Ẩm thực Nhật Bản từ lâu đã trở thành điều mà bất cứ du khách nào cũng muốn khám phá. Những món ngon vừa đa dạng vừa tinh tế lại hết sức ngon miệng luôn làm du khách phải xốn xang. Vậy trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về 20 món ngon Nhật Bản nổi tiếng hấp dẫn du khách không thể bỏ qua nhé.
Nhật Bản từ lâu không chỉ biết đến là xứ sở xứ mặt trời mọc mà nơi đây còn được nhiều người nhắc tới về nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng và đặc biệt là mang đậm bản sắc văn hóa nơi đây. Nếu bạn tò mò những món ăn đó là gì hãy cùng tìm hiểu quả bài viết này nhé, có thể bạn đã từng thưởng thức.
Nội dung chính
1. Sushi
Có thể nói Sushi là món ăn “quốc hồn quốc túy” của xứ xở hoa anh đào này. Sushi có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước mặt trời mọc Nhật Bản này. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nó ở cả quán ven đường, ở siêu thị, ở nhà hàng bình dân, hay cả nhà hàng sang trọng phục vụ sushi. Không chỉ có vậy, giờ đây sushi đã vượt ra khỏi biên giới và có mặt tại rất nhiều quốc gia Đông Á. Chẳng hạn như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc,… Tuy nhiên để thưởng thức sushi đúng vị chính hiệu bạn hãy tìm đến đất nước của hoa anh đào này nhé.
2. Okonomiyaki – bánh xèo Nhật Bản
Okonomiyaki hay còn có tên gọi khác là bánh xèo Nhật Bản. Đây là một món ăn ngon của Nhật Bản đã có truyền thống lâu đời và nổi tiếng khắp thế giới. Cũng giống như món sushi, Okonomiyaki có mặt khắp nơi tại đất nước Nhật Bản. Tuy nhiên, nguồn gốc của Okonomiyaki là vùng Hiroshima, bởi vậy Okonomiyaki nổi tiếng nhất ở đây.
Khác với hầu hết các món ăn khác, nguyên liệu để làm món bánh xèo ở tại Hiroshima được xếp lớp chứ không được trộn đều. Các lớp thì bao gồm có lớp đế bánh, lớp bắp cải, lớp thịt heo và lớp cuối cùng là các món tự chọn như mực, bạch tuộc, phô mai. Có một số người cũng có thói quen để các loại mì như yakisoba, udon,… lên trên cùng với trứng chiên và rất rất nhiều sốt Okonomi, cá ngừ bào khô, hành lá.
3. Mì Ramen
Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản mà không nhắc tới món Ramen này thì thực là thiếu sót. Ramen cũng là một trong những món ăn đã góp phần giúp Nhật Bản nâng tầm ẩm thực phong phú của mình với nền ẩm thực thế giới. Ramen là món mì canh được nấu trong nước dùng từ thịt hoặc cá, được ăn kèm trứng, nước tương, thịt heo. Bên cạnh đó, mì ramen còn được dùng kèm với nhiều loại đồ ăn kèm khác như: rong biển khô, trứng, ngô, chả cá Nhật Bản, bắp cải. Nước dùng của món mì này thường sẽ được hầm từ xương heo. Mì Ramen được các du khách đánh giá là món ăn không thể quên nhất trong mỗi chuyến đi tới Nhật Bản của mình.
4. Rượu Sake
Nếu đất nước Hàn Quốc nổi tiếng với rượu Soju thì Nhật Bản lại được mọi người trên thế giới biết đến với đặc sản rượu Sake. Sake là một loại rượu nhẹ truyền thống được nấu từ gạo trải qua nhiều công đoạn lên men khác nhau mà người Nhật gọi đó là Nihonshu. Điểm đặc biệt thu hút du khách của rượu Sake là nó có thể uống ở ba mức nhiệt: nguội, ấm hoặc nóng đều được và tùy theo mùa, tùy theo loại sake khác nhau sẽ lựa chọn nhiệ độ uống khác nhau. Nếu trong mùa Đông, người Nhật thường rất chuộng uống Sake nóng để có thể làm ấm cơ thể. Rất nhiều khách du lịch thường xuyên mua món đặc sản rượu Sake Nhật Bản này để làm quà cho gia đình và người thân, đặc biệt là những đấng mày râu. Bạn từng thử món rượu sake cùng xứ sở mặt trời mặt mọc chưa?
