Tiền Việt Nam in ở đâu? Lịch sử tiền giấy, polymer Việt nam

Tiền là vật trung gian dùng để mua bán và trao đổi hàng hóa. Nước ta hiện nay sử dụng polymer làm chất liệu để in tiền, được Ngân hàng Nhà nước phát hành đầu tiên vào năm 2000. Vậy tiền Việt Nam in ở đâu? Cùng Vietgle.vn tìm hiểu ngay dưới đây nhé. 

Việt Nam có in được tiền không?

Đối với những mệnh giá tiền giấy và tiền Polymer mà chúng ta sử dụng hằng ngày thì nhiều người vẫn thắc mắc tiền này được in ở đâu? Có phải do Việt Nam in hay là nước khác in? 

Trên thực tế thì tiền Việt Nam được xuất ra từ kho bạc Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên nó được in ra từ đâu thì không phải ai cũng biết được.

 Tiền Việt Nam được xuất ra từ kho bạc Nhà nước Việt Nam
Tiền Việt Nam được xuất ra từ kho bạc Nhà nước Việt Nam

Những chất liệu in tiền hiện nay

Tiền Polymer được biết đến là hình thức tiền được lưu thông rộng rãi nhất hiện nay. Nó có khả năng an toàn tốt hơn nhiều so với tiền cotton. Đây là tiền điện tử – một loại tiền kỹ thuật số (chỉ tồn tại dưới dạng điện tử). 

Chất liệu tiền giấy

Tiền giấy (tiền cotton) không phải là làm từ loại giấy thông thường bởi khả năng hấp thụ nước dễ dàng và nó rất nhanh hỏng. Bên cạnh đó, loại tiền giấy sẽ được sử dụng khoảng 80% cotton (hay sợi bông)thậm chí đôi khi được trộn với sợi dệt.

Tiền polymer

Tiền Polymer được cấu tạo bởi 3 lớp: lớp phim, lớp giấy nền, phủ mờ và vecni. Hiện nay thì đây là loại tiền duy nhất có yếu tố chống giả đặc trưng khi được sử dụng công nghệ cao để cài hình ẩn.

Như vậy có thể nói, câu trả lời cho câu hỏi Việt Nam có in được tiền không thì Việt Nam đã in được tiền và tiền được in tại Nhà máy in tiền Việt Nam.

Được phát hành tại kho bạc Nhà nước Việt Nam và lưu thông trên thị trường qua ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Tiền Polymer được cấu tạo bởi 3 lớp: lớp phim, lớp giấy nền, phủ mờ và vecni
Tiền Polymer được cấu tạo bởi 3 lớp: lớp phim, lớp giấy nền, phủ mờ và vecni

Tiền polymer Việt Nam được in ở đâu?

Tiền Polymer của Việt Nam được lưu thông trên thị trường với những mệnh giá 10 ,20, 50,100, 200 và 500 nghìn. Loại tiền này được in tại nhà máy in tiền Việt Nam đặt ở đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Polymer là chất liệu được đưa vào phục vụ in tiền Việt Nam vào năm 2003. Năm 1995, chất liệu Polymer được nhiều nước trên thế giới ưu tiên sử dụng do có nhiều tính chất vật lý tốt thì nước ta cử người sang Úc và Singapore để học hỏi kinh nghiệm về.

Hiện nay thì Nhà máy in tiền quốc gia Việt Nam đã hoàn toàn tự chủ về việc in tiền Polymer mà không cần sự hỗ trợ kỹ thuật từ Australia.

Tiền Polymer Việt Nam đang là loại tiền có độ an toàn cao đồng thời khó mà làm giả.

Loại tiền Polymer được in tại nhà máy in tiền Việt Nam đặt ở đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội
Loại tiền Polymer được in tại nhà máy in tiền Việt Nam đặt ở đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội

Hướng dẫn cách nhận biết tiền và thật giả

Quá trình dùng tiền polymer Việt Nam các bạn không cần quá quan tâm tới việc đâu là đơn vị phát hành tiền cũng như là năm sản xuất tiền.

Bên cạnh đó, các bạn nên học cách phân biệt tiền thật và tiền giả để có thể hạn chế nhận được tiền giả, tiền kém chất lượng nhất là khi thực hiện những giao dịch mua bán với số tiền lớn.

Dùng tay vò nát đồng tiền

Tiền khi được làm bằng chất liệu polymer thật thường có độ bền cơ học rất cao. Chính vì vậy khi chúng ta dùng tay vò tiền và thả ra sẽ thấy đồng tiền đàn hồi nhanh chóng, không bị nhàu nát. 

Đối với tiền giả thì sẽ không thể đàn hồi lại như hình dạng ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng phép thử là xé ở một góc đồng tiền còn nếu là tiền thật sẽ khó bị rách còn nếu là tiền giả thì sẽ rách ngay lập tức. 

Sử dụng ánh sáng để soi tiền

Dưới một nguồn sáng các bạn có thể phân biệt được là tiền polymer thật và đâu là tiền giả. Theo đó, khi có ánh sáng chiếu vào tờ tiền thật sẽ hiện lên những hiện lên bóng chìm một cách sắc nét và ăn khớp với nhau. 

