Với cuộc sống hiện đại ngày nay, lò vi sóng đã trở thành thiết thân thuộc và không thể thiếu trong mỗi căn bếp của từng gia đình. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những hiểu biết và thông tin bổ ích về cách sử dụng lò vi sóng cơ cũng như các mẹo sử dụng thiết bị nhà bếp an toàn, hiệu quả – điều mà có thể bạn chưa biết.
Nội dung chính
1. Lựa chọn nên mua lò vi sóng nào tốt
Những thông tin sau đây sẽ là câu trả lời cho vấn đề bạn đang băn khoăn nên chọn loại lò vi sóng nào để phù hợp với nhu cầu nấu nước của gia đình cũng như biết thêm về ưu nhược điểm mỗi loại, đồng thời làm rõ ràng sáng tỏ những quan điểm sai lầm về lò vi sóng. Trên thị trường dòng thiết bị nhà bếp hiện đại ngày nay, có 3 loại lò vi sóng phổ biến nhất gồm lò vi sóng cơ, lò vi sóng có nước (gồm loại cơ và điện tử) và lò vi sóng điện tử.
1.1. Lò vi sóng cơ là gì?
Đây là loại lò vi sóng thường chỉ được tích hợp các chức năng nấu nướng cơ bản như hâm nóng, rã đông và nấu. Lò được thiết kế với núm xoay để điều chỉnh công suất và thời gian hâm nóng phù hợp với các món ăn khác nhau, do đó về các thao tác thường đơn giản phù hợp với nhu cầu làm nóng đơn thuần, dễ dàng sử dụng.
Ưu điểm: Dễ sử dụng, đặc biệt phù hợp với gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ trong độ tuổi tập nấu ăn. Theo đánh giá của một số chuyên gia, lò vi sóng cơ có tuổi thọ lâu hơn lò vi sóng điện tử. Hiện nay, nhiều nhãn hiệu lò vi sóng cơ như Sharp, thiết bị lò vi sóng Electrolux, lò vi sóng cơ hãng Panasonic đã được tích hợp thêm chế độ nướng. Tuy đây không phải chức năng chính nhưng đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người dùng hiện nay.
Nhược điểm: Các chức năng chưa nhiều, lò vi sóng cơ thích hợp với nhu cầu nấu nướng đơn giản, thời gian hẹn giờ thấp chỉ từ 30-40 phút.
1.2. Lò vi sóng có nướng là gì?
Lò vi sóng nướng có 2 chức năng: Các chức năng vi sóng cơ bản gồm nấu, hâm nóng, rã đông; chức năng nướng bánh mì, thịt, pizza đi kèm nút riêng để tùy chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp. Chế độ nướng của lò hoạt động dựa trên 1 trong 2 nguyên lý gồm dùng sóng vi ba hoặc dùng thanh nhiệt hoặc đèn nướng, hoặc kết hợp cả 2 cách trên.
Ưu điểm: Giúp thức ăn chín đều đồng thời đảm bảo giữ được dinh dưỡng; tiết kiệm thời gian nấu; tiện lợi khi nấu đa dạng các loại món ăn khác nhau; tiết kiệm không gian của bếp nhờ tích hợp 2 tính năng trong 1.
Nhược điểm: Giá thành khá cao so với lò vi sóng cơ hoặc lò nướng thông thường bởi có nhiều chức năng hơn; không chứa được nhiều thực phẩm như lò nướng chuyên dụng; món ăn thường chỉ chín vàng đều, không cháy cạnh, không giòn như lò nướng.
1.3. Lò vi sóng điện tử là gì?
Lò vi sóng điện tử đúng như cái tên của nó, được trang bị đồng hồ hiển thị số, màn hình cảm ứng, đèn LED và tính năng tự động hiện đại giúp điều khiển các chương trình nấu. Khác với các lò nướng vi sóng cơ sử dụng các nút xoay, người dùngsẽ thao tác trên màn hình cảm ứng.
Ưu điểm: Chế độ nấu nướng đa dạng cùng với nhiều tính năng như khóa an toàn, tiết kiệm điện; có thể chế biến những món ăn phức tạp và cho phép thời gian hẹn giờ cao.