5. Unagi – Lươn nướng
Unagi được đánh giá là một trong những món ăn cao cấp của Nhật Bản, được thiết kế chính với nguyên liệu là lươn. Ở món ăn này, thịt lươn sẽ được tẩm ướp trước với gia vị, kèm với lớp nước sốt rồi đem nướng trên than củi. Sau khi nướng xong, lươn sẽ được đem hấp lại và lại nướng thêm một lần nướng nữa. Nhờ cách chế biến rất cầu kỳ này mà lươn nướng Unagi Nhật Bản vẫn có thể giữ được độ dai, màu sắc vàng óng bên ngoài và hương vị đậm đà của nó. Hãy thử đến Nhật Bản, thử thưởng thức Unagi với cơm trắng bạn sẽ cảm nhận được như thế nào là “tuyệt đỉnh” món ăn!
6. Tempura
Món ngon Nhật Bản này cũng rất nổi tiếng tại xứ sở mặt trời mọc. Tuy không có lịch sử lâu đời bằng sushi nhưng nhờ hương vị thơm ngon và độc đáo rất riêng biệt nên Tempura được người Nhật đặc biệt yêu thích. Để làm món ngon này, người dân thường sử dụng các loại nguyên liệu như tôm, cá hoặc rau củ theo mùa để làm phần nhân. Tiếp đó, họ sẽ lăn đều phần nhân qua hỗn hợp trứng, nước, bột mì để làm phần vỏ rồi mang đi chiên ngập dầu. Vậy là món ăn vặt Tempura vô cùng ngon miệng đã hoàn thành rồi. Hãy cùng thưởng thức và cảm nhận cái riêng của món ăn này nhé!
7. Onigiri
Món Onigiri là đặc sản Nhật Bản và được phổ biến rộng rãi đến rất nhiều quốc gia trên thế giới bởi sự chế biến đơn giản và rất tiện dụng của nó. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp món cơm Onigiri này tại những cửa hàng tiện lợi, những nhà hàng hay quầy ăn di động với rất nhiều loại nhân khác nhau, được gói ở bên trong phần cơm và rong biển nori.
8. Tonkatsu
Tonkatsu là món ăn được thưởng thức rất phổ biến tại Nhật trong những bữa cơm gia đình hằng ngày. Nguyên liệu để chế biến Tonkatsu bao gồm thịt thăn heo thái lát mỏng tươi ngon được lăn qua bột và chiên giòn. Món ăn ngon Nhật Bản Tonkatsu này thường được dùng kèm với bắp cải và súp miso để hương vị được hoàn chỉnh. Nhìn thôi đã thèm rồi phải không?
9. Takoyaki
Thêm một món ăn vặt nữa vô cùng độc đáo và rất được yêu thích đến từ xứ hoa anh đào. Món takoyaki với thành phần nguyên liệu chính là bạch tuộc được bao bởi áo lớp bột và vo thành từng viên tròn. Phần sốt truyền thống độc đáo của Nhật ăn kèm chính là nhân tố chủ chốt giúp món ăn này được nhiều người yêu thích hơn. Món takoyaki Nhật Bản này được bán nhiều ở những hàng quán ven đường, đặc biệt là tại những lễ hội tổ chức quanh năm tại Nhật.
10. Shabu-shabu
Món ngon Nhật Bản này cũng rất nổi tiếng tại xứ sở mặt trời mọc. Món đặc sản Nhật Bản vô cùng độc đáo này có thành phần chính là thịt bò được thái lát mỏng và rất mềm, do được ngâm qua nước sôi và được chấm với loại nước sốt đặc biệt nên Shabu-shabu được coi là món ngon tuyệt hảo của Nhật.