Người làm tiền giả thường khó có thể làm được điều này.  Và một số điểm các bạn cần nắm bắt bao gồm:

  • Tiền polymer có mệnh giá 20.000 đồng – 500.000 đồng khi soi dưới ánh sáng sẽ thấy được chân dung Bác Hồ
  • Tiền polymer với mệnh giá 10.000 đồng khi soi dưới ánh sáng sẽ thấy được hình ảnh của chùa một cột nhé.

Những yếu tố in nổi trên đồng tiền

Đối với tiền thật, khi sử dụng tay vuốt nhẹ trên đồng tiền các bạn sẽ cảm thấy có độ nhám do tiền có những yếu tố in nổi tại những vị trí đặc trưng là chân dung Bác Hồ, quốc huy, dòng chữ “Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam” và mệnh giá tiền bằng số và bằng chữ. 

Còn nếu các bạn cảm thấy tay của mình trơn lì thì tờ tiền được kiểm tra này chắc chắn là tiền giả nhé.

Kiểm tra tiền thật bằng những ô trong suốt

Trên những tờ tiền polymer Việt Nam đều có một ô trong suốt nằm bên góc của đồng tiền. Chi tiết này có thể giúp các bạn nhận biết tiền thật và tiền giả. 

Khi đưa cửa sổ trong suốt này đến gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ đến nguồn sáng đỏ phát ra từ bóng đèn sợi đốt hoặc bật lửa…thì bạn sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng và mỗi một mệnh giá tiền sẽ có một hình ảnh đặc trưng riêng bạn nhé. Đối với tiền giả thì sẽ không có yếu tố này.

Sử dụng máy soi tiền

Máy soi tiền thường có ở những cửa hàng vàng bạc hay ở các ngân hàng. Và để nhận biết tiền polymer của các bạn có phải là tiền giả hay không các bạn chỉ cần đưa tờ tiền vào máy. 

Máy soi tiền sẽ nhanh chóng cho ra kết quả hay không thì các bạn có thể nhờ ngân hàng kiểm tra và đọc kết quả cho mình. Đây chính là phương pháp kiểm tra tiền polymer thật giả chính xác và nhanh chóng nhất.

Các bạn nên học cách phân biệt tiền thật và tiền giả
Các bạn nên học cách phân biệt tiền thật và tiền giả

Lý do ngân hàng không in thật nhiều tiền

Đây được xem là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Và có nguyên nhân để ngân hàng không thể in tiền một cách tùy tiện mọi người nhé. 

Theo đó, nguyên tắc phát hành tiền polymer ở Việt Nam là phải dựa trên dựa trên cơ sở trữ kim làm đảm bảo và cơ sở đảm bảo bằng hàng hoá. Việc tiền bị hạn chế phát hành về số lượng nhằm một số mục đích sau:

  • Bảo vệ giá trị của tiền polymer Việt Nam, đảm bảo tránh và hạn chế tối đa lạm phát, khi này. Giá trị của tiền sẽ cao hơn và cuộc sống của người dân đặc biệt là những người nghèo, người có thu nhập không cao sẽ càng trở nên khó khăn hơn.
  • Thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa có dùng đồng tiền làm trung gian cho những trao đổi mua bán. Và chính điều này sẽ hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh bền vững hơn.
  • Ngân hàng cần phát hành tiền đối với hạn mức và số lượng quy định theo những chính sách tiền tệ trong và ngoài nước. Và đương nhiên, mỗi lần in tiền sẽ phải trải qua nhiều khảo sát, đánh giá và những cuộc họp bàn giữa Ngân hàng, chính phủ và bộ tài chính….
Nguyên tắc phát hành tiền polymer ở Việt Nam
Nguyên tắc phát hành tiền polymer ở Việt Nam

Kết luận

Có thể thấy, có rất nhiều điều thú vị xoay quanh tiền polymer của nước ra. Những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc cho câu hỏi tiền Việt Nam in ở đâu? Điều này sẽ giúp mọi người hiểu rõ về ý nghĩa của những tờ tiền mà mình đang sở hữu. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bạn chỉ mất 30 giây để gửi yêu cầu tư vấn. Vietgle.vn sẽ gọi lại để hỗ trợ ngay cho bạn !

1Bước 1: Chọn dịch vụ tư vấn

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

2Bước 2: Thông tin yêu cầu

3Bước 3: Cung cấp thông tin liên hệ

Gợi ý cho bạn

Vay tiền bằng Cavet xe máy lãi suất thấp năm 2024
Vay tiền bằng Cavet xe máy lãi suất thấp năm 2024
Có nhiều cách thức vay tiền nhanh hiện nay nhưng vay bằng Cavet xe chính chủ được nhiều người ưu tiên lựa chọn bởi tính đơn giản. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi bạn cần lựa chọn nơi vay
Top 10 ngân hàng vay tín chấp theo lương tốt nhất 2024
Top 10 ngân hàng vay tín chấp theo lương tốt nhất 2024
Vay tín chấp theo lương có nhiều ưu điểm như: duyệt nhanh, lãi suất thấp, không cần tài sản thế chấp. Hình thức này là giải pháp cứu cánh cho nhiều nhân viên văn phòng có nhu cầu tiền mặt

Bình luận

Bình luận