Top 6 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày

Để học tiếng Anh chúng ta cần có một quá trình. Bước đầu tiên hãy nghiên cứu phương pháp học tiếng Anh phù hợp với bản thân và luyện tập mỗi ngày. Nếu bạn còn chưa biết những phương pháp học tiếng Anh nào hiệu quả thì hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vietgle.vn đã tổng hợp cho các bạn những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày.

1. Phương pháp học tiếng Anh bắt chước người bản ngữ

Khi bắt đầu học tiếng Anh có lẽ đa số người học đều gặp khó khăn với kỹ năng Nói. Có khá ít tài liệu để học kỹ năng nói bởi vì chỉ có luyện nói hằng ngày và chăm chỉ học từ những phát âm những âm tiết cơ bản nhất rồi sau đó mới học phát âm từ vựng.

Hãy bắt đầu với bảng phiên âm IPA để luyện tập cách phát âm chuẩn nhất.

Phương pháp học tiếng Anh bắt chước người bản ngữ
Phương pháp học tiếng Anh bắt chước người bản ngữ

Khi đã thành thạo cách phát âm hãy luyện nghe những bản tin từ những website nổi tiếng như BBC, CNN, VOA hoặc bạn có thể xem phim các kênh Discovery Channel, Cartoon Network hoặc nghe nhạc Us – UK để quen với cách phát âm khi giao tiếp.

Hãy tập nghe tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó, đồng thời, cố gắng bắt chước người bản ngữ nói giọng chuẩn.

Xem thêm: Cách phát âm ed

2. Phương pháp học từ vựng theo chủ đề

Từ vựng cũng là phần kiến thức tiếng Anh mà bạn cần trau dồi và luyện tập hằng ngày. Hãy tìm những chủ đề bạn yêu thích để bắt đầu học từ vựng mỗi ngày. Chắc chắn cách ngày sẽ tạo được hứng thú học tập và bạn sẽ ghi nhớ được từ vựng lâu hơn.

Đây là cách đặc biệt hay cho người làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, khiến cuộc hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng.

Khi học từ vựng theo chủ đề bạn có thể đặt câu hoặc tự viết một đoạn văn cơ bản có sử dụng những từ vựng tiếng Anh về chủ đề đó để vừa luyện viết vừa ghi nhớ được nghĩa và cách dùng của từ.

Hơn nữa nếu các bạn muốn nâng cao kiến thức tiếng Anh để chuẩn bị cho công việc văn phòng, bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề phổ biến như: viết email, thuyết trình, cuộc họp bằng tiếng Anh, làm việc với sếp nước ngoài,…

3. Phương pháp luyện nói tiếng Anh thường xuyên

Bạn nên thực hành những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi mua sắm, hãy thử gọi tên các món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh, ghi chú lại những từ mình chưa biết để tra từ điển và học thêm.

Phương pháp luyện nói tiếng Anh thường xuyên
Phương pháp luyện nói tiếng Anh thường xuyên

Nếu chưa tự tin để thực hành nói tiếng Anh giao tiếp với mọi người bạn có thể luyện tập nói trước gương rồi ghi âm lại. Cách luyện nói trước gương sẽ giúp bạn nhìn thấy những khuyết điểm của mình để sửa đổi.

Việc ghi âm sẽ giúp bạn nhận rõ ràng hơn những câu từ mình đã phát âm sai. Bạn nên luyện tập hằng ngày với cách này để có thể tự tin giao tiếp với mọi người.

Khi đã đủ tự tin bạn nên tập giao tiếp dần với mọi người xung quanh. Vì dụ như bạn có thể trao đổi với sếp hay đồng nghiệp nước ngoài, ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, bạn hãy cố gắng diễn đạt ý muốn nói bằng những từ vựng đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh chỉnh sửa, góp ý cho mình để dần dần khắc phục các nhược điểm.

4. Phương pháp học tiếng Anh qua truyện ngắn

Cách học tiếng Anh qua truyện ngắn có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng Đọc và kỹ năng Nghe.

Nếu bạn muốn luyện kỹ năng Đọc bạn có thể tìm thấy rất nhiều bản pdf những cuốn sách nổi tiếng trên Internet. Khi đọc truyện bạn có thể ghi chép lại những từ vựng hoặc những mẫu câu có ngữ pháp hay để sau đó tra cứu và học tập.

