Mướp đắng xào với trứng là món ăn không mấy xa lạ. Đặc biệt dường như trong các bữa ăn gia đình Việt món ăn này thường góp mặt. Tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều người không biết chế biến món mướp đắng xào trứng chuẩn vị như thế nào. Vậy còn bạn thì sao? Nếu đang lo lắng thì hãy học ngay cách xào mướp đắng với trứng ngon mê ly sau đây.
Nội dung chính
Những chuẩn bị cần thiết khi học cách xào mướp đắng với trứng ngon mê ly
Cách xào mướp đắng với trứng không hề khó. Thay vào đó khi nấu món ăn này bạn chỉ cần thực hiện một vài bước với thời gian rất nhanh. Nhưng trước khi bắt tay vào đứng bếp xào trứng mướp đắng bạn cần có nguyên liệu.
Danh sách các nguyên liệu cần có để làm món mướp xào trứng
Để bắt đầu chế biến món trứng xào mướp đắng bạn cần tìm mua nguyên liệu. Theo đó danh sách cụ thể các nguyên liệu sẽ bao gồm:
- Mướp đắng
- Trứng gà
- Hành lá
- Hành tím
- Các gia vị nấu bếp quen thuộc như: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm,…
Bạn lưu ý có thể thay thế trứng gà bằng trứng vịt. Thế nhưng nếu so về giá trị dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn. Ngoài ra về số lượng nguyên liệu bao nhiêu bạn có thể tự đo lường. Bạn hãy xem xét khẩu phần ăn của gia đình để có sự điều chỉnh hợp lý nhất.
Cách chọn nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ là điều quan trọng khi học cách xào mướp đắng với trứng. Song chất lượng nguyên liệu cũng là vấn đề bạn cần đặc biệt chú ý. Đơn giản bởi vì hương vị của món ăn này phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguyên liệu.
Như vậy tốt nhất bạn cần thận trong trong bước tìm mua nguyên liệu. Theo đó bạn hãy tìm nơi cung cấp nguyên liệu chất lượng tươi ngon. Chẳng hạn bạn có thể mua nguyên liệu ở siêu thị hay chợ truyền thống chất lượng. Trong đó mướp đắng nên chọn quả tươi, xanh không hư hỏng. Còn trứng gà bạn nên ưu tiên mua trứng gà ta.
Cách xào mướp đắng với trứng ngon đơn giản tại nhà
Cách xào mướp đắng với trứng thơm ngon, chuẩn vị chỉ gồm 3 bước đơn giản mà thôi. Trong đó cụ thể như thế nào bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn chi tiết sau:
Bước 1: Sơ chế mướp đắng
Nhiều người xào mướp đắng với trứng thường bị đắng một phần do cách sơ chế sai. Vì thế ở bước này bạn cần cẩn thận thực hiện đúng chuẩn. Như vậy thì hương vị món ăn mới thơm ngon như ý. Chính xác bạn hãy làm theo thứ tự chi tiết:
- Rửa sạch các bụi bẩn bám ở mướp đắng khi mới mua về
- Cắt bỏ hai đầu mu của quả mướp đắng
- Bổ dọc quả mướp đắng thành hai phần
- Dùng thìa cạo sạch phần ruột bên trong
- Dùng dao thái mướp đắng thành từng lát nhỏ vừa ăn
- Rửa mướp đắng thái lát qua nước lạnh một lần nữa
- Cho mướp đắng vào chậu nước ngâm khoảng từ 3 – 6 phút.
- Vớt mướp đắng sau khi ngâm để ráo hẳn
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Sau khi sơ chế xong nguyên liệu chính mướp đắng bạn tiếp tục với những nguyên liệu còn lại.
- Hành lá cắt bỏ phần rễ. Rồi sau đó rửa sạch và thái nhỏ
- Hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn
- Bạn đem trứng gà đập vào bát thủy tinh. Bạn nhớ cho thêm ít bột canh vào bát rồi đánh đều lên nhé.
Bước 3: Xào mướp đắng với trứng
Ở bước này đòi hỏi bạn thực hành cẩn thận và nhanh tay. Đặc biệt ghi nhớ chi tiết từng thao tác để đem đến hương vị món trứng xào mướp đắng ngon miễn chê.
- Đầu tiên cho ít dầu ăn vào chảo nóng bắc trên bếp
- Tiếp theo cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.
- Sau đó bạn cho tất cả mướp đắng đã sơ chế vào chảo
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Bạn nhớ dùng đũa khuấy đều tay để mướp đắng chín đều và thấm gia vị.
- Cho trứng từ từ vào đồng thời khuấy nhanh và đều tay. Điều đó sẽ giúp trứng bám đều các mặt của từng lát mướp đắng.
- Khi thấy trứng chín cùng mướp đắng chín tới bạn thêm hành lá vào. Rồi khuấy đều tay một lần nữa trước khi tắt bếp và cho ra dĩa.
Thưởng thức món xào mướp đắng với trứng ngon nhất
Cách xào mướp đắng với trứng khá dễ dàng nên bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Song để hương vị của món ăn này ngon nhất bạn cần biết cách thưởng thức nó. Trong đó thông thường tuyệt nhất bạn có thể tham khảo cách sau:
- Cho mướp đắng xào với trứng ra bát đựng khi vừa tắt bếp
- Có thể rắc thêm ít tiêu xay để tăng thêm vị ngon cho món ăn. Đặc biệt nếu bạn thích vị cay cay một chút cũng có thể rắc thêm ít ớt.
- Dùng khi còn nóng hương vị của món ăn mới trọn vẹn. Bởi vì trứng sau khi xào rất dễ bị tanh khi nguội lạnh.
Vừa rồi là những hướng dẫn cách xào mướp đắng với trứng bạn hãy nhanh tay ghi chép nhé. Bạn có thể thấy để chế biến nên món ăn ngon, bổ dưỡng này không khó phải không nào. Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không bắt tay chế biến món ăn ngay tại nhà. Chắc hẳn với các bước làm chi tiết trên thì bạn có thể hoàn toàn chế biến thành công ngay lần đầu trổ tài.
Bình luận