Lễ Vu Lan cài hoa gì? Nguồn gốc, ý nghĩa màu hoa cài áo ngày cha mẹ

Lễ Vu Lan báo hiếu với hình ảnh bông hoa cài lên áo có lẽ đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Vậy bạn đã biết cài hoa gì cho đúng và ý nghĩa thực sự của bông hoa cài lên áo là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!

1. Nghi thức bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan

 Hoa hồng tượng trưng cho sự biết ơn và hiếu thảo của người con dành cho cha mẹ
Hoa hồng tượng trưng cho sự biết ơn và hiếu thảo của người con dành cho cha mẹ

Theo nhiều nguồn tài liệu Phật giáo Việt Nam thì nghi thức cài hoa lên áo trong lễ Vu Lan được Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập. Trong một lần được người dân Nhật Bản thành kính gài lên ngực áo một bông hoa hồng trắng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tìm hiểu rõ được ý nghĩa của hành động cài hoa hồng lên ngực áo. Và từ đó ở Việt Nam, Thiền sư đã lựa chọn những bông hoa hồng trở thành biểu tượng của ngày lễ Vu Lan.

2. Ý nghĩa hoa hồng trong ngày báo hiếu cha mẹ 

Khi nhắc đến hoa hồng, có lẽ chúng ta thường liên tưởng đến ngày lễ tình nhân. Nhưng vào dịp lễ Vu Lan những bông hồng tươi thắm được xuất hiện. Nó không chỉ là biểu tượng cho tình yêu mà còn thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn của người con đến các đấng sinh thành là ông ba hay cha mẹ.

3. Lễ Vu Lan nên cài hoa màu gì? 

3.1. Lễ Vu Lan nên cài lên áo hoa gì?

 Mỗi màu sắc hoa hồng sẽ mang ý nghĩa khác nhau
Mỗi màu sắc hoa hồng sẽ mang ý nghĩa khác nhau

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu người ta nên cài hoa gì lên áo? Xin được đáp rằng dựa trên nguồn gốc và sự sáng lập của sư thầy Thích Nhật Hạnh. Mỗi năm cứ vào dịp lễ Vu Lan là người dân Việt Nam thường cài trên ngực áo những bông hoa hồng đầy màu sắc. Hình ảnh hoa hồng với ý nghĩa tôn vinh những người làm cha làm mẹ hay tưởng nhớ tới những đấng sinh thành đã quy tiên.

3.2. Ý nghĩa màu hoa được cài lên áo ngày lễ Vu Lan

 Hoa hồng vàng dành cho những người đã quy y nơi cửa Phật
Hoa hồng vàng dành cho những người đã quy y nơi cửa Phật

Những bông hồng màu trắng: Vào lễ Vu Lan, khi nhìn ai đó cài lên ngực áo hoa hồng màu trắng thì chứng tỏ cha mẹ của họ đã quy tiên. Hoa hồng trắng giúp họ luôn mãi nhớ tới công lao dưỡng dục và nuôi nấng của đấng sinh thành.

Những bông hồng màu đỏ: Nếu ai đó vẫn chưa biết lễ Vu Lan là gì? Cũng chưa từng thực hiện nghi lễ này, xin giải đáp rằng. Hoa hồng màu đỏ được cài lên áo thể hiện những người đó còn cha còn mẹ. Việc cài bông hoa hồng đỏ sẽ nhắc nhở họ phải sống thật có hiếu, đền đáp công an sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ.

Những bông hồng màu hồng: Đối với những ai cài bông hoa hồng màu hồng lên ngực thì chứng tỏ người đó còn mẹ nhưng mất cha. Bông hồng này không chỉ giúp họ tưởng nhớ tới người cha quá cố, mà còn luôn nhắc nhở họ phải quan tâm và báo hiếu người mẹ.

Những bông hồng màu vàng: Với những bông hoa hồng màu vàng sẽ dành riêng cho người xuất gia và tu hành cài lên ngực áo. Việc lựa chọn bông hoa có màu vàng cài lên áo lễ Vu Lan thể hiện cho sự xả ly, không vương vấn và gạt bỏ hết được bụi trần của tu sĩ.

Với những thông tin trên mà chúng tôi chia sẻ thì hy vọng quý độc giả đã hiểu rõ được lễ Vu Lan cài hoa gì thì phù hợp nhất. Ngoài ra bạn đừng quên dành tặng cho cha mẹ những lời chúc tốt đẹp cùng những món quà tặng chứa đựng nhiều ý nghĩa nhất nhé. Chúc các bạn có một mùa Vu Lan hạnh phúc, ấm áp bên những người thân yêu trong gia đình.

Bình luận

Bình luận