện

Nguồn điện không đảm bảo cũng có thể là nguyên nhân khiến tủ lạnh Toshiba không đông đá

Nguồn điện chập chờn có thể là nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
Nguồn điện chập chờn có thể là nguyên nhân tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh Toshiba không đông đá có thể do nguồn điện yếu hoặc chập chờn (lúc mạnh lúc yếu). Bên cạnh đó, nguồn điện bị mất hoàn toàn trong một thời gian nhất định khiến tủ lạnh bị ngắt giữa chừng cũng có thể khiến tủ lạnh không đông đá.

Để xử lý sự số này, bạn nên kiểm tra xem điện áp nơi bạn sống có thường xuyên bị yếu không. Nếu có thì cần trang bị máy ổn áp để giữ cho nguồn điện được liên tục ổn định.

Ngoài ra, cần kiểm tra các dây điện, ổ cắm, phích cắm xem có bị lỏng lẻo, bị đứt , gãy hay không. Nếu có, cần nối lại để đảm bảo tính liên tục cho dòng điện.

Tủ lạnh không được đóng kín hoặc viền cao su bị hở

Tủ lạnh Toshiba không đông đá có thể do cửa tủ không được đóng kín, hơi lạnh thoát ra ngoài. Vì vậy, không đủ nhiệt để làm đông đá. Điều này cũng có thể do bị vướng thức ăn nên hở cánh tủ.

Viền cao su bị hở làm tủ lạnh mất hơi lạnh
Viền cao su bị hở làm tủ lạnh mất hơi lạnh

Cách sửa tủ lạnh Toshiba không đông đá trong trường hợp này là sắp xếp gọn gàng lại thức ăn, không để cản trở việc đóng chặt nắp tủ. Lắp lại viền cao su hoặc thay viền cao su mới (đối với những tủ đã sử dụng quá lâu).

Sai vị trí nút chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió

Trước hết, cần phải hiểu rằng trong tủ lạnh có nút chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát (ảnh hưởng đến nhiệt độ toàn tủ lạnh chứ không chỉ ngăn mát) và nút chỉnh lưu lượng gió tại ngăn đá (điều khối lượng gió giữa ngăn đá và ngăn mát).

Nút chỉnh nhiệt độ sai làm tủ lạnh không đủ lạnh
Nút chỉnh nhiệt độ sai làm tủ lạnh không đủ lạnh

Nếu nút điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát không đủ mát sẽ khiến tủ lạnh không thể đông đá. Bên cạnh đó, khi lưu lượng gió tại ngăn mát tăng cũng khiến nhiệt độ ngăn đá tăng, tủ không đủ lạnh và không thể đông đá.

Vì vậy, với tình trạng này, bạn nên xử lý bằng cách giảm nhiệt độ tủ bằng cách tăng độ lạnh cho ngăn đá và/hoặc giảm độ gió cho ngăn mát.

Có quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Cách sửa tủ lạnh Toshiba không đông đá khi có quá nhiều thức ăn trong tủ

Khi có quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khiến các lỗ thông gió của tủ lạnh bị bít kín, không chỉ khiến đá không đông mà thực phẩm cũng sẽ không đủ lạnh, không đảm bảo, dễ ôi thiu.

Có quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh
Có quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Ngoài ra, quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh còn khiến gió trong tủ không được lưu thông, thực phẩm không được nhận mức nhiệt đều nhau, điều này cũng tạo nên sự hư hỏng.

Cách sửa tủ lạnh Toshiba không đông đá lúc này là giảm bớt lượng thực phẩm có trong tủ lạnh. Sắp xếp lại một cách khoa học các vị trí. Đặc biệt, luôn nhớ vệ sinh tủ lạnh định kỳ, thức ăn quá lâu không dùng đến có thể đem bỏ.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Dàn lạnh là bộ phận làm cho nhiệt độ của ngăn đá đạt đến mức -18 độ C để đông đá. Khi dàn lạnh bị đóng tuyết nhiệt độ ngăn đá không đạt đến mức cần thiết sẽ khiến tủ lạnh không thể đông đá.

