Với những tín đồ ăn vặt thì chắc chắn không thể không biết đến món bánh tráng nướng đặc biệt của Đà Lạt. Bánh có hương vị rất hấp dẫn giữ chân các du khách thập phương mà bất cứ ai đến thành phố hoa cũng muốn thử.
Tuy nhiên, nếu bạn chưa có dịp đến thăm nơi đây và muốn tự tay làm món “pizza Việt Nam đặc biệt” này và muốn trổ tài khéo tay thì hãy thử cách làm bánh tráng nướng Đà Lạt đơn giản trong bài viết dưới đây nhé.
Nội dung chính
1. Bánh tráng nướng Đà Lạt – Món ngon bạn không nên bỏ qua
Từ lâu bánh tráng nướng đã trở thành một món ẩm thực phổ biến tại nhiều nơi trên khu vực khắp cả nước Việt Nam. Do đó, dù đã từng ăn bánh tráng nhiều lần nhưng khi đến với thành phố hoa hay còn gọi xứ sở sương mù thì món bánh tráng nướng Đà Lạt lại mang nhiều nét riêng với một hương vị hấp dẫn, thu hút khác không giống bất cứ nơi nào. Một món ăn đã thu hút trở thành điểm nhấn trong ẩm thực của Đà Lạt và giữ chân được nhiều du khách thập phương nhớ đến nơi đây.
Còn gì tuyệt vời hơn giữa tiết trời se lạnh mà mọi người được ngồi cùng nhau xuýt xoa bên cạnh lò than hồng rực lửa và cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh tráng nướng thơm ngon, nóng hổi.
Chính cái cảm thú vị này đã mang lại món ẩm thực đường phố đặc trưng cho Đà Lạt khiến cho các du khách khi đến nơi này không muốn bỏ qua và đều phải truy tìm để thưởng thức.
Nếu như ai đã đặt chân đến Đà Lạt mà chưa thưởng thức những miếng bánh tráng nướng Đà Lạt thì quả thật là 1 thiếu sót lớn. Hiện nay, người ta đã biến tấu đặc biệt của món bánh tráng nướng này cho thêm trứng, phô mai, xúc xích, ruốc tôm … được giới trẻ lùng sục trên khắp ngõ ngách để được thưởng thức món này ở Sài Gòn hay Hà Nội.
2. Hướng dẫn cách làm món bánh tráng nướng Đà Lạt
Để có được món bánh tráng nướng ngon, mang hương vị giống của Đà Lạt bạn cần chọn những nguyên liệu chất lượng và thực hiện thật khéo léo. Bạn nên chọn các loại bánh tráng dày vừa phải để dễ dàng khi làm. Vì trứng cút khi nướng sẽ không bị ngán như trứng gà, nên bạn hãy sử dụng trứng cút để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn nhé.
a. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tráng nướng
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm bánh như sau:
- 1 bịch bánh tráng
- 10 quả trứng cút ( nếu không có trứng cút thì bạn hãy thay thế bằng 3 quả trứng gà)
- 100 gram củ hành tím khô
- 100 gram hành lá
- 50 gram sả
- 100 gram sa tế
- 100 ml mắm ruốc Huế
- Các gia vị khác như: Tương ớt, tương cà, hạt mè, dầu ăn, nước sốt mayonnaise
b. Hướng dẫn cách làm bánh tráng nướng Đà Lạt
Trong quá trình thực hiện bánh nướng người thực hiện cần tuân thủ đầy đủ các nội quy về vệ sinh thực phẩm, bạn nên đeo găng tay, mũ để tráng tóc rơi vào bánh làm giảm chất lượng sản phẩm. Và sau đây, chúng ta hãy cùng bắt đầu làm bánh bằng những các thao tác như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để làm bánh tráng nướng
Đầu tiên bạn hãy bóc hành tím, rửa sạch rồi bào mỏng. Chú ý, nếu bạn thái củ hành bằng dao thì rất dễ bị cay mắt, vì thế nếu không muốn nước mắt giàn giụa khi thái hành thì bạn hãy sử dụng dụng cụ thái chuyên dụng hoặc thái hành khô dưới vòi nước nhé.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp đun cho nóng chảo rồi cho 2 muỗng canh dầu vào chảo đun nóng già, phi hành tím đến khi hành có mùi thơm và chín vàng đều thì để ra đĩa, nhớ chuẩn bị giấy thấm dầu cho ráo dầu.
Sả rửa lại cho sạch, bóc lớp vỏ ngoài rồi đập dập và thái nhỏ. Cho 1 muỗng cafe dầu ăn vào chảo rồi đun cho nóng già, sau đó, bạn cho sả vào phi cho thơm khoảng 1-2 phút đến khi xả vàng lại thì đổ ra chén (chú ý không cần phải phi chín quá và trong lúc phi thì cần chú ý nhỏ lửa để tránh làm cháy xả)
Bạn hãy rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ. Bánh tráng nướng không thể thiếu mỡ hành, bạn đem 1/2 số hành lá phi thơm với 2 muỗng canh dầu ăn để làm mỡ hành. Lưu ý, dầu ăn nhiều hơn, để hành trộn với dầu sáng nhìn bóng dầu ngon ngon béo ngậy, không nên để hành chín quá, cho riêng ra 1 chén con. ½ phần còn lại để nhuyễn.
Bước 2: Nướng bánh và cho nguyên liệu
Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành nướng bánh tráng theo thứ tự như sau:
- Bạn có thể nướng bánh bằng bếp than củi hoặc bếp gas bật lửa vừa nhưng tuyệt đối không được nướng bằng bếp than tổ ong vì có thể sẽ gây ngộ độc. Bạn hãy đặt vỉ nướng lên bếp để cho bánh tráng lên và nướng qua 1 vòng.
- Cho lần lượt các gia vị như sau: 1 muỗng cafe sả , 1 muỗng cafe sa tế, 1 muỗng cafe mỡ hàn và 1 muỗng cafe mắm ruốc Huế trên mặt bánh tráng.
- Đập 3 quả trứng cút hoặc 1 quả trứng gà lên mặt bánh, sau đó bạn hãy dùng cọ đảo nhanh tay trứng với các gia vị vừa bỏ vào cho đều, quay đều khắp mặt bánh. Lúc này để lửa nhỏ hơn 1 chút để tránh làm bánh tráng bị cháy, cũng giúp cho trứng cùng các gia vị thấm đều vào bánh và có thời gian đủ chín.
Nhân lúc trứng chưa kịp chín, bạn hãy rắc hành lá đã thái nhỏ lên đều mặt bánh, xịt tương ớt, tương cà hoặc bất cứ loại nước xốt nào bạn thích theo vòng tròn cho đều rồi rắc hành phi lên bánh. Nếu thích bạn có thể cho thêm hạt mè hay những nguyên liệu khác. Cuối cùng, bạn xoay xoay bánh tráng trên vỉ nướng để cho bánh chín đều rồi đặt vào đĩa là đã có thể thưởng thức được luôn nhé.
Chỉ với những thao tác cực kỳ đơn giản bạn đã có thể tự tay làm ra được những chiếc bánh nướng Đà Lạt thơm ngon, lại còn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về cách làm bánh tráng nướng Đà Lạt hay cần hỗ trợ gì thêm, bạn đọc hãy để lại bình luận dưới bài viết để Vietgle nhanh chóng kết nối và giải đáp. Chúc các bạn thực hiện món ngon này thành công!
Bình luận