Trái vú sữa có lẽ là loại trái cây được nhiều người yêu thích hiện nay. Không chỉ bởi vị mát, thơm ngon mà nó vú sữa còn mang đến những lợi ích bất ngờ như giúp giảm viên, giảm cân, chữa vết thương mau lành… Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của loại trái cây này trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính
1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong vú sữa có những gì?
Vú sữa là một loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có lợi cho sức khỏe cứ 100g vú sữa chứa 34,7 mg vitamin C tương đương chiếm 57% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Bên cạnh đó loại quả này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như acid gallic, epicatechin hay quercetin có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Vú sữa còn giúp bổ sung vitamin A, C, B1 lượng canxi và các khoáng chất magie, sắt, phốt pho, kali, chất xơ cho cơ thể. Không những thế còn là trái cây phù hợp với người ăn kiêng, không muốn tăng cân. Bởi chứa ít calo nên bạn thoải mái ăn uống mà không lo lắng ăn vú sữa có tốt không khi thưởng thức trái cây ngon mát này.
2. Lợi ích tuyệt vời từ trái vú sữa dành cho sức khỏe
2.1. Giúp xương khớp chắc khỏe
Các chất như canxi, phốt pho là hết sức cần thiết cho việc duy trì xương khớp chắc khỏe. Ngoài sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều canxi và phốt pho. Một loại trái cây giàu canxi mà bạn nên tiêu thụ là trái vú sữa. Với 200g vú sữa mỗi ngày có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi của cơ thể bạn.
2.2. Ngăn ngừa hiện tượng chuột rút trong mỗi kỳ kinh nguyệt
Đối với phụ nữ trong các kỳ kinh nguyệt thường gặp vấn đề chuột rút thì ăn vú sữa được nhiều chuyên gia khuyến nghị. Lượng canxi trong vú sữa giúp giảm đau trong kỳ kinh nguyệt và còn cải thiện tâm trạng đáng kể.
2.3. Ngăn ngừa đầy hơi
Phụ nữ không chỉ cảm thấy bị chuột rút trong kỳ kinh nguyệt mà họ còn thường xuyên bị đầy hơi. Vấn đề này không những gây ra cảm giác không thoải mái mà còn là biểu hiện nguy hiểm với sức khỏe, gây thay đổi tâm trạng. Trong trường hợp này vú sữa có tác dụng giúp tăng chất xơ, tránh đầy hơi, khó tiêu. Do đó để loại bỏ và giảm tình trạng này bạn hãy ăn vú sữa nhé.
2.4. Cung cấp oxy cho cơ thể
Khả năng cung cấp oxy cho cơ thể chính là một lợi ích tuyệt vời khiến bạn ngạc nhiên đến từ trái vú sữa. Oxy rất cần thiết cho cơ thể, mọi tế bào đều phải có oxy để hoạt động bình thường vì thế ở trái cây này có chứa nhiều sắt hỗ trợ sản xuất hồng cầu, tăng nhu cầu đáp ứng oxy của cơ thể.
2.5. Tác dụng sản xuất collagen
Collagen được mọi người biết đến không chỉ làm đẹp da mà còn là một chất quan trọng trong điều chỉnh cấu trúc của xương. Collagen được sản xuất tốt khi cơ thể bổ sung nhiều vitamin C do đó vú sữa chính là một trong 26 thực phẩm nên ăn để giàu vitamin C. Nếu bạn muốn chăm sóc cho làn da săn chắc, khỏe khoắn của mình đừng quên loại trái cây tuyệt vời này nhé.
2.6. Tác dụng chữa lành vết thương
Ăn vú sữa không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, collagen trong quả vú sữa cũng hữu ích để chữa lành vết thương. Hàm lượng vitamin C sẽ tăng cường miễn dịch của cơ thể từ đó các vết thương sẽ lành nhanh hơn.
2.7. Tốt cho tim mạch
Để trái tim khỏe mạnh bạn cần đảm bảo cung cấp nhiều khoáng chất và dinh dưỡng tốt cho tim. Ăn vú sữa hàng ngày cũng là một lựa chọn tốt để cải thiện sức khỏe tim.
2.8. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Vitamin C và carotene là sự kết hợp tuyệt vời trong bảo vệ cơ thể trong mỗi quả vú sữa. Nó mang đến sự thay đổi thành pro vitamin A giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Vì vậy ăn vú sữa có tác dụng hữu hiệu trong việc tăng cường miễn dịch cơ thể.
