Nhung hươu được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người băn khoăn về sản phẩm này cũng như cách chế biến. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc xoay quanh nhung hươu nhé!
Nội dung chính
1. Cách chế biến nhung hươu phát huy công dụng nhất
Câu hỏi được nhiều người đặt ra rằng nhung hươu có tác dụng gì? Và đâu là, cách chế biến nhung hươu đúng mà không phải ai cũng biết. Có rất nhiều cách chế biến sản phẩm nhung hươu nhưng để phát huy tối đa công dụng bạn cần có cách chế biến và sử dụng hiệu quả. Vậy những cách chế biến nào đang được nhiều người đánh giá cao hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.
1.1. Nhung hươu tươi dùng để ngâm rượu
Trong nhiều cách chế biến thì nhung hươu tươi ngâm rượu vẫn được ưa thích và đánh giá cao nhất. Khi nhung hươu được ngâm rượu sẽ phát huy đầy đủ hiệu quả người dùng sẽ hấp thụ được tối đa chất bổ. Giúp bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh về xương cốt hay nâng cao sức đề kháng và trị một số căn bệnh cụ thể khác. Đối tượng sử dụng nhung hươu đa dạng như người già, người sức khỏe kém hay những người bị bệnh về xương cốt.
Cách ngâm nhung hươu với rượu, trước tiên bạn cần rửa thật sạch nhung hươu rồi lau khô bằng vải sạch. Hãy lưu ý bóc sạch các loại túi ni lông có bám trên nhung hươu rồi dùng dao để cạo sạch phần lông và lớp da bám phía ngoài. Hoặc bạn có thể trần qua nước sôi hoặc hơ qua lửa để lớp da màu xám bở hơn.
Tiếp tục lấy nước gừng giã nát hoặc rượu trắng để rửa sạch nhung hươu lần nữa giúp khử trùng tối đa nhung hươu. Tiến hành thái lát hoặc để nguyên nhung hươu và đổ rượu vào ngâm theo tỉ lệ 100g nhung hươu tươi sẽ cần dùng từ 1,5 – 2 lít rượu để ngâm.
1.2. Nhung hươu tươi ngâm mật ong tự nhiên
Nhung hươu tươi ngâm mật ong tự nhiên cũng là một cách chế biến đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Cách chế biến nhung hươu cũng tương tự như ngâm với rượu. Nhung hươu ngâm mật ong sẽ giúp bạn có thể sử dụng nhiều lần chỉ với một lần ngâm.
Tiến hành thái nhung hươu với độ dày khoảng 2 – 2,5cm khi ngâm nhung hươu với mật ong để dưỡng chất từ nhung hươu có thể được hấp thụ tối đa. Tiếp đến đổ mật ong sao cho ngập lớp nhung hươu và ngâm từ 35 – 40 ngày là có thể sử dụng. Mật ong ngâm nhung hươu có thể sử dụng cho mọi đối tượng và có thể sử dụng hàng ngày để tăng cường sức khỏe.
1.3. Nhung hươu tươi hấp cơm
Đây là một cách chế biến được nhiều người ưa chuộng bởi sự đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon của nó. Đầu tiên bạn cần chế biến sản phẩm nhung hươu tươi bằng cách rửa và cạo sạch như khi ngâm rượu.
Tiếp đến thái lát nhung hươu và cho vào bộ hấp, hấp khi cơm đã cạn hoặc bạn có thể sử dụng một chiếc bát sành nhỏ để đựng nhung hươu hoặc dùng nồi hấp tiện dụng, lưu thông khí chín đều. Với cách chế biến này, bạn cần sử dụng ngay để có thể cảm nhận được hương vị đặc biệt một cách tối đa. Để tăng thêm sự hấp dẫn việc lựa chọn cơm dẻo ăn kèm sẽ giúp tăng hương vị rất nhiều.
1.4. Nhung hươu chế biến thành món canh
Để nhung hươu phát huy tối đa công dụng, chắc chắn không thể bỏ qua việc nấu canh nhung hươu. Bạn cần băm nhỏ nhung hươu rồi cho vào nồi canh để sử dụng hàng ngày. Bạn chỉ cần sử dụng khoảng 2 thìa cafe nhung hươu được băm nhỏ nấu kèm với các loại rau gia vị tươi giúp tăng mùi vị cho món canh.
