Tìm hiểu về nghề Copywriter, Nhà văn, Nhà báo.

Nghề copywriter, nhà văn, nhà báo đang là những ngành nghề liên quan đến viết lách được nhiều bạn trẻ quan tâm trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, còn rất nhiều bạn không hiểu rõ và nhầm lẫn 3 ngành nghề này là một. Chính vì thế ngay sau đây hãy cùng chúng tôi đi sâu vào vấn đề này để có định hướng đúng cho mình nếu bạn muốn làm những công việc liên quan đến việc nhào nặn các con chữ.

1. Như thế nào là nghề copywriter, nghề nhà văn, nghề nhà báo?

Đầu tiên chúng tôi đưa ra cho bạn hiểu về khái niệm cơ bản của nghề copywriter, nhà văn, nhà báo là gì?

Nghề copywriter

Copywirter = copy (được hiểu theo nghĩa là nội dung quảng cáo) + writer (chính là người viết).

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì nghề copywriter là nghề viết kịch bản, viết lời cho quảng cáo nhằm giới thiệu, marketing, cung cấp thông tin thu hút khách hàng.

Với những bạn đích thực được gọi là một “Copywriter” sẽ có trong mình khả năng phân tích, thấu hiểu khách hàng để đưa ra loạt chủ đề nội dung khai thác các đối tượng mà họ muốn hướng tới. Đây là một trong những nghề đang “hot” tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

Nghề nhà văn

Nghề nhà văn được hiểu là nghề chuyên tạo ra những tác phẩm văn học nghệ thuật, những tác phẩm đó có thể là tác phẩm tái hiện lại những vấn đề trong cuộc sống cũng có thể là những vấn đề nằm trong trí tưởng tượng của người viết.

Một số tác phẩm văn học nổi tiếng bạn có thể biết đến và được nhiều độc giả yêu thích điển hình như: Truyện Chí Phèo, chuyện Lão Hạc, chuyện Thúy Kiều,…

Nghề nhà báo

Nghề nhà báo chính là nghề đưa tin chuyên nghiệp, phản ánh những thông tin vấn đề được nhiều người quan tâm đang xảy ra trong cuộc sống để mọi độc giả cùng biết. Nhiệm vụ đặc thù của những người đang thực hiện nghề nhà báo chính là tìm kiếm, xác minh vấn đề, đánh giá và cung cấp thông tin.

Khi bạn chọn một những 3 nghề copywriter, nhà văn, nhà báo đồng nghĩa với việc bạn cần có đam mê, năng khiếu nhào nặn con chữ của mình, mang thông tin đến người đọc một cách hấp dẫn, sáng tạo nhất.

2. Điểm khác nhau giữa nghề copywriter, nhà văn, nhà báo

Copywriter, nhà văn, nhà báo khác nhau

Vậy điểm khác nhau giữa nghề copywriter, nhà văn, nhà báo là gì? Chúng ta hãy cùng nghe các chuyên gia chia sẻ ngay sau đây.

Về tính chất

  • Nghề copywriter: Người copywriter cần phải viết lời quảng cáo có nội dung mới mẻ và đầy sáng tạo mặc dù dựa trên những thông tin cũ. Yêu cầu tính chất công việc cần có tính sáng tạo để đưa ra các ý tưởng “action” cho lời quảng cáo trở nên hấp dẫn, hút được sự quan tâm của người xem. Tuy nhiên, lưu ý cho mỗi copywriter cần tránh đó chính là nhiều lúc đưa slogan và nội dung quảng cáo mà người đọc lại không hiểu.
  • Nghề nhà văn: Tính chất chủ yếu của nghề văn chính là sáng tác nên những tác phẩm văn học dựa theo cảm xúc, tùy cảm hứng của chính mình. Thông thường, ngôn ngữ sử dụng trong nghề văn sẽ bóng bẩy mượt mà, truyền cảm đi sâu vào lòng người để nhằm khơi gợi những cảm xúc, những điều kỳ diệu từ người đọc.
  • Nghề nhà báo: Là nghề để chỉ những người đang làm việc tại các tòa soạn báo giấy, báo điện tử,…Chuyên đưa tin chuyên nghiệp với ngôn từ được chắt lọc và tổng hợp. Yêu cầu tính chất công việc cần cung cấp thông tin chuẩn xác, nhanh chóng để có độ “hot”.