Nhược điểm: Thao tác sử dụng phức tạp; tuổi thọ thấp hơn các loại lò cơ và giá thành khá cao.
Dựa vào những đặc điểm cơ bản và các ưu nhược điểm của từng loại lò vi sóng nói trên, hy vọng bạn có thể lựa chọn một chiếc lò phù hợp với nhu cầu sáng tạo trong căn bếp của gia đình mình.
2. Cách sử dụng lò vi sóng cơ hiệu quả và an toàn
Qua các thông tin chia sẻ trên, các bạn đã có thể phân biệt lò vi sóng cơ là gì. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách sử dụng an toàn và hiệu quả.
Bước 1: Trước khi sử dụng
Mỗi sản phẩm lò vi sóng cơ khi mua về đều đươc kèm theo cẩm nang hướng dẫn sử dụng. Nhiều người thường bỏ qua việc đọc hướng dẫn sử dụng nhưng đây là bước rất quan trọng để bạn hiểu được tổng quan các bộ phận cấu tạo, cách lắp đặt cũng như cách sử dụng an toàn và hiệu quả, cách khắc phục sự cố thông thường mà không mất nhiều thời gian tìm hiểu hay nhờ đến kỹ thuật viên hỗ trợ. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra nguồn điện trong nhà cũng như các linh phụ kiện có hoạt động hay không để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành lò.
Bước 2: Trong quá trình sử dụng
Cách nấu thức ăn bằng chế độ vi sóng và nướng:
- Chuẩn bị và đặt thực phẩm trên các dụng cụ chứa đựng thích hợp và đặt thực phẩm/vật chứa trực tiếp vào đĩa xoay. Đóng cửa lò
- Sử dụng các nút công suất năng lượng theo ý muốn. Có 9 mức cho nguồn vi sóng và nướng (lò vi sóng có nướng) gồm:
Mức nguồn năng lượng vi sóng:
- Cao (800W)
- TB cao (620W)
- TB (440W)
- TB thấp (260W)
- Thấp (130W)
Mức nguồn năng lượng nướng:
- Nướng 1 (80% nướng, 20% vi sóng)
- Nướng 2 (70% nướng 30% vi sóng)
- Nướng 3 (60% nướng 40% vi sóng)
- Nướng 4 (100% nướng)
Sau khi nấu/rã đông xong. Nút thời gian/rã đông sẽ trở về “0” đồng thời sẽ có tín hiệu âm thanh phát ra. Lúc đó đèn lò sẽ tự động tắt và đĩa xoay ngừng quay. Cuối cùng là mở cửa lò lấy thực phẩm.
Lưu ý: Nếu bạn muốn ngưng nấu trong khi lò chưa dừng hoạt động thì xoay nút thời gian/rã đông trở về vị trí “0”, hoặc mở cửa lò. Để tiếp tục nấu, chỉ cần xoay lại nút thời gian/rã động sang vị trí mới là được, và để thay đổi nguồn năng lượng khi đang nấu, hãy xoay nút công suất sang cài đặt mới.
Bước 3: Sau khi sử dụng
Nếu thực phẩm vẫn chưa chín/giòn như mong muốn, bạn quay lại thao tác bước 2 để tìm hiểu cách sử dụng lò vi sóng cơ. Còn nếu thức ăn đã chín, hãy tắt và vệ sinh lò sạch sẽ.
Các bước vệ sinh lò vi sóng cơ như sau:
Vỏ ngoài: Sử dụng các dung dịch tẩy rửa nhẹ như nước rửa chén pha với nước ấm, dùng vải mềm lau nhẹ.
Bảng điều khiển: Mở cửa lò trước khi vệ sinh để đảm bảo hủy kích hoạt bảng điều khiển. Khi lau chỉ sử dụng vải mềm thấm nước, không sử dụng hóa chất tẩy rửa.
Bên trong lò: Dùng miếng vải ướt hoặc miếng chùi nồi vệ sinh khi lò còn ấm. Bạn cũng có thể lau bằng xà phòng pha loãng đối với vết bẩn cứng đầu và lau chùi bằng vải ướt. Chú ý không tháo nắp chắn vi sóng; vệ sinh tấm chắn vi sóng như trên.