11. Soba và Udon
Đến Nhật Bản mà không thưởng thức 2 loại mì rất ngon rất nổi tiếng Soba và Udon thì thật là thiếu sót to lớn nhất của bạn. Mì soba được làm từ bột kiều mạch. Còn mì udon lại được làm từ bột mì. Người thường sẽ Nhật ăn mì udon và soba với nước dùng hoặc cũng có khi sẽ ăn khô cùng với sốt. Tóm lại dù ăn theo kiểu cách nào thì Soba và Udon cũng là 1 trong những món ngon bạn nhất định phải thưởng thức khi đến với Nhật Bản.
12. Donburi
Món Donburi là một bát cơm với rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Món ăn Nhật Bản nổi tiếng này gồm có một số loại phổ biến như kaisendon (cơm hải sản sống), tekkadon (cơm cá ngừ), katsudon (cơm với tonkatsu),…
13. Yakitori
Món ăn Yakitori Nhật Bản nổi tiếng này được chế biến từ thành phần chính là gà. Những miếng thịt gà được cắt nhỏ, kết hợp cùng gan gà với một vài loại rau khác được xiên trên que đũa và nướng trên than hồng. Mùi hương thơm lừng, vị thịt gà cay ngọt, mềm mọng nước sẽ kích thích vị giác của các du khách đến tột cùng đó.
14. Kare Raisu
Món cơm cà ri này đặc biệt ở chỗ sử dụng nước sốt của Nhật. Tuy nước sốt này không được bắt nguồn từ Nhật Bản nhưng lại được quốc gia này sử dụng từ lâu và rất thành thạo. Món ngon Nhật Bản này được sử dụng phổ biến trong những bữa ăn gia đình hằng ngày và cũng được phục vụ ở nhiều hàng quán tại Nhật.
15. Ochazuke
Món Ochazuke hay Chazuke là một món ăn đơn giản nhưng độc đáo khi sử dụng cơm bình thường và pha chung với nước trà nóng hoặc nước cốt cá loãng. Món đặc sản Nhật Bản thường được phục vụ tại những quán rượu và rất ngon khi dùng sau khi đã uống rượu Sake.
16. Somen
Món ăn ngon Nhật Bản này được làm từ bột mì và mỏng hơn nhiều so với mì Udon, Soba. Người Nhật thường dùng mì Somen lạnh và được xem là một món ăn không thể thiếu vào mùa hè.
17. Oden
Món ăn bao gồm nhiều thành phần như các loại cá, củ cải, kontaku, trứng luộc,… được nấu trong một loại nước súp. Oden là món ngon Nhật Bản có thể tìm thấy tại nhiều cửa hàng tiện lợi vào màu đông.
18. Nikujaga
Món ăn gia đình vô cùng đơn giản làm từ thịt bò và khoai tây hầm cùng với nước dùng ngọt. Một số người Nhật nói vui rằng nếu bạn nấu được món Nikujaga ngon thì bạn sẽ ghi điểm trong mắt người ấy vì nó cho thấy bạn là một người chồng/vợ đảm đang.
19. Hiyayakko
Đây là một món ngon Nhật Bản được sử dụng lạnh cùng với đậu phụ tươi kèm theo gừng, katsuobushi (cá ngừ khô), nước tương. Hiyayakko thường được coi như một món ăn khai vị tại rất nhiều nhà hàng Nhật Bản, giúp cho bauwx ăn của bạn ngon miệng hơn.
20. Miso Soup
Với thành phần chính là nước tương miso hòa tan cùng với dashi (nước cốt cá), kết hợp cùng một vài lát rong biển wakame, đậu phụ,… Miso Soup có một hương vị dịu nhẹ mê đắm lòng người. Bởi vậy, đây là món ăn tại gia rất nổi tiếng tại Nhật Bản. Miso Soup luôn làm hài lòng mọi du khách.
Trên đây là 20 món ngon Nhật Bản nổi tiếng hấp dẫn du khách không thể bỏ qua mà chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người. Chúc mọi người sẽ có một chuyến du lịch Nhật Bản vui vẻ với những ẩm thực đặc sắc trên.
Bình luận