Về kỹ năng

  • Nghề Copywriter: Nghề Copywriter đòi hỏi phải có kỹ năng phân tích insight khách hàng, insight sản phẩm cũng như có lượng vốn từ phong phú đa dạng và có kỹ năng sáng tạo, ham học hỏi.
  • Nghề nhà văn: Đối với nghề nhà văn thì kỹ năng cảm nhận và viết chính là 02 kỹ năng quan trọng nhất.
  • Nghề nhà báo: Nghề này đòi hỏi chúng ta cần có các kỹ năng như: phỏng vấn (thu thập thông tin), xử lý thông tin, viết truyền tin và biên tập lại một cách ngắn gọn, xúc tích nhất nhằm đảm bảo tính dễ hiểu và cung cấp đầy đủ thông tin cho người đọc.

Về mục đích

  • Nghề Copywriter: Mục đích của nghề Copywriter đó là tạo ra những loại nội dung thú vị, vừa tạo ra tính giải trí vừa tạo ra giá trị giúp định hình thương hiệu của khách hàng trong mắt người tiêu dùng cũng như gia tăng doanh số bán hàng của một loại sản phẩm, dịch vụ nào đó.
  • Nghề Nhà văn: Với nghề nhà văn nhằm mục đích tạo nên các tác phẩm văn học để đi sâu vào lòng người đọc. Thông thường, những nhà văn thường là người giàu tâm sự, muốn giải bày thông qua ngôn ngữ viết.
  • Nghề Nhà báo: Mục đích chính là truyền tải thông tin “hot” đang và sẽ được nhiều người quan tâm đến người đọc, nhằm chia sẻ thông tin, xóa “mù thông tin” cho mọi người.

3. Học nghề copywriter, nghề nhà văn, nghề nhà báo ở đâu?

Học copywriter, nhà văn, nhà báo ở đâu?

Như bạn đã biết, hiện nay 03 nghề copywriter, nhà văn, nhà báo là một trong những nghề “hot” được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và đam mê. Bởi vì bên cạnh việc tạo ra được nguồn thu nhập lớn cho bản thân, bạn còn được làm việc trong môi trường cực kỳ thỏa mái với bất kỳ nơi nào có thể mang lại cảm hứng làm việc cho bạn (điển hình như một góc quán cafe bạn yêu thích, trong phòng làm việc tại nhà,…).

Đối với nghề copywriter bạn có thể học tại các trung tâm chuyên dạy phát triển ngôn ngữ viết để hỗ trợ marketing, đồng thời tự tìm hiểu học thêm trong quá trình làm việc. Còn nếu bạn đang có ý muốn trở thành những nhà văn trong tương lai thì có thể chọn các trường như Đại học sư phạm, đại học văn hóa nghệ thuật,…là những chiếc nôi tạo dựng nên mầm mống cho những nhà văn nổi tiếng. Và với nghề nhà báo thì các chuyên ngành khoa báo chí trong các trường đại học xã hội và nhân văn, đại học khoa học,…là nơi ươm mầm cho các nhà báo trong tương lai.

4. Học ngành văn, ngành báo có thể trở thành một copywriter giỏi không

Nghề nhà văn, nhà báo, copywriter

Câu trả lời của chúng tôi chính là: Có thể, chỉ cần bạn có đam mê, thích viết lách, thích “chiến đấu” với những con chữ và có sáng tạo cũng như sự chăm chỉ tìm tòi học hỏi.

Nghề copywriter không giới hạn bạn đang học thuộc lĩnh vực nào. Bạn học văn học, học báo chí, học kinh tế, học tự nhiên,….bạn đều có thể tìm hiểu, theo đuổi nghề copywriter nếu bạn muốn và tất nhiên là bạn phải có năng khiếu về ngôn ngữ viết, tư duy logic cũng như tính sáng tạo.

5. Cơ hội việc làm liên quan đến lĩnh vực viết lách

Cơ hội việc làm từ viết lách là rất lớn

Như bạn đã biết, Việt Nam đang trên đà phát triển chính vì thế mà tất cả các ngành nghề lĩnh vực đều có chiều hướng phát triển vượt bậc. Trong đó, liên quan đến lĩnh vực viết lách có rất nhiều cơ hội rộng mở.

Copywriter là ngành nghề liên quan đến lĩnh vực viết lách đang “hot” được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay và ngày càng có nhu cầu thị trường việc làm cao. Công việc này có thể mang đến cho nhiều bạn trẻ mức lương khủng hàng chục triệu đồng/ tháng với tính chất công việc linh động, môi trường làm việc tự do.

Chính vì thế mà copywriter ngày càng hút được sự chú ý và theo học của nhiều người với hướng cơ hội việc làm phát triển trong tương lai, khi chiến lược marketing ngày càng được xem trọng.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về nghề copywriter, nhà văn, nhà báo ở trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công trên con đường lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và có thể nắm bắt được nhiều cơ hội việc làm tốt nhất.

Bình luận

Bình luận