Vệ sinh đĩa xoay và vòng xoay đỡ đĩa: Lấy đĩa xoay và vòng xoay đỡ đĩa trong lò ra ngoài và vệ sinh tương tự như trên, có thể sử dụng nước rửa chén hoặc chanh.
3. Hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng cơ an toàn và hiệu quả
Bạn cần lưu ý có một số vật dụng/nguyên liệu không nên cho vào lò vi sóng như: trứng nguyên vỏ, hải sản có vỏ cứng, ớt, rau củ vỏ dày, nho, nước sốt, giấy bạc, hộp giấy đựng, thực phẩm giàu nitric như thịt lợn ướp, thịt hun khói, bình thủy tinh mini hoặc bình thủy cách nhiệt, các vật dụng bằng kim loại, hộp xốp/nhựa/giấy, hoa quả tươi/khô.
Các vật dụng thích hợp cho vào lò: Màng nhôm mỏng bọc thực phẩm, đĩa nhuộm màu, đồ nấu làm bằng thủy tinh, túi giữ nhiệt, các vật đựng bằng giấy thấm nước, đồ chứa bằng rơm và gỗ giữ ẩm hoặc hút ẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn nên kiểm tra các vật dụng đó có thực sự phù hơn hay không. Mẹo kiểm tra là đặt một bát thủy tinh chứa đầy nước bên cạnh, bật bếp với công suất nấu cao trong vòng 1 phút. Nếu nước ấm lên trong khi vật không thay đổi nhiệt độ thì vật dụng đó thích hợp với lò vi sóng. Ngược lại, nếu nước không thay đổi nhiệt độ khi vật đựng ấm lên thì chứng tỏ vật dụng đó không thích hợp cho lò vi sóng.
Sử dụng đĩa thủy tinh để đặt thực phẩm bên trong lò (Nguồn: boulanger.com)
Các nguyên tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng lò vi sóng:
- Đặt lò ở vị trí có không gian mở đủ rộng để tản nhiệt, thường cách xa tường 10-15cm mỗi bên và cách mặt đất ít nhất 80cm, tránh xa các nguồn điện, thiết bị bắt lửa như bếp ga, thiết bị điện khác như TV, tủ lạnh, quạt,…
- Không nấu thức ăn quá lâu nhằm tránh xảy ra hiện tượng quá tải nhiệt dẫn đến cháy nổ
- Khi lấy thức ăn ra lò nên sử dụng găng tay, đợi nguội một lúc để tránh bị bỏng.
- Hạn chế cho trẻ em tiếp xúc
- Không sử dụng lò để sấy quần áo hay làm gì ngoài việc nấu nướng bởi có thể gây ra cháy nổ
- Nếu có những tia nhiệt phát ra trong khi lò đang vận hành, hãy ngừng hoạt động lò vì có thể gây cháy nổ do ma sát nhiệt lớn
Hướng dẫn cách dùng lò vi sóng cơ được lâu bền:
- Không sử dụng cho mục đích công nghiệp hay kinh doanh mà làm giảm tuổi thọ của lò
- Không bật lò khi không có đồ ăn và tránh làm hỏng đèn magnetron
- Không để các vật dụng khác có trọng lượng lớn lên trên lò dễ gây áp lực. Nếu đĩa quay không hoạt động, tuyệt đối không dùng tay khiến lò hỏng thêm
- Thường xuyên vệ sinh kiểm tra những lỗ thoát khí xung quanh lò để giúp lò thoát nhiệt, không ứ đọng áp suất
- Có thể khử mùi và làm sạch lò bằng một cốc nước có vỏ chanh hoặc vỏ cam, hoặc nước cốt chanh, bật lò chế độ cao trong 2-3 phút
- Thực hiện các bước vệ sinh sau khi sử dụng như đã hướng dẫn ở mục 2- cách sử dụng lò vi sóng
Trên đây là toàn bộ chi tiết những kiến thức và kinh nghiệm khi sử dụng lò vi sóng tại nhà. Hy vọng qua đây, bạn có thể vận dụng các mẹo nhỏ này để chọn mua và sử dụng thiết bị nhà bếp hiệu quả để tha hồ thỏa sức chế biến những món ăn ngon cho cả gia đình mình nhé!
Bình luận