Phở là một trong những nét ẩm thực đáng tự hào của Hà Nội. Bằng sự khéo léo của mình, người Hà Nội không chỉ sáng tạo ra phở nước, phở trộn, phở xào, phở chiên phồng mà còn có món phở cuốn trứ danh. Cách làm phở cuốn thịt bò khá dễ, thường có thể tự làm tại nhà để chiêu đãi gia đình trong một vài dịp đặc biệt nào đó.
Nội dung chính
1. Nguyên liệu chuẩn bị làm phở cuốn thịt bò
- 130gr bột gạo
- 35gr tinh bột bắp
- 40gr bột wheat flour (tinh bột mì)
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 500ml nước lạnh
- Thịt bò
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Nguyên liệu cuốn phở gồm có tôm hấp, rau thơm đủ loại, xà lách.
- Phần sốt tương đen để chấm: 1 muỗng canh tương đen; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh bơ đậu phộng; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 chén nước; 1 muỗng canh tỏi, ớt băm.
2. Chi tiết cách làm phở cuốn thịt bò siêu dễ
Bước 1: Trộn bột
Cho tất cả các loại bột vào âu to, sau đó đổ nước lạnh vào hòa tan. Để 1-2 tiếng cho bột lắng xuống. Bạn làm dấu vạch nước trước, sau đó đổ từ từ nước trong ra, rồi cho nước lạnh vào đúng vạch nước cũ.
Làm 1-2 lần như thế. Cách này giúp bánh phở cuốn không những dai mịn mà còn trắng thơm. Sau đó, cho muối và dầu vào hòa tan với nước bột gạo.
Bước 2: Đun nước làm bánh
Nấu 1 nồi nước sôi. Cho khay hay đĩa vào xửng hấp trước 2 phút cho khay nóng, sau đó bạn đổ 1 lớp nước bột vào, đậy nắp, hấp 3 phút là bánh phở chín.
Lấy khay bánh ra để nguội bạn mới lấy bánh phở ra khỏi khay. Cách này giúp bánh phở không bị dính hay rách. Cứ tiếp tục cho khay vào làm nóng rồi tiếp tục đổ bánh cho hết phần bột còn lại là xong.
Bước 3: Cuốn phở
Làm phở cuốn. Cho xà lách, rau thơm và thịt bò đã xào vào bánh phở, cuốn tròn lại là xong. Bạn cũng có thể cuốn bánh phở với tôm hoặc các loại thịt khác mà bạn thích.
Bước 4: Làm nước chấm bánh
Pha nước chấm. Phi chút tỏi và dầu cho thơm. Cho nước, tương đen, bơ đậu phộng cùng gia vị vào nấu sôi. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Nước sốt hơi sánh là tắt bếp. Cho tỏi ớt vào.
Bước 5: Trang trí
Xếp các cuốn bánh phở ra dĩa, kèm với chén tương đen. Khi ăn, chấm phở cuốn với nước chấm bánh phở cuốn đã pha rồi thưởng thức nhé!
3. Những lưu ý khi làm bánh phở cuốn thịt bò
Để món phở cuốn được ngon thì trong bước đầu tiên xào thịt bò bạn nhớ xào vừa chín tới, khi xào đảo nhanh tay và để lửa to cho thịt không ra nước. Bạn có thể thay thịt luộc bằng thịt nướng nhé, hương vị cũng rất tuyệt.
Muốn có được những miếng phở cuốn thật đẹp thì bạn nên cuộn lượng bún, thịt và rau sống vừa đủ và phải cuốn thật chặt tay. Vì đây là phở cuốn thịt bò nên bạn có thể thêm bất cứ loại rau củ nào mình ưa thích nhưng cũng không nên hỗn độn quá nhé. Thay vì cuốn bằng bánh phở bạn cũng có thể cuốn bằng các loại rau như xà lách sẽ càng tươi ngon.
Với cách làm phở cuốn thịt bò này, bạn có thể áp dụng để làm bất cứ lúc nào và ăn trong ngày vì đây là món nguội, rất dễ ăn. Món thích hợp để ăn trong các bữa tiệc nhẹ, tiệc buffet, trong các buổi picnic hay đổi món cho gia đình.
Bình luận