Cách làm sò lông nướng mỡ hành siêu thơm siêu sạch

Vào những ngày mưa như thế này, không gì tuyệt hơn là được thưởng thức những món ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn bạn nhỉ? Hãy cùng vào bếp chuẩn bị những món ăn thật ngon để gia đình quây quần bên nhau, cất tạm những chiếc điện thoại, máy tính qua một bên nhé!

Hôm nay, Vietgle sẽ mang đến cho bạn công thức làm sò lông nướng mỡ hành-món ăn cực kỳ thích hợp cho những ngày mưa se lạnh như thế này đấy!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Các nguyên liệu liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện món sò lông vừa thơm vừa ngậy. Bạn có thể điều chỉnh lượng các nguyên liệu theo ý muốn và nhu cầu:

  • 1kg sò lông
  • Tỏi
  • Hành tím
  • 1 bó hành lá
  • 100g đậu phộng
  • Chanh
  • Ớt
  • 2 miếng phô mai con bò cười
  • Nước lọc
  • Nước mắm 
  • Mỡ lợn
  • Sữa tươi 
  • Các gia vị: Muối, đường, bột ngọt, ớt bột 

2. Nướng sò lông mỡ hành 

Sơ chế: 

Đối với một món hải sản như sò lông, chúng ta cần sơ chế thật kỹ để loại bỏ các chất bẩn, tránh tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Bạn nên thực hiện theo cách dưới đây: 

Ngâm sò lông
  1. Sò lông mua về, trước tiên bạn nên dùng bàn chải chà qua phần vỏ. 
  2. Kế tiếp, bạn chuẩn bị một thau nước lạnh sạch, thêm một chút muối và một vài trái ớt xắt nhỏ. 
  3. Ta ngâm sò lông với nước trên trong khoảng 4 giờ đồng hồ để loại bỏ những chất bẩn của sò.
  4. Với hành tím: Ta bóc vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ (bạn có thể dùng dao 2 lưỡi để bào hành nhanh hơn)
  5. Hành lá: Ta cắt rễ, loại bỏ phần lá hư và phần củ, chỉ giữ lại phần lá. Sau đó, ta rửa sạch và thái nhỏ.
  6. Đối với tỏi: Bạn bóc vỏ, rửa sạch.
  7. Ớt: Ta bỏ cuống, rửa sạch.
  8. Kế tiếp, ta băm nhuyễn tỏi và ớt.

Các bước thực hiện:

Bước 1:Luộc (hấp sò).

Nếu bạn muốn giữ được vị ngọt tự nhiên của sò lông, ta nên chọn phương thức hấp.

  1. Ta vớt sò đã ngâm ra và cho vào nồi hấp.
  2. Bạn nên hấp đến khi sò há miệng, vỏ tách đôi.
  3. Sau đó, bạn vớt ra, rửa lại sò với nước và tách vỏ sò.

Sò chín tới, bạn đem rửa sạch và tách vỏ sò 

Bước 2: Làm nước chấm

Trong thời gian chờ đợi sò chín, ta có thể tranh thủ thời gian để làm nước chấm tỏi ớt cực ngon nhé!

Ta pha nước chấm theo tỉ lệ: 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng cà phê nước lọc cùng với tỏi ớt đã băm nhuyễn. Sau đó, bạn nêm nếm cho thật vừa ăn.

Bước 3: Chế biến các nguyên liệu khác:

Ở bước này, chúng ta cần chế biến khá nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, các bước làm cũng rất cơ bản như sau: 

Rang đậu phộng
  1. Bạn cho 2 miếng phomai vào 2 muỗng cà phê sữa tươi, tán nhuyễn.
  2. Kế tiếp, bạn cho đậu phộng vào chảo rang với lửa nhỏ. Rang tới khi đậu phộng vàng và có mùi thơm. Sau đó, ta lấy đậu ra để nguội, bóc vỏ và giã thành từng mảnh nhỏ.
  3. Bạn cho phần mỡ lợn lên chảo , thắng tới khi có tóp mỡ màu vàng và khô.
  4. Bước tiếp theo, bạn phi hành tím, phi tới khi hành thơm và vàng.
  5. Ta cho phần mỡ lợn cùng với tóp mỡ vào hành đã cắt nhỏ.  Cuối cùng, ta chỉ cần trộn đề và chuẩn bị đem đi nướng.

