Còn gì thoải mái hơn khi cuối tuần vào bếp làm các món đồ ăn vặt với chiếc nồi chiên không dầu vừa thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại rất dễ làm.
Các loại nồi chiên không dầu được nhiều gia đình sử dụng để làm ra những món chiên – nướng như khoai lang chiên giòn cho đến các món ăn vặt siêu ngon như bắp rang bơ, khoai tây lắc, sữa chua, phô mai que…
Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn 5 công thức chế biến các món ăn vặt với nồi chiên không dầu thơm ngon, chuẩn không cần chỉnh. Cùng Vietgle tham khảo ngay nhé!
Nội dung chính
1. Bắp rang bơ bằng nồi chiên không dầu
Bắp rang bơ (bỏng ngô) là món ăn vặt dễ làm với nồi chiên không dầu. Không chỉ thơm ngon, món ăn này còn chứa nhiều chất xơ nhiều hơn cả lượng trái cây ăn hằng ngày, và là món ăn vặt duy nhất làm từ 100% ngũ cốc nguyên hạt.
Nguyên liệu:
- Hạt bắp hữu cơ Markal. Nên chọn loại bắp ngô với 100% thành phần là ngô.
- Bơ ghee hoặc dùng dầu ăn (dầu dừa)
- Nồi gang/Nồi inox
Cách làm:
Bước 1: 1 thìa bơ ghee (bơ thực vật nào cũng được) hoặc 1 thìa dầu lạc (hoặc dầu nào chịu được nhiệt lớn) cho vào nồi đáy sâu như nồi gang hoặc nồi inox sau đó đợi sôi, mới thả hạt bắp ngô vào.
Bạn nhớ đóng nắp nhé không hạt sẽ nổ lung tung ra khỏi nồi đó (nếu nắp có lỗ thoát hơi thì càng tốt).
Bước 2: Lắc nồi để Dầu và Bắp ngô đều và không bị cháy những hạt ở dưới. Tầm 10-15 giây là đủ 1 nồi bỏng to tướng rùi. Mở nắp ra nếu như không thấy lách tách nữa tránh tình trạng bị hấp hơi và mềm mất bắp rang.
Bước 3: Rưới mật ong lên bắp vừa nổ với lương tuỳ ý (mình ăn nhạt nên rưới ít mà vẫn ngon lắm). Nếu không dùng mật ong, bạn có thể dùng đường, socola, tinh chất caramen, bột phô mai… tùy vào khẩu vị mỗi bạn nhé!
Bước 4: Cho vào nồi chiên không dầu quay khoảng 5-7 phút 180 độ là giòn tan, vị chuẩn như hàng quán luôn đấy!
Mình thường làm bắp rang bơ cho các bé nhà ăn. Đây thực sự là món ăn vặt vừa ngon, vừa dễ dàng với nồi chiên không dầu, bạn nên note lại nhé!
2. Khoai lang lắc mật ong với nồi chiên không dầu
Khoai lang lắc mật ong (hoặc phô mai) là món ăn vặt thơm ngon với nồi chiên không dầu, ăn rồi là mê luôn. Giòn rụm vỏ, thơm ngọt lắm.
Nguyên liệu:
- Khoai lang
- Mật ong
- Một ít muối rang
- Dầu ăn
Cách làm:
Khoai lang gọt vỏ xắt miếng mỏng dài (nên xắt độ mỏng đều nhau để miếng khoai lang giòn ngon hơn). Sau đó, ngâm nước muối, xả lại nhiều lần cho bớt nhựa đen.
Đun nước sôi với 1 chút muối, cho khoai vào khoảng 2 phút rồi vớt ra xả dưới vòi nước lạnh.
Vớt khoai để ráo. Bạn có thể tận dụng trời nắng mang khoai ra phơi dưới nắng cho nhanh khô.
Xóc khoai với 1 chút xíu dầu ăn rồi cho vào nồi chiên không dầu để 200 độ 10 phút. Sau đó, đảo khoai đặt tiếp 200 độ trong 5 phút.
Cuối cùng rưới 1 thìa mật ong rồi xóc đều khoai và để 180 độ 3 phút là hoàn thành. Thành phẩm khoai chín vàng, giòn, ngọt, thơm nức.
Chỉ với một vài bước đơn giản như thế thôi là bạn đã có ngay một đĩa khoai lang chiên giòn lắc chín vàng, giòn, ngọt, thơm nức. Những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn hãy vào bếp và trổ tài làm món ăn vặt này với nồi chiên không dầu nhé.
3. Làm bánh flan với nồi chiên không dầu
Nhắc đến những món ăn vặt với nồi chiên không dầu thì không thể thiếu được các món bánh đúng không nào? Lần này mình sẽ chia sẻ cho bạn công thức làm bánh flan sữa tươi được triệu chị em yêu thích.
À, nồi chiên không dầu là thiết bị gia dụng tiện lợi có thể làm ra bất kỳ món bánh mềm ngon nào. Bạn có thể xem các công thức trên google và youtube nhé!
Còn bây giờ là vào bếp làm món bánh flan với nồi chiên không dầu thôi.
Nguyên liệu:
- Đường trắng 70gr
- Nước 45ml
- 3 quả trứng
- Sữa tươi 350ml
- Sữa đặc 120gr
Cách làm:
+ Phần caramen: 70gr đường trắng + 45ml nước, rồi đun lửa to vừa, sôi chuyển hơi nâu nâu, tắt bếp cho 1 thìa cafe nước chanh đảo đều, đổ ra hũ đựng bỏ vào tủ lạnh cho đông lại.