Nếu bạn muốn luyện kỹ năng Nghe, bạn có thể tìm kiếm những bản audio của cuốn sách, truyện ngắn mà bạn thích. Sau đó, hãy viết lại ra giấy những gì mình nghe được với thì quá khứ đơn, rồi chuyển đổi sang các thì khác như quá khứ hoàn thành, hiện tại, hay tương lai.

Những câu chuyện hay mà bạn yêu thích chắc chắn sẽ lôi cuốn bạn, bạn sẽ không còn cảm thấy nhàm chán như lúc đọc những bài báo hoặc bài viết tiếng Anh học thuật khô khan.

Nếu có một nền tảng kiến thức tốt thì việc đọc sách bằng tiếng Anh không còn là điều khó khăn. Đọc sách hoặc truyện bằng tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng chau chuốt ngữ pháp và cách thể hiện tiếng Anh sao cho thích hợp nhất bởi người viết sách hầu hết đều là nhà văn và vốn từ vựng của họ là rất tốt.

5. Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Chỉ học tiếng Anh ở sách vở thì có vẻ sẽ rất nhàm chán. Vì vậy những thời gian rảnh bạn có thể tận dụng để học tiếng Anh thông qua những trò chơi trực tuyến. Khi chơi bạn vừa có thể giải trí vừa có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức tiếng Anh thú vị. Với cách học đơn giản mà hiệu quả này có thể áp dụng với mọi lứa tuổi.

Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến
Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Vietgle.vn đã tổng hợp những trò chơi tiếng Anh trực tuyến thú vị để các bạn tham khảo

  • Fun English Game: Ngay cả những trò chơi được thiết kế cho trẻ em học tiếng Anh cũng có thể hữu ích cho người lớn! Chúng gồm những trò chơi để luyện ngữ pháp, từ vựng và thậm chí là cách ngắt câu.
  • Learn English Kids: Đây là một kho tài nguyên trò chơi dành cho gia đình hoặc bạn bè đến từ Hội đồng Anh – British Council.
  • ESL Game Goals: Đây là một trang web đặc biệt hữu ích cho các trò chơi tiếng Anh cho người lớn xoay quanh các công thức ngữ pháp.

6. Phương pháp học tiếng Anh chuyên sâu

Học tiếng Anh chuyên sâu thế nào? Rất dễ chỉ cần nhắc lại ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần.

Ví dụ, nếu bạn đang luyện nghe bằng phương pháp nghe truyện ngắn trên mạng, hãy lắng nghe mỗi chương 3 lần trước khi chuyển nghe sang chương tiếp theo.

Hãy cố gắng nghe hết những từ khó và ghi chép nó lại sau 3 lần nghe. Sau ít nhất 3 lần nghe lại một nội dung bạn có thể luyện được phản xạ đoán nội dung của đoạn văn một cách tự nhiên.

Thay vì chỉ học thuộc lòng nó, hãy học nó với nhiều dạng khác nhau, sử dụng nhiều ví dụ liên quan với mình nhất để ghi nhớ nó một cách sâu sắc nhất. 

Bài viết đã tổng hợp những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày. Vietgle.vn hy vọng các bạn sẽ tìm được cách học tiếng Anh hiệu quả phù hợp nhất với bản thân. Hãy kiên trì cố gắng để ngày càng tiến bộ và nâng cao khả năng tiếng Anh của mình nhé. Chúc các bạn học tập thật tốt.

Gợi ý cho bạn

Chủ đề từ vựng về 12 cung hoàng đạo bằng tiếng Anh
Chủ đề từ vựng về 12 cung hoàng đạo bằng tiếng Anh
Chủ đề từ vựng về 12 cung hoàng đạo chắc chắn sẽ là một chủ đề thú vị để bạn bắt đầu học thêm từ mới. Trong bài viết này, Vietgle.vn sẽ tổng hợp cho các bạn những từ vựng về 12 cung hoàng đạo bằng tiếng Anh
123+ Từ vựng về màu sắc trong tiếng Anh
123+ Từ vựng về màu sắc trong tiếng Anh
Vietgle.vn sẽ giới thiệu chủ đề từ vựng về màu sắc trong tiếng Anh. Bài viết sẽ gồm những từ vựng về màu sắc từ cơ bản đến nâng cao và thành ngữ có chứa từ vựng về màu sắc trong tiếng Anh.

Bình luận

Bình luận