Dàn lạnh đóng tuyết có thể là nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
Dàn lạnh đóng tuyết có thể là nguyên nhân tủ lạnh không đông đá

Cách xử lý trong trường hợp này là bạn nên liên hệ dịch vụ điện lạnh xử lý vì thực chất tủ lạnh bị đóng tuyết cũng có nhiều nguyên nhân, cái bạn quan sát được bằng mắt thường chỉ là tủ lạnh có tuyết bám mà thôi. Các nguyên nhân cụ thể có thể kể đến là: rơ le thời gian bị hỏng, bộ xả đá không hoạt động…

Quạt gió bị hư

Quạt gió không chạy hoặc chạy ngược cũng có thể khiến tủ lạnh Toshiba không đông đá

Khi quạt gió bị hư thì hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ không đến được với ngăn mát và cả ngăn đông, gây nên hiện tượng không đông đá. Không chỉ vậy, thức ăn để trong ngăn mát cũng có nguy cơ bị hỏng.

Có thể kiểm tra xem tủ lạnh nhà bạn có bị hư quạt gió hay không rất đơn giản bằng việc quan sát bằng mắt thường hoặc kiểm tra bằng tay. Nếu thấy quạt không quay hoặc đưa tay vào vác họng gió không thấy hơi lạnh tỏa ra là quạt đang bị hư.

Quạt gió bị hư có thể là nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
Quạt gió bị hư có thể là nguyên nhân tủ lạnh không đông đá

Cách sửa tủ lạnh Toshiba không đông đá trong trường hợp này cũng phải nhờ đến thợ chuyên nghiệp bởi vì không phải ai cũng có khả năng thay thế quạt gió trong tủ lạnh và việc mua quạt phù hợp, chất lượng để thay cũng không đơn giản.

Quạt gió chạy ngược

Cũng đến từ quạt gió nhưng lần này quạt vẫn chạy mà tủ lạnh không thể đông đá. Trong quá trình tháo lắp, sửa chữa người thợ không cẩn thận có thể dẫn đến hiện tượng thợ kỹ thuật đấu ngược dây quạt làm quạt quay ngược.

Quạt gió chạy ngược có thể là nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
Quạt gió chạy ngược có thể là nguyên nhân tủ lạnh không đông đá

Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách đưa tay vào thấy quạt vẫn chạy nhưng không mát tức là quạt đang chạy ngược.

Để khắc phục sự cố này bạn nên nhờ dịch vụ sửa tủ lạnh sửa lại dây quạt, không nên tự làm.

Thông tin tham khảo: Dịch vụ sửa tủ lạnh tại Đà Nẵng

Như vậy, trên đây là các cách sửa tủ lạnh Toshiba không đông đá bạn có thể tự làm tại nhà hoặc nhờ thợ sửa tủ lạnh can thiệp. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích, góp phần mang lại cho bạn một cuộc sống thoải mái và tiện nghi hơn.

Gợi ý cho bạn

Máy lạnh Samsung Inverter có thực sự tốt không?
Máy lạnh Samsung Inverter có thực sự tốt không?
Sở hữu một chiếc máy lạnh chất lượng trong căn nhà của mình là mong muốn của tất cả mọi người mỗi khi thời tiết mùa hè đến. Thế nhưng để chọn được máy lạnh phù hợp là điều không
Đánh giá máy lạnh Mitsubishi Inverter có tốt không ?
Đánh giá máy lạnh Mitsubishi Inverter có tốt không ?
Bạn muốn sắm cho gia đình mình một chiếc máy lạnh để các thành viên trong nhà có không gian thoải mái hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý và cung cấp cho bạn thông tin về dòng máy lạnh Mitsubishi đang được phổ biến hiện nay.

Bình luận

Bình luận