+ Phần bánh flan: Gồm 3 quả trứng nguyên + 350ml sữa tươi + 120gr sữa đặc. Bạn cần đánh tan 3 quả trứng. Sau đó, cho 350ml sữa + 120gr sữa đặc vào nồi đun nhỏ lửa, cho đến khi hơ tay thấy ấm là tắt bếp, không đun nóng. Rồi đổ từ từ vào bát trứng, vừa đổ vừa quấy đều.
Tiếp đến, rây hỗn hợp trứng sữa cho mịn, nhớ rây qua rây lại 2-3 lần cho chắc ăn nha mọi người. Làm kỹ bước này thì thành phẩm sẽ không bị rỗ nha.
Đổ hỗn hợp trứng sữa vào các hũ đựng đã nguội, quấn giấy bạc xung quanh hũ đựng cho vào nồi chiên không dầu nướng 35 phút ở nhiệt độ 110 độ C (nên chia ra làm 2 lần, lần đầu 30 phút, lần sau 5 phút nhé).
Khi bánh chín bạn lấy bánh ra ngoài và có thể thưởng thức ngay, để ngon hơn bạn nên cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh trước khi chén nhé. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn vặt thơm béo với chiếc nồi chiên không dầu rồi đấy!
4. Khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Ôi trời! Đây là món ăn vặt mình thường làm nhất với nồi chiên không dầu, vì vừa dễ làm, thơm giòn tuyệt cú mèo luôn.
Nguyên liệu
- Khoai tây tươi
- Dầu ăn
- Một ít muốn ăn
Cách làm:
Khoai tây tươi mua về, gọt vỏ cắt que xong ngâm với nước muối cho bớt nhựa. Khi nào, thấy cọng khoai mềm thì xả ngâm lại nước lạnh cho nhả bớt mặn chừng 10 phút. Xong để ráo.
Bạn có thể mua bịch khoai tây chiên (cắt và sơ chế sẵn) trong siêu thị về dùng cũng được luôn nhé!
Xóc ít dầu ăn vô. Sau đó, bạn làm nóng nồi trước ở 180 độ trong 5 phút nhé.
Kế tiếp cho toàn bộ vào rổ chiên của nồi chiên không dầu 180 độ trong 10 phút. Đảo đều và set thêm 180 độ trong 5 phút nhé!
Dùng với tương ớt thì khỏi phải bàn. Bạn nghĩ sao về món ăn vặt này!
5. Làm phô mai que bằng nồi chiên không dầu
Giòn rụm bên ngoài và béo ngậy, kéo dài sợi được bên trong – phô mai que không chỉ là món ăn vặt “gây nghiện” mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 500gr Phô mai Mozzarela
- Bột mỳ đa dụng
- Bột ngô
- 1 ít tiêu đen
- 1/2 thìa muối
- 2 quả trứng, đánh tan
- Sữa tươi
- Bột cà mỳ panko
- 1 ít lá ngò tây khô
- Dầu ăn
- sốt marinara (hoặc ketchup)
Cách làm:
- Thái nhỏ phô mai thành các miếng bằng nhau.
- Trong một bát trộn lớn, sử dụng phới lồng để trộn đều hỗn hợp bột mỳ, bột ngô, muối, tiêu.
- Đánh tan hỗn hợp trứng với sữa trong một bát khác. Trộn đều bột cà mỳ cùng lá mùi tây khô.
- Nhúng từng miếng phô mai vào hỗn hợp bột khô, tiếp đến cho vào hỗn hợp trứng và sữa, sau đó lăn qua bột cà mỳ, tiếp tục nhúng vào hỗn hợp trứng và lăn qua bột cà mỳ thêm một lần nữa.
- Chọn chế độ Làm nóng trước trên nồi chiên không dầu, chọn mức nhiệt 175 độ C trong 5 phút..
- Sau khi nồi chiên đã đạt được nhiệt độ mong muốn, xếp phô mai vào giỏ chiên và dùng bình xịt dầu xịt đều lên bề mặt phô mai.
- Set nhiệt ở 175 độ C, trong thời gian 10 phút. Thành quả là món phô mai vàng đều, xốp dẻo (thỉnh thoảng bị chảy ngoài nhưng chỉ chút xíu thôi).
Phô mai que có thể ăn kèm sốt marinara, ketchup hoặc bất kỳ loại sốt nào tùy khẩu vị. Đây cũng là món ăn vặt với nồi chiên không dầu mà bạn nên thử một lần.
Trên đây là 5 món ăn vặt làm bằng nồi chiên không dầu, mình thường chế biến nhất. Bạn có thể trổ tài thử nhé! Đôi khi cũng phải tận hưởng một chút chứ.
Ngoài những món ăn trên, bạn có thể tra google những công thức của các món ăn vặt khác như bánh mì bơ tỏi, sữa chua (tốn nhiều thời gian), bánh gạo chiên, khoai – bắp nướng, nem chua nướng và tất cả các loại bánh (bánh bông lan, bánh chuối, bánh bao, bánh gối…)
Hy vọng bài viết này đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm các món ăn vặt với nồi chiên không dầu. Chúc món ăn của bạn thơm ngon, thành công ngay từ lần thử nghiệm nhé!
Bình luận