Trứng cút lộn xào me vừa ngọt, chua chua lại thêm vị cay cay của ớt mang lại cho người thưởng thức những hương vị khó quên, khiến những người kén ăn nhất cũng phải siêu lòng. Bạn hay trổ tài khéo tay hay làm của mình với cách làm trứng cút lộn xào me cực ngon trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính
1. Hướng dẫn làm món trứng cút lộn xào me siêu ngon
Nếu như bạn không muốn làm món trứng cút lộn luộc đơn giản thì có thể biến tấu thành món cút lộn xào me với nhiều hương vị hơn và các thực hiện cũng rất dễ.
1.1. Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Cút lộn 30 quả
- Rau răm
- Me 1 vắt nhỏ (hiện nay có nhiều loại me đã sơ chế bạn cũng có thể sử dụng)
- Lạc rang 1/3 chén
- Tỏi, ớt
- Mắm, đường, muối, dầu ăn, bột ngọt, tương ớt hoặc ớt tươi
- Bột bắp
1.2. Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa sạch với nước rồi cho trứng cút vào nồi luộc khoảng 20 phút, sau đó bạn vớt trứng ra rồi ngâm vào thau nước lạnh cho trứng nguội. Lột vỏ xong, bạn hãy lăn cùng 1 chút bột bắp, mục đích của việc này là để tạo độ kết dính cho trứng không bị nát.
- Cho me vào bát con, rồi đổ ngập nước sôi rồi cho me ra hết độ chua.
- Tỏi ớt băm nhuyễn và rau răm thái rối, nếu bạn thích hãy chuẩn bị thêm một chút lạc rang bóc vỏ rồi giã nát.
1.3. Các bước làm trứng cút sốt me cực ngon
Bước 1: Làm nước sốt me
Đầu tiên, bạn hãy đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi, lọc lấy nước me qua rây bỏ đi phần hạt cho nước cốt me vào và thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường và 1 thìa canh tương ớt nấu trên lửa vừa. Bạn cũng có thể cho ớt tươi nếu thích.
Bước 2: Nấu trứng cút lộn cùng nước me
Khi sốt me đã dần đặc sệt lại thì hãy cho trứng cút vào nhẹ nhàng để tránh làm vỡ trứng tiếp đó bạn hãy nấu thêm 3 phút với lửa nhỏ để cho trứng thấm đều nước sốt là được.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Tắt bếp, cho trứng cút lộn ra đĩa rắc lạc rang cùng một chút rau răm lên trên là bạn đã có thể thưởng thức rồi. Chú ý món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn nóng và tiêu chuẩn để đạt thành công là hình thức đẹp, trứng không bị nát và không bị mặn.
2. Ăn trứng cút lộn thế nào mới đúng cách?
Cũng vì trong thành phần của trứng cút lộn có khá nhiều đạm và vitamin mà nhiều người thắc mắc không biết ăn các món từ trứng cút lộn có gây béo phì không? Tuy nhiên, nếu đối chiếu với thành phần dưỡng chất trong trứng cút lộn thì nhận thấy, trong nó không hề chứa các thành phần tinh bột nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm không cần lo lắng đến vấn đề tăng cân.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều trứng cút lộn, bởi dưỡng chất hồi dào của nó nếu bổ sung thừa có thể lại là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tiêu hóa, huyết áp, tim mạch, tiểu đường… Để có chế độ ăn các món từ trứng cút lộn hợp lý, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người dân nên sử dụng theo quy định sau:
- Trẻ sơ sinh dưới 5 tháng tuổi không nên sử dụng bất kỳ món ăn nào từ trứng cút lộn.
- Trẻ từ 5 tháng tuổi – 12 tháng tuổi thì chỉ ăn khoảng 1 – 2 quả trứng cút lộn hay trứng cút thường trong một ngày.
- Trẻ từ 1 – 3 tuổi có thể ăn từ 3 – 4 quả trứng cút lộn trong vòng 1 ngày.
- Người trưởng thành có thể ăn từ 5 – 10 quả 1 ngày.
- Riêng bà bầu thì cần ăn trứng cút lộn theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ, tùy theo tình trạng bệnh lý của từng người nhưng tốt nhất chỉ nên ăn 4 quả trứng cút lộn trong mỗi tuần.
3. Công dụng và giá trị dinh dưỡng của trứng cút lộn
Trứng cút lộn thực chất là trứng cút được đang được ấp dở, đã thành hình con chim cút non nhưng chưa vẫn đủ tháng, đủ ngày để nở thành con chim hoàn thiện. Trứng cút lộn được ấp trong các lò nhờ nhiệt độ cao của ánh đèn điện tương tự như ấp trứng vịt lộn. Các loại trứng lộn được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng phổ biến trong đời sống
Đông y coi trứng cút lộn như là “món ăn – bài thuốc bổ”. Chính vì vậy mà công năng và tính vị bài thuốc này được coi như phương thuốc có công hiệu tư âm, dưỡng huyết và ích trí, sáng mắt nhằm giúp cơ thể mau trưởng thành.
Trong trứng lộn có chứa rất nhiều dưỡng chất bổ ích như vitamin A (retinol) và tiền vitamin A (beta caroten) giúp làm tăng sự phát triển của trẻ nhỏ. Bởi vậy, khi ăn vào cần phải có đủ lượng dầu mỡ để hòa tan vì bản chất là vitamin tan trong dầu mỡ thì cơ thể mới dễ dàng hấp thu được trọn vẹn. Ngoài ra, trong trứng cút lộn còn chứa đầy đủ các vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2, C… và khoáng chất cần thiết cho sự chuyển hóa trong cơ thể như: protein, lipit, gluxit, canxi, photpho, cholesterol, sắt, …
Do đó, món ăn này có thể kết hợp với bánh lạc vừng, lạc luộc hay lạc rang cũng được để làm tăng hương vị đậm đà, ngậy béo hoặc uống thêm một chút dầu ăn lạc sau ăn hay vừng. Chim cút có nhiều giá trị dinh dưỡng nên được mệnh danh là sâm động vật mang cho con người rất nhiều công dụng như:
- Chứa nhiều vitamin giúp bổ não, hoạt huyết lưu thông và giúp tăng cường trí nhớ.
- Tăng cường thị lực, sáng mắt đặc biệt tốt cho những người thường xuyên phải làm việc nhiều với máy vi tính, điện thoại.
- Trứng cút lộn chứa một hàm lượng cholesterol thấp nên rất tốt cho sức khỏe.
- Tốt cho sức khỏe của phụ nữ để giúp cải thiện làn da, ngừa thiếu máu lên não, thiếu máu trong các giai đoạn trước và sau sinh hoặc điều hòa kinh nguyệt.
Tuy là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng quý giá nhưng bạn không được lạm dụng. Bởi lẽ mỗi khi ăn quá nhiều, cơ thể sẽ không dung nạp kịp và bị đào thải ra ngoài, thậm chí có thể là nguyên nhân gây ra đầy bụng, tiêu chảy và mặt khác không phải ai cũng nên ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ em dưới 5 tuổi không nên các món ăn từ ăn trứng cút lộn do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa của trẻ vẫn còn rất non nớt, chưa hoàn thiện nên khi dư đạm sẽ dễ gây sình bụng, tiêu chảy…
Với những hướng dẫn về cách làm trứng cút lộn xào me và các thông tin dinh dưỡng của món ăn này trên đây, chúng tôi hy vọng đã mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích. Chúc các bạn tự tay làm được những món ăn ngon và tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong các bài viết tiếp theo.
Bình luận