Bí quyết nấu món cháo ếch ngon không kém gì cháo ếch Singapore trứ danh

Ngoài thịt cá và các loại thịt thông thường, thịt ếch cũng được nhiều người ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như hương vị thơm ngon mà các món ăn được chế biến từ loại nguyên liệu này mang lại.

Ở Singapore, cháo ếch được khách du lịch biết đến như một loại đặc sản của ẩm thực đường phố ở đảo quốc sư tử này. Hôm nay, Vietgle sẽ giới thiệu với các bạn những bí quyết nấu món cháo ếch thơm ngon độc đáo này nhé!

Công dụng của món cháo ếch

Công dụng của món cháo ếch

Từ trước đến nay, tuy không phổ biến nhưng thịt ếch đã được ông cha ta sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày vì đây là một loại thịt lành tính, có tác dụng rất tốt cho cơ bắp, giúp mạch máu lưu thông, lợi tiểu và đặc biệt là loại thịt này có chứa hàm lượng cholesterol rất thấp giúp hạn chế nguy cơ tắc nghẽn động mạch và các bệnh về tim mạch khác.  

Ngoài thịt ếch ra, cháo trắng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cháo trắng giúp kích thích vị giác, đồng thời cháo trắng cũng rất dễ tiêu hóa, thịt ếch giúp chữa được suy nhược thần kinh nên khi kết hợp với cháo sẽ tăng sức đề kháng rất tốt cho cơ thể, rất phù hợp cho người đang hồi phục sức khỏe.

Nguyên liệu cần dùng

Nguyên liệu cần dùng

Để có được món cháo ếch ngon đúng điệu, chúng ta cần chuẩn bị khoảng 4, 5 con ếch tùy theo khẩu phần ăn trong gia đình bạn mà điều chỉnh cho vừa đủ nhé.

Ngoài thịt ếch ra chúng ta cũng cần thêm một số nguyên liệu khác như: một chén gạo, xương ống heo để tăng vị ngọt thanh, hắc xì dầu, rượu mai quế lộ, sốt Kung Pao và các gia vị khác như mắm, muối, hạt nêm, bột năng, hành tím, tỏi, ớt, tiêu,…

Cách nấu món cháo ếch

Cách nấu món cháo ếch

Bước 1: Sơ chế thịt ếch và ướp thịt

Sau khi mua ếch về, bạn cần rửa chúng với một ít muối và ít rượu để khử mùi tanh và chặt thành từng khúc vừa ăn.

Nếu gia đình bạn có thể ăn được ớt cay thì hãy băm thật nhuyễn tỏi và hành tím, ớt và bỏ vào thịt ếch để thịt có hương vị thơm ngon và thấm gia vị. Sau đó, thêm nửa muỗng đường một thìa nước mắm, 2 thìa hắc xì dầu và dầu hào và cuối cùng là một ít rượu mai quế lộ, hạt tiêu và ướp trong vòng nửa tiếng để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 2: Rang gạo

Gạo vo sạch, để ráo, rang với một ít dầu ăn để tránh bị đen,khiến món cháo không được bắt mắt. Sử dụng gạo rang sẽ giúp cho món ăn giữ được độ thơm ngon và làm cho món cháo ngọt và  hạt gạo được nở bung đều hơn.

Bước 3: Chế biến và nấu thịt ếch

Bạn hãy sử dụng một cái chảo, cho ít dầu vào và chiên thịt ếch đã ướp vào chiên đều cho đến khi vàng đều, thịt ếch săn lại và có màu vàng hấp dẫn.

Sau đó, bạn hãy sử dụng một chiếc chảo khác và phi thơm hành và gừng trước khi cho thịt ếch đã chiên vàng đều vào cùng với nguyên liệu đã được ướp thịt trước đó. Hãy pha một ít bột năng vào nước đánh đều rồi cho vào chảo để tạo độ sánh nhé.