2.9. Tác dụng cải thiện thị lực
Theo thời gian, thị lực thường giảm theo. Do đó việc cung cấp các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và sắt rất quan trọng. Với mục đích giúp hạn chế những tổn thương đến mắt. Quả vú sữa chính là một lựa chọn hàng đầu trong danh mục những loại quả bổ giúp cải thiện thị lực. Đừng quên lựa chọn loại trái cây này thường xuyên để giúp các thành viên trong gia đình có đôi mắt sáng khỏe nhé.
2.10. Ngăn ngừa thiếu máu cho cơ thể
Thiếu máu là một triệu chứng xuất hiện khi lượng máu trong cơ thể ít máu hoặc ít hồng cầu. Vì thế với những người thiếu máu nên bổ sung trong bữa ăn các thực phẩm chứa nhiều chất sắt để tái tạo tế bào hồng cầu. Chọn mua quả vú sữa là cần thiết để cung cấp khoáng chất sắt.
2.11. Ngăn ngừa thiếu sắt cho cơ thể
Thiếu sắt là điều vô cùng nguy hại có thể dẫn đến nguy cơ tử vong hoặc gặp các vấn đề nguy hại đến sức khỏe. Biểu hiện của tình trạng thiếu sắt là hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, yếu cơ, nhịp tim nhanh và mệt mỏi cực độ. Bên cạnh đó còn mang lại cảm giác khó chịu cho cơ thể và nguy hại sức khỏe. Vì vậy hãy ăn vú sữa hàng ngày để bổ sung lượng sắt cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
2.12. Ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ
Thiếu oxy lên não chính là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Vì vậy, hãy đảm bảo não cần nhiều lượng oxy bằng cách bổ sung các thực phẩm chứa sắt trong đó có vú sữa. Theo bác sĩ, sắt chịu trách nhiệm cho các tế bào hồng cầu có chứa huyết sắc tố và mang lại nhiều oxy cho não khi oxy đảm bảo sẽ ngăn ngừa được nguy cơ đột quỵ.
2.13. Điều trị ho
Vú sữa còn được xem là một bài thuốc dân gian chữa ho tự nhiên hữu hiệu được nhiều người lựa chọn. Hãy lựa chọn vú sữa để làm dịu ngay những cơn ho, rát họng khó chịu nhé.
2.14. Tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư
Khi các tế bào bình thường tiếp xúc với các gốc tự do, sau đó sẽ đột biến thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, trong vú sữa có chứa chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào xấu bằng cách loại bỏ các gốc tự do.
2.15. Chống lão hóa
Vú sữa còn biết đến giúp ngăn ngừa lão hóa. Quá trình lão hóa là quy luật tự nhiên không thể ngăn chặn, tuy nhiên có thể làm chậm nó bằng cách bổ sung vào cơ thể các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Chính việc ăn vú sữa hằng ngày sẽ giúp loại bỏ và thay thế một số tế bào bị tổn thương trong cơ thể hiệu quả.
2.16. Điều trị cao huyết áp
Vú sữa sẽ không thể thiếu trong danh mục thực phẩm chức năng hỗ trợ huyết áp. Đây là một loại quả giúp điều trị hữu hiệu duy trì huyết áp một cách ổn định.
2.17. Tác dụng trong việc điều trị phát ban da
Phát ban trên da có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và gây mất thẩm mỹ cho cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết lá vú sữa để giảm phát ban và có thể khắc phục ngứa hiệu quả.
2.18. Hỗ trợ giảm cân
Trong vú sữa có chứa hàm lượng chất xơ cao nên rất không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Ăn nhiều vú sữa có thể khiến bạn no nhanh chóng làm giảm phần thức ăn để bạn không tiêu thụ nhiều carbohydrate. Do đó trong danh sách thực đơn giảm cân bữa tối, vú sữa chính là loại trái cây được nhiều người lựa chọn.
2.19. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Chất xơ là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp kiểm soát các bệnh khác nhau trong đó có bệnh tiểu đường. Ăn vú sữa hàng ngày có thể làm giảm cholesterol và đường trong máu bởi hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
2.20. Cải thiện hệ tiêu hóa
Trong vú sữa có chứa nhiều chất xơ nên việc ăn hằng ngày giúp tăng sức khỏe đường ruột và dạ dày. Vậy là bạn đã có câu trả lời cho vấn đề ăn vú sữa có tốt không cho hệ tiêu hóa? Một loại trái cây giàu chất xơ sẽ liên kết tất cả các hợp chất mà cơ thể không cần thiết để được loại bỏ khỏi cơ thể.
Trên đây là những tác dụng tuyệt vời khiến bạn ngạc nhiên về trái vú sữa. Với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn không thể ngó lơ loại quả này. hãy chọn lựa và bổ sung vào bữa ăn của gia đình những quả vú sữa tươi ngon và đảm bảo sức khỏe nhé.
Bình luận