Nếu như những món mứt truyền thống mang vị ngọt đậm khiến bạn “phát ngán” thì hãy cùng vào bếp và thử ngay cách làm mứt gừng dẻo lạ miệng và thơm ngon này.
Chắc chắn đây sẽ là món mứt khiến bạn thực sự hài lòng. Cùng theo dõi cách làm mứt gừng dẻo ngon qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung chính
1. Mứt gừng có tác dụng gì?
Mứt gừng còn rất có lợi cho sức khỏe, hệ tiêu hóa bởi tính ấm, giảm được ho. Ăn từ 10 – 15gr mỗi ngày có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa.
Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đầy hơi, co thắt gây đau, đau bụng do ăn uống không điều độ, dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp như viêm họng, ho mất tiếng.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: gừng là phương thuốc nhiều công dụng chữa các bệnh khác nhau.
Gừng làm giảm đau, viêm, có giá trị trong điều trị viêm khớp, đau đầu, đau bụng kỳ kinh nguyệt, ức chế rhinovirus là loại vi rút gây cảm lạnh.
Ngoài ra, gừng cũng ức chế một số loại vi khuẩn như Salmonella, gây tiêu chảy và động vật nguyên sinh Trichomonas (trùng roi âm đạo).
Đồng thời, gừng còn giúp ngăn ngừa tình trạng loét dạ dày do thuốc chống viêm không Steroid như Ibuprofen và Aspirin.
Tuy nhiên, ngoài các công dụng tuyệt vời đó thì bạn cũng cần sử dụng gừng đúng cách để tránh những phản ứng phụ không mong muốn.
2. Cách làm mứt gừng dẻo
Cách làm món mứt gừng dẻo rất dễ dàng nhưng cũng đòi hỏi không ít sự khéo léo. Vậy các cô nàng khéo tay còn chần chờ gì mà không thử tay nghề của mình với món mứt quen thuộc này.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món mứt gừng dẻo
- 1 kg gừng
- 500 gr dứa
- 600 gr đường
- 20 gr muối
- 2 quả chanh
- 4 viên phèn chua
- 2 ống vani
- Ghi chú:
Để cho ra món mứt gừng dẻo chuẩn vị, thơm ngon ta cần lưu ý một vài điểm sau khi lựa chọn nguyên liệu:
- Gừng: nên sử dụng gừng bánh tẻ, lựa chọn gừng non sẽ giúp món mứt gừng dẻo, dai. Không nên sử dụng gừng già bởi vị sẽ cay và nồng quá nhiều, không chỉ vậy lát mứt cũng bị xơ, không dẻo.
- Dứa: nên chọn quả chín vừa, không nên chọn quả xanh hay quá chín.
2.2. Cách làm mứt gừng dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch lớp đất cát, gọt hoặc cạo bỏ sạch lớp vỏ bên ngoài, thái gừng thành sợi chỉ. Tiếp đó, ngâm ngay gừng vào 2 lít nước đã pha với nước cốt 1 quả chanh trong khoảng thời gian từ 15-20 phút để tránh gừng bị thâm đen. Gừng sau khi đã ngâm, ta vớt ra rổ xả qua nước lạnh nhiều lần và để ráo nước.
- Dứa gọt sạch vỏ, loại bỏ lõi và các mắt, rửa sạch với nước sau đó thái hạt lựu hoặc có thể xay nhuyễn tuỳ theo sở thích.
Bước 2: Làm mứt gừng dẻo
- Đun sôi khoảng 2 lít nước cùng phèn chua, sau đó bỏ gừng đã rửa sạch vào đun sôi từ 8 – 10 phút. Sau khi đun sôi, vớt gừng rửa sạch với nước lạnh từ 2 – 3 lần cho hết phèn, sau đó để ráo nước.
- Vắt lấy nước cốt 1 quả chanh sau đó ngâm gừng vào nước cốt chanh mới vắt. Tiếp theo, bỏ thêm dứa và đường trắng vào cùng gừng, trộn đều hỗn hợp rồi ướp thêm chừng 2 – 3 giờ để đường ngấm vào nguyên liệu.
- Bỏ hỗn hợp gừng, dứa vào chảo (nên sử dụng chảo thật lớn), đun lửa thật nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi ta bỏ 2 ống vani vào. Khi sên mứt chú ý đảo đều tay để đường ngấm và tránh trường hợp cháy gừng. Đun đến khi hỗn hợp mứt gừng dẻo, có màu vàng cánh gián, nước đường keo lại, nếm có vị ngọt thanh là đã đạt yêu cầu.
- Để bảo quản mứt gừng dẻo, sau khi sên xong mứt phải để thật nguội, sau đó bỏ vào lọ đậy kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
2.3. Yêu cầu thành phẩm
Mứt gừng dẻo phải có màu vàng cánh gián đẹp mắt, hương vị thơm hấp dẫn. Khi ăn sợi mứt có độ dẻo, dai vừa, có vị chua ngọt xen lẫn rất ngon miệng.
Mứt gừng dẻo ăn ngon nhất khi trộn cùng đậu phộng rang, giã nhỏ. Ngoài ra thưởng thức cùng trà nóng cũng là một gợi ý tuyệt vời.
Thay vì món mứt gừng lát khô truyền thống, bạn có thể thử món mứt gừng dẻo ngọt ngon để đổi vị trong mùa Tết năm nay nhé!
Trên đây là hướng dẫn cách làm mứt gừng dẻo, rất đơn giản đúng không nào? Chúc các bạn thực hiện thành công và cho Vietgle biết cảm nhận của bạn ở phần bình luận nhé.
Bình luận