Mỡ hành là nguyên liệu tạo nên vị đặc trưng cho sò lông nướng mỡ hành

Bước 4: Nướng sò lông mỡ hành.

Nướng sò lông cũng đơn giản như nướng các loại thực phẩm khác nên bạn đừng quá lo lắng nhé! Chỉ cần bỏ đầy đủ các nguyên liệu là ổn rồi.

  1. Bạn chuẩn bị bếp than (hoặc có thể là bếp điện)
  2. Cho lần lượt từng miếng sò lên bếp nướng.
  3. Ta bổ sung mỡ hành, hành phi, phô mai và đậu phộng vào từng con sò. Bạn nhớ bày trí sao cho thật gọn gàng và đẹp mắt nhé!

Bếp than sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để nướng sò 

3. Lưu ý cho bạn:

  • Sò lông là món ăn có tính thanh nhiệt, bổ huyết, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho người huyết áp cao và suy nhược cơ thể.
    • Khi chọn sò, bạn nên chọn loại sò tươi, có lưỡi thò ra, không có mùi quá tanh nồng và hôi.
    • Khi nướng sò, bạn có thể không cho phô mai (nếu bạn sợ ngán).
    • Bạn cũng có thể ngâm sò với gừng hoặc nước vo gạo để loại bỏ chất bẩn.

Với một món ăn tưởng chừng chỉ có thể ra ngoài quán ăn, nhà hàng mới được thưởng thức lại có công thức khá đơn giản phải không nào. Vietgle hy vọng với công thức làm sò lông nướng mỡ hành như trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức món ăn này ngay tại nhà mà không cần lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Chúc bạn thử thành công và đừng quên chia sẻ “thành phẩm” với chúng mình nhé!

Gợi ý cho bạn

Cách chế biến thịt thỏ nướng thơm nức mũi
Cách chế biến thịt thỏ nướng thơm nức mũi
Thịt thỏ nướng là một món ăn đặc sản đang được rất nhiều người cực kỳ yêu thích. Món ăn này có hương vị rất hấp dẫn những miếng thịt thơm, béo và ngọt cùng hương thơm khó cưỡng có
Mách bạn cách làm tôm nướng muối ớt ngon mê ly
Mách bạn cách làm tôm nướng muối ớt ngon mê ly
Tôm nướng muối ớt quả là món ăn ngon lý tưởng khi uống cùng với bia. Trong các dịp tự tập cuối tuần bạn hãy tự trổ tài món này để mọi người cùng thưởng thức món ăn ngon nhờ
Cách làm bánh tráng nướng Đà Lạt ngon đúng điệu
Cách làm bánh tráng nướng Đà Lạt ngon đúng điệu
Nếu như bạn muốn tự tay làm món bánh tráng nướng chuẩn Đà Lạt để tự thưởng thức hoặc tiếp đãi bạn bè thì hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cách làm bánh tráng nướng Đà Lạt dưới đây.
Cách làm chân gà nướng muối ớt ngon khó cưỡng
Cách làm chân gà nướng muối ớt ngon khó cưỡng
Cách làm chân gà nướng muối ớt vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại cực dễ làm dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một món tủ để tự trổ tài với bạn bè vào các dịp tụ tập, liên hoan.
Cách ướp thịt bò nướng cho party cuối tuần
Cách ướp thịt bò nướng cho party cuối tuần
Bạn đang đau đầu không biết cách ướp thịt bò nướng chuẩn vị cho buổi tiệc cuối tuần? Đừng lo vì Ba Con Cừu sẽ tiết lộ ngay cho bạn 4 công thức ướp thịt bò đảm bảo ai cũng khen ngon cho mà xem!
Cách ướp thịt nướng ngon như nhà hàng
Cách ướp thịt nướng ngon như nhà hàng
Bạn đang loay hoay tìm cách ướp thịt nướng ngon tại nhà nhưng mãi vẫn chưa tìm thấy? Cùng xuống bếp và thử ngay 3 công thức siêu đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!

Bình luận

Bình luận