Thịt đông là một trong những món ngon từ thịt lợn không thể thiếu trong những dịp lễ tết cổ truyền của người Việt Nam. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang đậm bản sắc văn hóa, nét phong phú của ẩm thực mỗi dịp tết đến xuân về. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu thịt đông chân giò với tai heo cực thơm ngon.
Nội dung chính
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thịt đông
- Thịt chân giò lợn: 1kg
- Tai lợn: 500g
- Nấm hương, mộc nhĩ mỗi loại 30g
- Hành khô, gừng
- Nước mắm ngon và tiêu đập dập.
- Khuôn đựng thịt đông.
Khi chọn nguyên liệu bạn cần chú ý đối với thịt chân giò thì bạn chọn phần thịt có đủ da, nạc, gân, mỡ ở tỷ lệ hoàn hảo nhất. Ngoài ra, bạn nên chọn thịt chân giò ở chân trước để khi nấu món ăn được ngon và chắc hơn.
Bạn nên chọn tai heo có kích thước vừa, đã được làm sạch và tươi, không nên chọn những chiếc tai heo già như vậy sẽ không được ngon. Ngoài ta, bạn còn cần dùng loại nước mắm có trên 40 độ đạm để đảm bảo hương vị của món thịt đông thành phẩm.
2. Cách nấu thịt đông chân giò và tai heo
Để nấu có được món thịt đông chân giò, tai heo đúng kiểu của người miền Bắc, thì bạn có thể làm theo những bước cụ thể dưới đây.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt chân giò bạn mua về đem cạo cho sạch lông, thái thành miếng có kích thước bằng bao diêm rồi đem rửa sạch để cho ráo nước.
- Tai lợn đem cạo sạch lông rồi xát muối để cho hết mùi hôi, rửa sạch rồi thái thành những miếng mỏng
- Còn các nguyên liệu khác như nấm hương, mộc nhĩ thì bạn rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Chần qua thịt
- Sau khi sơ chế hết các loại thịt thì bạn nên chần thịt qua nước sôi để làm mất mùi hôi. Lưu ý nước chần thịt nên cho thêm một chút muối và gừng đập dập.
- Thịt được chần xong vớt ra rổ và để cho ráo nước.
Bước 3: Ướp thịt
Khi thịt đã chần qua ráo nước thì bạn nên đem ướp với một thìa nước mắm ngon để trong vòng khoảng 30 phút cho ngấm.
Bước 4: Xào mộc nhĩ, nấm hương
Bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp rồi cho thêm một chút dầu ăn vào. Chờ cho dầu nóng thì cho nấm hương, mộc nhĩ đã thái nhỏ vào đảo đều. Cho thêm một chút hạt nêm vào cho đậm đà rồi cho ra một chiếc đĩa riêng.
Bước 5: Xào thịt chân giò và tai
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp lên cho hết phần thịt chân giò và tai heo vào xào một lúc cho thịt săn lại, nêm thêm một chút hạt nêm lúc xào.
Bước 6: Ninh nhừ thịt
Bạn hãy cho hết thịt đã xào vào nồi áp suất, đổ nước ngập mặt thịt và nấu sôi. Trong khoảng 15 phút đầu tiên bạn nên hớt bọt cho thật sạch để nước thịt được trong. Sau đó rồi mới đóng nắp nồi áp suất để đun.
Bước 7: Thêm gia vị vào cùng ninh thịt
Ninh thêm khoảng 15 phút nữa trong nồi áp suất thì thịt đã chín mềm, bạn chỉ cần mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ vào rồi lại đậy vụng và đun thêm 10 phút nữa là được.
Bước 8: Tạo hình thịt đông thật bắt mắt
Sau khi thịt được, nếu bạn muốn hấp dẫn hơn thì bạn có thể cắt tỉa hoa từ củ cà rốt, luộc sơ qua rồi đặt vào khuôn, sau đó mới múc thịt đông cho lên. Cất thịt đông trong vòng khoảng từ 4 đến 5 tiếng là đã có thể ăn được.
3. Lưu ý khi nấu món thịt đông chân giò
- Khi chế biến món thịt đông chân giò thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây để món thịt đông được thơm ngon và chuẩn vị hơn.
- Bạn nên sử dụng thêm tai heo hoặc bì lợn để có thể tạo chất kết dính và khi ăn sẽ không bị ngán.
- Để tiết kiệm thời gian cũng như nhiên liệu nhất thì bạn nên sử dụng nồi áp suất để nấu. Không chỉ vậy, thịt sẽ nhừ và ngon hơn.
- Bạn nên nêm nếm nhạt để đảm bảo tính thanh mát của món ăn trong những ngày đầu năm.
- Đảm bảo Tỷ lệ giữa các loại nguyên liệu như thịt chân giò, tai heo, nấm hương, mộc nhĩ phải phù hợp để món ăn được trọn vẹn hơn.
- Để khi ăn thịt đông không bị ngán và đúng vị hơn bạn có thể kết hợp ăn cùng với dưa muối, hành muối hoặc củ kiệu muối.
Với những chia sẻ về cách nấu thịt đông chân giò với tai heo, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có thêm một món ăn thật ngon cho bữa cơm ngày Tết thêm phần đầy đủ, ấm cúng.
Bình luận