Bún cá Châu Đốc là món ăn ngon được xem là đặc sản của ẩm thực miền Tây, ai đã từng thử qua một lần đều sẽ nhung nhớ khó quên. Bún cá Châu Đốc có cách nấu khá đơn giản nhưng kết hợp được các nguyên liệu khác nhau, tạo nên sự hòa quyện giữa vị ngọt của xương, màu vàng của nghệ, mùi thơm nhẹ của gừng cùng nước dùng ngon và những miếng thịt cá lóc hấp dẫn người dùng. Hãy cùng Vietgle nhìn qua cách chế biến món ăn này nhé.
Nội dung chính
Nguyên liệu
Nguyên liệu của món ăn này rất gần gũi và thân thuộc, bạn có thể tìm mua ở các chợ, không ngại vấn đề ở xa không thưởng thức được món bún cá trứ danh Châu Đốc. Nguyên liệu chủ yếu cho khẩu phần 4 người ăn bao gồm:
- Cá lóc: con khoảng 500 gram – 1kg. Cá tốt nhất nên chọn cá lóc đồng, sẽ làm món ăn thêm thơm ngon và đậm vị.
- Củ ngải bún: 300 gram. Đây là nguyên liệu bắt buộc phải có cho món bún cá Châu Đốc.
- Xương heo: 500 gram
- Sả, ớt, tỏi băm: mỗi thứ khoảng 3 muỗng nhỏ
- Chanh: 1 trái
- Mắm ruốc: 4 muỗng
- Bột nghệ: 100 gram
- Nghệ tươi: 100 gram
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Giấm ăn: 300ml
- Các gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn…
- Rau ăn kèm: bông điên điển, chuối bào, rau muống, húng tây…
- Bún tươi: 1kg
Cách nấu bún cá Châu Đốc
1. Sơ chế nguyên liệu
Xương heo rửa sạch, bắt lên nồi nước sôi, luộc khoảng 10 phút, bỏ bớt bọt dơ đi.
Cá lóc có thể nhờ người bán làm hộ hoặc tự làm, sau đó tiếp tục loại bỏ vảy, mang, ruột cá rồi dùng muối và giấm chà lên thân cá, rửa cho sạch nhớt, rửa sạch lại lần nữa với nước. Với những ai muốn ăn ruột cá, cần cẩn thận loại bỏ mật cá, phần dơ trong ruột, bao tử và rửa lại thật sạch.
Củ ngải bún, nghệ tươi, sả rửa sạch. Sả đem cắt khúc và đập dập. Phần ngải bún và nghệ tươi, bạn giã nhuyễn và hòa với nước lọc, lọc lấy phần nước, bỏ xác đi.
Bạn gói mắm ruốc vào lá chuối và đem nướng sơ qua cho thơm, sau đó dùng rây lọc lại cho bớt cặn.
Rau ăn kèm bạn nhặt bỏ phần già, sâu hay bị hư đi, sau đó rửa sạch, để ráo.
Củ nghệ tươi bạn gọt bỏ vỏ, xắt lát.
2. Luộc thịt cá và nấu nước xương heo
Cá sau khi làm sạch, bạn bắt lên nồi nước, luộc cá cho chín trong khoảng 10 – 20 phút. Sau đó, tắt bếp, chờ cá nguội bớt thì tách bỏ xương, lấy phần thịt cá. Bước lọc xương bạn có thể làm ở giai đoạn sơ chế cá, tuy nhiên lọc xương sau khi luộc sẽ làm món ăn thêm ngon miệng hơn. Phần nước luộc cá bạn giữ lại dùng sau.
Xương heo sau khi bỏ bớt bã dơ, bạn cho vào nồi nước luộc cá và nấu khoảng 30 – 45 phút để nước dùng ngon ngọt. Trong quá trình nấu, bạn cho sả đập dập vào để nước được thơm.
3. Nấu bún cá Châu Đốc
Phần thịt cá đã bỏ xương, bạn ướp cùng bột nêm, muối, đường, bột nghệ, bột ngọt. Ướp khoảng 10 phút, bạn cho phần cá lên chảo xào đều cho nóng và ngấm gia vị.
Bắt lại nồi nước dùng nấu với xương heo khi nãy cho nóng, cho cả phần nước luộc cá vào. Khi nước sôi, cho tất cả phần cá xào, mắm ruốc, sả, tỏi, nước ngải bún và nghệ tươi vào. Tiếp tục nấu cho sôi rồi nêm lại gia vị cho vừa miệng là bạn đã hoàn thành nồi nước dùng trong cách nấu bún cá Châu Đốc.
4. Pha nước chấm
Điểm hấp dẫn của món bún cá Châu Đốc còn nằm ở chén nước chấm đúng vị thơm ngon. Bạn pha nước mắm với nước ấm, chanh, đường, tỏi – ớt băm nhuyễn, nêm nếm theo gia vị của mình. Nhớ nêm từ từ và vừa ý, đừng mặn hay nhạt quá sẽ không ngon.
Trình bày và thưởng thức món bún cá Châu Đốc
Đến đây thì món bún cá Châu Đốc của bạn đã hoàn thành. Bạn cho bún tươi vào tô, múc nước dùng lên trên. Sắp xếp sao cho phần thịt cá ở trên tô cùng vài khoanh ớt, vài đóa bông điên điển, một ít giá đỗ, rau chuối cho đầy đủ sắc màu. Cạnh bên là chén nước mắm, 1 chén ớt băm cho mâm cỗ đẹp mắt. Sau khi bày biện xong, bạn có thể thưởng thức món bún cá trứ danh tự tay mình làm rồi đấy.
Như vậy, Vietgle vừa giới thiệu đến bạn cách nấu món bún cá Châu Đốc thơm ngon và bổ dưỡng, không cần phải đến Châu Đốc xa xôi bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn đặc sản miền Tây này. Hi vọng những kiến thức trên hữu ích cho bạn và đừng quên chia sẻ kiến thức ẩm thực bạn biết cùng chúng tôi nhé.
Bình luận