1.5. Nhung hươu kết hợp với các vị thuốc
Ngoài cách chế biến nhung hươu ngâm với rượu trắng thông thường, bạn có thể kết hợp với một số vị thuốc khác. Theo y học cổ truyền, nhung hươu có tính ôn, vị ngọ nên có thể dễ dàng được ngâm cùng với các vị thuốc khác để phát huy tối đa công dụng.
Để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa các bệnh về tim mạch bạn có thể ngâm với đông trùng hạ thảo nguyên chất hoặc kết hợp với các vị thuốc bắc thông thường. Bạn cần lưu ý làm thật sạch nhung hươu trước khi ngâm để tránh các tác dụng phụ như viêm ruột hay đau bụng.
1.6. Nhung hươu tươi nấu cao
Nhung hươu tươi nấu cao là cách chế biến nhung hươu được nhiều người biết tới nó đòi hỏi sự kiên trì và tương đối phức tạp. Bạn cần thực hiện đủ và đúng các bước để cao nhung hươu đạt được hiệu quả cần thiết, đó là làm sạch, tẩm nấu và cô.
Đầu tiên bạn cần làm sạch nhung hươu như cách chế biến với rượu, mật ong. Sau đó, bạn cần chẻ nhỏ nhung hươu để nước luôn ngập nhung hươu và nấu liên tục trong nhiều ngày. Cuối cùng, hãy cô đặc nước cao nhung hươu bằng cách đun trên nhiệt độ cao và cô bằng cát hoặc cách thủy. Khi nhung hươu đã ở dạng cao và khi rạch xuống, vết rạch không bị khép lại là việc nấu cao đã hoàn thành. Nhung hươu nếu được chế biến đúng cách sẽ có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
2. Ăn nhung hươu như thế nào là đúng?
Nhung hươu ăn như thế nào cho hiệu quả là điều vô cùng quan trọng. Vậy khi ăn nhung hươu, bạn cần chú ý đến những yếu tố gì?
2.1. Đối tượng có thể ăn được nhung hươu
Với nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, như nâng cao khả năng đề kháng, cải thiện sinh lực, giúp phòng ngừa các bệnh xương cốt… Tuy nhiên, loại thực phẩm bổ dưỡng này chỉ sử dụng cho những người bị nóng trong, người bị đông máu cao và những người bị bệnh viêm thận.
Phụ nữ có thai hoặc những người đang bị đau bụng đi ngoài hay bị cao huyết áp các bệnh về tim cũng không nên sử dụng nhung hươu. Việc nắm chính xác sẽ giúp hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để tránh bị tăng huyết áp dẫn tới tai biến mạch máu não.
2.2. Ăn nhung hươu vào thời gian nào?
Có rất nhiều cách để chế biến sản phẩm nhung hươu nhưng nên ăn nhung hươu khi nào cho hiệu quả? Đây là vấn đề tưởng chừng ai cũng biết nhưng ngược lại ai cũng bỏ qua điều này.
Theo các chuyên gia, nhung hươu nên được sử dụng vào buổi sáng vì đây là thời điểm cơ thể hấp thụ các dưỡng chất tốt nhất trong ngày. Bạn có thể sử dụng sâm ngâm mật ong hoặc cao sâm vào thời điểm này để bổ sung năng lượng.
Bên cạnh đó, sử dụng nhung hươu trước khi dùng các bữa chính cũng sẽ giúp các dưỡng chất được hấp thu vào thành ruột một cách tối đa.
2.3. Ăn nhung hươu bao nhiêu là phù hợp
Bên cạnh việc sử dụng nhung hươu đúng thời điểm, dùng đúng số lượng cũng là vấn đề quan trọng. Mặc dù loại thực phẩm này có nhiều công dụng tốt, nhưng lạm dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như nóng ngực hay nứt thịt. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng 1 -2 lần mỗi ngày mỗi lần sử dụng chỉ nên ăn 1 -2 lát.
Đặc biệt, bạn nên dùng một tuần sau đó nghỉ một tuần sẽ giúp cơ thể có thể hấp thu hiệu quả nhất.
Có thể thấy, nhung hươu là loại thực phẩm bổ dưỡng quý hiếm nhưng nếu biết cách chế biến sẽ phát huy hiệu quả. Hãy lựa chọn cho mình cách chế biến phù hợp nhưng đừng quên sử dụng đúng cách, đúng liều lượng để nhung hươu có thể phát huy công dụng một cách tối đa.
Bình luận