Tiếp theo sẽ là bước làm quan trọng quyết định đến độ ngon của thịt ếch. Bạn hãy sử dụng nồi hoặc tộ dành riêng cho kho cá, kho thịt. Cho thịt ếch đã được xào săn lúc nãy vào nồi, sau đó hãy cho thêm một ít rượu mai quế lộ. Đảo đều cho đến khi thịt ếch khô và dẻo là đạt.

Bước 4: Hầm xương ống nấu cháo ếch

Để khử được mùi hôi của xương ống, bạn cần phải rửa xương thật sạch và luộc qua nước, sau đó phải đem ra rửa lại lần thứ hai rồi mới được đem đi hầm bạn nhé!

Để làm dậy được ùi thơm của món cháo, trong lúc hầm xương bạn cũng có thể cho một ít hành vào nồi cháo. Sau khi hầm xong, bạn hãy vớt xương ống ra và bỏ gạo vào, nấu đến khi gạo nhừ ra và nêm nếm sao cho vừa vị với phần thịt ếch ở trên là được rồi nhé.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Bạn múc cháo ra tô và rắc một ít hành lá, tiêu  rồi thưởng thức cùng với thịt ếch nhé! Hẳn ngon tuyệt cú mèo phải không?

Thành quả cần đạt được của món cháo ếch

Thành quả cần đạt được của món cháo ếch

Nếu bạn đã nấu được một món cháo ếch mà cháo đã nhừ, có độ ngọt của gạo và xương, thịt ếch nâu có màu cánh gián, ăn có vị cay, ngọt, mặn và thịt thấm là bạn đã thành công rồi đấy!

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn bỏ túi những bí quyết hay để có thể bỏ túi thêm vào danh sách những món ăn ngon cho các thành viên trong gia đình bạn nhé.

Gợi ý cho bạn

Cách nấu cháo cua đồng thơm ngon bổ dưỡng
Cách nấu cháo cua đồng thơm ngon bổ dưỡng
Cháo cua đồng vốn là món ăn dân dã nhưng lại mang đầy chất dinh dưỡng, dễ dàng thực hiện. Bỏ túi ngay vào thực đơn cách nấu cháo cua đồng này bạn nhé
Cách làm cháo cá chép cho bà bầu bổ dưỡng, an thai
Cách làm cháo cá chép cho bà bầu bổ dưỡng, an thai
Mẹ bầu cần nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ của chính bản thân mình cũng như nuôi dưỡng thai nhi. Cùng tham khảo cách làm cháo cá chép cho bà bầu bổ dưỡng, an thai dưới đây.
Ba cách làm cháo cá hồi cho bé yêu
Ba cách làm cháo cá hồi cho bé yêu
Cá hồi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng làm sao để nấu cùng với cháo mà không có mùi tanh. Cùng Ba Con Cừu khám phá ở bài viết chia sẻ cách làm cháo cá hồi cho bé ngay dưới đây nhé!
Cách làm bánh mì chảo ngon như bên trời Tây
Cách làm bánh mì chảo ngon như bên trời Tây
Một món ăn gần giống như bò bít tết mà chúng ta hay ăn nhưng có hương vị và sức hấp dẫn riêng. Cùng tham khảo cách làm bánh mì chảo dưới đây để khám phá nhiều thêm về lĩnh vực ẩm thực nhé!
Cách ướp vịt nướng chao thơm ngon
Cách ướp vịt nướng chao thơm ngon
Một món ăn “cầu kỳ” hơn một chút sẽ rất thích hợp cho những bữa tiệc hay những ngày lễ lớn, hoặc có thể giúp bạn thay đổi không khí gia đình sau những ngày bận rộn. Cùng tham khảo công thức ướp món vịt nướng chao siêu đơn giản dưới đây nhé!
Cách làm bánh xèo miền Trung với chảo
Cách làm bánh xèo miền Trung với chảo
Bánh xèo miền Trung khác với bánh xèo miền Bắc và bánh xèo miền Nam cả về hình dáng và hương vị. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm bánh xèo miền Trung qua bài viết ngắn dưới đây.

Bình luận

Bình luận