Bạn đã biết cách làm mì ý mang hương vị chuẩn nước Ý chưa?

Là một tín đồ về ẩm thực, thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua món mì ý. Mì ý được nhiều người đánh giá là món ăn độc đáo, được kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau. Đồng thời, món ăn thơm ngon này còn đại diện cho nước Ý xinh đẹp, quyến rũ.

Có rất nhiều bí quyết để chế biến ra món mì ý đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nấu được một món mì ý đúng chuẩn vị. Cùng Vietgle theo dõi cách làm mì ý chuẩn nước Ý, quan bài viết sau đây nhé!

1. Mì ý được làm từ nguyên liệu gì?

Mì ý được xuất phát từ nước Ý xa xôi, và có tên gọi khác là mì Spaghetti. Có thể nói đây là món ăn nổi tiếng thế giới và đại diện cho nền ẩm thực Ý. Mì ý được xếp vào loại mì pasta, được  chế biến bằng bột mì semolina, cùng với nước. 

Mì ý được làm từ nguyên liệu gì?
Mì ý được làm từ nguyên liệu gì?

Sau đó,  làm thành sợi tròn, nhỏ. Ngoài ra, chúng còn được biến tấu  nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Chính vì vậy, mà chúng cũng được chế biến thành các món ăn khác nhau. 

2. Cách làm mì ý siêu chuẩn Ý đơn giản  tại nhà

Cách làm mì ý siêu chuẩn Ý đơn giản  tại nhà
Cách làm mì ý siêu chuẩn Ý đơn giản tại nhà

Trước đây, khi muốn thưởng thức mì ý, bạn lại phải tốn thời gian đến nhà hàng. Thay vì đó, sao không thử cách nấu mì ý đơn giản tại nhà cho gia đình nhỉ? Chỉ bằng những bước đơn giản bạn đã có dĩa mì ý siêu ngon, siêu chất lượng rồi đấy!

Nguyên liệu chuẩn bị

Để chế biến món mì ý thần thánh này, bạn cần chuẩn bị khoảng: 350gr thịt bò, 400gr mì ý, 1kg cà chua chín, 800gr sốt cà chua. Cùng một số gia vị như: muối, đường, nước mắm, rau húng, tỏi, hành khô, tiêu và dầu olive, mật ong…

Sơ chế nguyên liệu cho món mì ý

  • Cà chua phải được làm sạch, loại bỏ phần cuống, phần hư rồi để cho ráo nước. 
  • Rau húng ngắt lấy ngọn và lá, rồi đem đi rửa sạch, đem để ráo. Sau đó, cắt nhỏ và để riêng ra một cái bát nhỏ!
  • Hành tím và tỏi  băm nhỏ rồi để riêng, nhớ đừng để chúng lẫn lộn vào nhau nhé!
  • Thịt bò sau khi mua về, phải rửa sạch, thái nhỏ. Rồi đổ vào máy xay và xay thật nhuyễn. Nếu nhà bạn, không có máy thì bạn cũng có thể dùng dao và băm chúng cho thật đều.
  • Khi đã sơ chế thịt bò xong, bạn bắt đầu công đoạn ướp thịt. Thịt được ướp theo tỉ lệ 1:1, 1 muỗng hạt nêm, một muỗng đường, một muỗng nước tương, một muỗng dầu ăn. Cùng một muỗng mật ong và hành tím, tỏi được băm nhuyễn. Lưu ý rằng muỗng ở đây chính là muỗng cà phê nhé!
  • Khi hỗn hợp trên đã được ướp xong, bạn nhớ đảo đều và để chúng trong 30 phút.

Tiến hành chế biến món mì ý thơm ngon chuẩn kiểu Ý

Bước 1: Chế biến sốt cà chua

Sốt cà chua chính là vũ khí quan trọng của món mì ý đình đám này. Mì ý có ngon, có hấp dẫn hay không là phụ thuộc vào công đoạn này.

