Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tại nhà chuẩn vị Đà Nẵng

Bánh tráng cuốn thịt heo là một món ăn thơm ngon rất đáng làm tại nhà vào các dịp cuối tuần để tụ tập bạn bè hay đơn giản làm bữa ăn hằng ngày cho gia đình vừa ngon, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng lại vừa giải ngán cho mọi người. Cũng rất may là cách làm bánh tráng cuốn thịt heo cũng chỉ cần những nguyên liệu phổ thông và rất dễ làm.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr thịt heo. Bạn cần chú ý chọn loại thịt lợn sạch và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thể thịt thơm ngon hơn, đồng thời đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • 300gr bún
  • 2 quả dưa chuột
  • 1 củ cà rốt
  • Bánh đa nem
  • Muối
  • Phần nước chấm
  • 1 chai mắm nêm nguyên chất
  • Các gia vị khác như: 2 tép tỏi, 1 quả ớt tươi,  1 quả dứa, đường tinh luyện, 2 nhánh sả, 1 quả chanh.
Thịt ba chỉ heo

Các nguyên liệu dùng để làm món bánh tráng cuốn thịt heo luôn phải được lựa chọn một cách kĩ càng nhất. Thịt heo được chọn là thịt ba chỉ sạch tươi và thơm có ít mỡ nhiều thịt. Rau sống ăn kèm là không chỉ là những loại rau bình thường mà còn phải có những loại rau rừng để có thể làm tăng thêm hương vị dân giã. Bên cạnh đó, bánh tráng dùng để cuốn là loại bánh tráng phơi sương vừa mềm, mỏng nhưng lại rất dai quyện cùng mắm nêm  có vị vừa cay, ngọt, mặn mà.

2. Hướng dẫn làm món bánh tráng cuốn thịt heo

Bạn hãy đội mũ hoặc đeo găng tay để khi thực hiện món ăn không bị tóc hay bụi bẩn rơi vào món ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu muốn trổ tài khéo tay hay làm của mình với món ăn này bạn hãy thực hiện lần lượt các bước như sau: 

Bước 1: Chế biến thịt lợn

Với món bánh tráng cuốn thịt heo chuẩn hương vị Đà Nẵng, thịt heo được sử dụng phải là thịt ba chỉ sạch ở phần bụng hoặc nách của heo. Bởi vì phần thịt này là phần ngon nhất vừa có nạc vừa có mỡ sẽ làm cho món ăn không bị khô, thơm và thêm phần hấp dẫn hơn.

  • Thịt heo sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch lại với nước muối pha loãng để khử đi mùi hôi. Sau đó, bạn hãy cho vào nồi, thêm nước vào và bắt đầu luộc thịt. Trong quá trình luộc bạn nên cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt để phần thịt khi luộc ra sẽ được thấm vị đậm đà. Một lưu ý nữa là khi luộc thịt, bạn cần chỉnh lửa vừa để thịt có thể chín đều và không bị nát.
Luộc thịt ba chỉ heo thật cẩn thận
  • Khi thịt chín, bạn hãy vớt thịt ra rồi xả qua với nước lạnh rồi cho ngay vào thau nước đá để thịt săn chắc và nhanh nguội hơn lại vừa có thể giữ được độ ngọt bên trong để thịt sẽ dai giòn hơn.
  • Thịt nguội, rửa sạch thịt lại lần nữa rồi bạn mang đi cắt thành từng lát mỏng và bày ra đĩa theo hình rẻ quạt để làm món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Bước 2: Làm rau sống ăn kèm

  • Rau sống bạn nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi hãy rửa sạch, để ráo nước. Dưa chuột và cà rốt được gọt vỏ rồi cắt thành sợi dài hoặc dạng que.
Rau sống ăn bánh tráng cuốn thịt heo đúng chuẩn
  • Bạn có thể dùng thêm khế và chuối xanh chát nữa để món ăn của bạn càng chuẩn vị hơn. Với khế và chuối chát, bạn cắt lát rồi ngâm vào nước để sạch mủ và không bị thâm đen.

Bước 3: Làm nước chấm

Một thứ quyết định 50% hương vị và mùi thơm của món ăn này là nước chấm. Cách làm nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo cũng khá đơn giản: tỏi bạn đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn, sả và ớt bạn cũng đem băm nhuyễn, còn quả dứa thì bạn gọt vỏ và băm nhuyễn 1/2 quả và chanh thì  bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt. 

Nước chấm phải thật chuẩn vị
  • Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp rồi cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, dầu nóng, bạn cho tỏi, sả, ớt cùng dứa băm nhuyễn vào đảo đều 30 giây thì cho thêm mắm nêm vào. 
  • Tiếp tục, bạn hãy thêm một ít nước lọc, đường, bột ngọt rồi khuấy đều, bạn nếm lại cho vừa ăn rồi hãy tắt bếp và cho nước chấm ra tô.

Bước 4: Thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo

Để sẵn sàng thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo ngon bạn hãy làm như sau: 

  • Bạn bày thịt heo, rau sống, bánh tráng cuốn, bún ra đĩa và nước chấm cho riêng ra chén của từng người. Xếp từng loại rau sống lên bánh tráng rồi thêm thịt heo, bún, cuốn chặt tay và cuối cùng chấm với mắm nêm và thưởng thức.
Thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo
  • Khi thưởng thức, bạn sẽ từ từ cảm nhận được vị tươi mát và giòn tan của các loại rau, vị béo và thơm của thịt ba chỉ ngon cùng mắm nêm chua chua ngọt ngọt nhưng đậm đà. Những hương vị của món ăn ngon này sẽ khiến bạn chẳng thể nào quên được.

Bạn cần chú ý nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo không để được quá 2 ngày vì sẽ bị hư hỏng, đổi mùi. Vì thế tùy số lượng người ăn mà bạn hãy cân nhắc làm lượng nước chấm hợp lý. Nếu bạn làm quá nhiều và thừa sẽ bị lãng phí.

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo chuẩn vị Đà Nẵng thật đơn giản phải không nào mọi người. Vậy thì bạn hãy bắt tay thử làm ngay thôi nào, ngoài ra nếu bạn muốn đóng góp ý kiến để bài viết hoàn thiện hơn thì hãy bình luận dưới bài viết để chúng ta cùng trao đổi những kiến thức nấu ăn bổ ích.

Gợi ý cho bạn

Cách làm bánh cuốn nóng ngon đúng chuẩn
Cách làm bánh cuốn nóng ngon đúng chuẩn
Cách làm bánh cuốn cực kì đơn giản và không hề khó như các bạn nghĩ. Nhưng để có một món bánh cuốn ngon thì bạn cần có một công thức chuẩn. Vậy hãy đọc ngay cách làm bánh cuốn trong bài viết này nhé!
Cách nấu thịt đông chân giò với tai heo cực ngon
Cách nấu thịt đông chân giò với tai heo cực ngon
Thịt đông là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ tết cổ truyền của người Việt Nam. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang đậm bản sắc văn hóa, nét phong phú của ẩm

Bình luận

Bình luận