Việt Nam được biết đến là một quốc gia có khí hậu không quá khắc nghiệt. Tuy nhiên, kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa cộng với môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm khiến chúng ta thường xuyên bị nóng trong người, mất nước và ảnh hưởng đến nghiêm trọng tới sức khỏe và sắc đẹp.
Chính vì vậy, hôm nay Vietgle đã biên soạn 2 công thức nấu nước sâm đơn giản: công thức nấu nước sâm bí đao và công thức nấu nước sâm hoa cúc để bạn có thể bồi bổ cơ thể nhé!
Nội dung chính
1. Cách nấu sâm bí đao đơn giản, nguyên chất
Bí đao không chỉ được chế biến để làm những món canh ngon ngọt mà còn là nguyên liệu chủ yếu của món nước sâm bí đao thơm mát.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Tự nấu sâm tại nhà sẽ giúp bạn có thể tự tay chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất, nguyên chất nhất; khác với sâm bí đao bán tại tiệm được làm từ nguyên liệu pha sẵn.
- 1 trái bí đao già, vỏ cứng (bạn nên chọn bí đao già để khi nấu nước không bị chua nhé!)
- 1 quả la hán quả
- 10g thục địa
- 500g mía lau.
- 100g lá dứa.
- 10 bông cúc trắng.
- 200g đường phèn
- Bí đao khô (Bí đao được cắt lát, phơi khô hoặc sấy)
Nguyên liệu nấu nước sâm bí đao có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên
Sơ chế:
- Đối với bí đao: Ta gọt vỏ, bỏ ruột và rửa sạch. Sau đó bạn nhớ cắt lát mỏng.
- La hán quả, thục địa: Ta tách thành các mảnh nhỏ.
- Lá dứa: Bạn đem rửa sạch. Sau đó, tách nhỏ phần lá và vò lá.
- Mía lau: Ta tước phần vỏ, cắt khúc khoảng 15cm và chẻ nhỏ.
- Hoa cúc: Ta rửa sạch với nước.
Các bước thực hiện:
Bạn nhớ thực hiện theo 4 cách đơn giản dưới đây nhé!
- Ta xếp mía lau vào đáy nồi nước nấu sâm, cho bí đao tươi, thục địa, la hán quả, bí đao khô và ⅔ muỗng cà phê muối vào cùng với 4 lít nước.
- Tiếp theo, bạn nấu nước trên bếp với ngọn lửa lớn. Ta nấu tới khi bí mềm thêm bông cúc và lá dứa đã vò nát vào.
- Bạn tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút, kế tiếp ta cho đường phèn vào khuấy đều và tắt bếp.
- Cuối cùng, ta chỉ cần lọc lấy phần nước, cho sâm vào chai nhựa hoặc thuỷ tinh. Bạn ướp lạnh trong tủ lạnh và sau đó có thể thưởng thức rồi.
Cách nấu sâm bí đao nguyên chất nhưng vô cùng đơn giản
2. Cách nấu sâm hoa cúc
Sâm bông cúc được mọi người yêu thích vì mùi thơm tự nhiên
Bên cạnh trà hoa cúc, sâm hoa cúc cũng là thức uống được nhiều người ưa chuộng. Cùng tham khảo công thức nấu sâm hoa cúc dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Với các nguyên liệu như: hoa cúc khô; la hán quả; thục địa, bạn có thể mua ở các cửa hàng thuốc bắc để tiện lợi nhất nhé!
- 45g hoa cúc khô
- 1 bó lá dứa (15 lá)
- 500g đường phèn
- 1 quả la hán quả
- 3g thục địa.
- 20g hạt chia chia.
Bạn có thể tìm kiếm nguyên liệu tại các tiệm thuốc bắc
Sơ chế:
- Đầu tiên, bạn cần ngâm bông cúc trong nước trong khoảng 10 phút để bông cúc nở ra và loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Sau đó, ta vớt hoa cúc ra và rửa sạch với nước.
- Đối với lá dứa: bạn rửa sạch, xé nhỏ rồi bó thành 1 bó gọn gàng.
- Tiếp theo, ta tách la hán quả và thục địa thành các mảnh nhỏ.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Nấu nước đường phèn
Ta chuẩn bị một lít nước, cho đường phèn vào. Nấu sôi, ta tắt bếp.
Bước 2: Nấu nước sâm hoa cúc:
- Trước tiên, bạn chuẩn bị 1 nồi nước 5l. Ta cho bông cúc, la hán, thục địa vào nấu nấu sôi.
- Khi nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ. Tiếp theo, ta cho lá dứa vào, nấu tới khi tròn 30 phút (Tính từ lúc bắt đầu nấu).
- Sau đó, ta tắt bếp, vớt lá dứa ra để lá dứa không làm nước sâm bị đắng.
- Kế tiếp, ta lược bỏ phần xác, lấy phần nước.
Tổng cộng thời gian để nấu sâm bông cúc là 30 phút
- Sau cùng, bạn chỉ cần cho nước đường phèn, thêm hạt chia chia là nước sâm hoàn thành rồi.
Bạn có thể cho thêm hạt chia chia (nếu muốn)
Trên đây là 2 công thức nấu nước sâm đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngày tại nhà. Vietgle hy vọng với công thức nấu nước sâm bí đao và công thức nấu nước sâm hoa cúc, bạn có thể có một sức khỏe tốt và một làn da mịn màng. Chúc bạn nấu sâm thành công!
Bình luận