Sốt cà chua được làm khá đơn giản. Đầu tiên, bạn đun sôi một nồi nước trên bếp. Sau khi thấy nước đã sôi mạnh thì mới bỏ  cà chua vào trụng sơ qua khoảng 1 phút. Đủ thời gian, bạn dùng muỗng vớt cà chua ra và để nguội.

Khi cà chua đã bớt nóng, bạn hãy dùng dao cắt đôi chúng ra, bỏ hạt và bỏ vỏ đi nhé! Tiếp theo, hãy bỏ chúng vào máy xay, thêm một ít nước, rồi xay thật nhuyễn. Đến khi chúng có độ sệt và sánh là đủ.

 Chế biến sốt cà chua
Chế biến sốt cà chua

Công đoạn xay cà chua đã hoàn thành, bạn hãy bắc chảo lên bếp. Cho dầu và phi thơm hành, tỏi. Khi chúng đã dậy mùi và đã ngả sang màu vàng. Thì hãy đổ ngay hỗn hợp cà chua đã xay vào, rồi đảo đều.

Lúc này, bạn cho lửa nhỏ và đảo thật đều trong 30 phút. Nhớ đảo đều tay để tránh tình trạng cà chua bị cháy, sẽ có mùi khê, mất đi độ hấp dẫn của món ăn này.

Thấy cà chua đã đổi màu sẫm, là bạn có thể nêm gia vị. Bạn có thể nêm theo công thức: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, nửa muỗng muối và một ít tiêu, cùng ít lá húng đã xắt nhỏ. Rồi tiếp tục đảo đều và đun nhỏ thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Nấu mì ý

Để luộc mì ý, trước tiên bạn cần bắc một nồi nước khoảng 1 lít. Sau đó, đun sôi nêm một ít muối và dầu ăn rồi mới bỏ mì ý vào. Khoảng 8-10 phút là mì sẽ chín, bạn lấy tay bấm vào sợ mì, nếu thấy mềm là được.

Tiếp theo, bạn hãy vớt chúng ra và bỏ vào một chậu nước lạnh. Việc làm này không những  giúp cho các sợi mì không dính vào nhau, mà còn giữ độ giòn và dai của chúng. Một lát sau, bạn hãy vớt chúng ra và để ráo rồi trộn đều với một ít dầu ăn để sợi mì được bóng và hấp dẫn hơn.

Bước 3: Hoàn thành món mì ý

Khi đã hoàn thành các bước trên, bạn dùng một cái chảo mới rồi cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu đã sôi, bạn phi thơm hành tỏi băm. Tiếp đến cho thịt bò vào đảo thật đều, để thịt được tơi và không dính vào nhau. Lúc này, bạn hãy cho nước sốt cà chua vào và nêm nếm sao cho vừa ăn là được.

 Hoàn thành món mì ý
Hoàn thành món mì ý

Cuối cùng, bạn cho mì ý vào đĩa rồi tướt sốt cà chua lên bề mặt, cho một ít lá húng và ít tiêu xay lên là được. Lúc này, bạn đã có một đĩa mì ý hảo hạng không thua kém nhà hàng rồi đó!

Cách làm mì ý khá đơn giản đúng không nào? Chỉ cần một ít thời gian, một ít tâm huyết là bạn đã có thể hoàn thành món ăn này xuất sắc rồi đó! 

Gợi ý cho bạn

Cách nấu chè hạt sen táo đỏ dành cho bà bầu
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ dành cho bà bầu
Hạt sen được sử dụng nhiều trong các món ăn vì sự hữu hiệu của nó mang lại cho cơ thể như Sau đây, Ba Con Cừu sẽ giới thiệu các bạn cách nấu chè hạt sen táo đỏ, với sự kết hợp của hạt sen và táo đỏ thì tác dụng đối với cơ thể tăng gấp đôi.

Bình luận

Bình luận