Cách làm sinh tố rau má ngon phải mang theo hương vị đặc trưng lại thêm độ thanh mát vì rau má có tính hàn, thực sự rất tốt cho việc thanh nhiệt, giải độc và bổ sung vitamin cho cơ thể. Vì vậy hôm nay hãy cùng Vietgle học cách sinh tố rau má để chiêu đãi cả gia đình trong nhưng ngày hè nắng nóng bạn nhé!
Nội dung chính
1. Tác dụng của rau má
- Rau má có nhiều tác dụng đặc biệt là giải nhiệt, bạn gái có thể ép nước rau má uống hàng ngày để thanh lọc cơ thể, trị mụn, đẹp da…
- Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng, có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như: mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc, táo bón, tim mạch…
- Ngoài ra, rau má cũng là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da. Cách dùng rất đơn giản, có thể ăn rau sống hoặc nấu canh, luộc hay giã nhuyễn vắt lấy nước uống.
- Tuy nhiên, một ngày mỗi người bình thường chỉ nên dùng một cốc rau má, tương đương với khoảng 40g rau má, nhưng cũng không nên uống quá một tháng. Nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là nửa tháng rồi mới dùng tiếp.
2. Cách làm sinh tố rau má nguyên chất
Bước 1: Rửa rau
Bạn hãy ngắt bỏ bớt thân cứng của rau má sau đó rửa sạch thật kĩ và để vào rổ cho ráo nước.
Bước 2: Xay rau
Bây giờ bạn cho rau má vào máy sinh tố rồi xay cho rau má thật mịn (thêm một ít nước lọc để khi xay được dễ dàng hơn nhé)
Bước 3: Lọc bã rau
Sau khi xay xong bạn dùng rây lọc bã rau má để lấy nước cốt rồi tiếp tục xay cho hết phần rau má.
Bước 4: Thưởng thức
- Rót ra cốc và và thêm một ít đường cho dễ uống.
- Muốn ly sinh tố rau má ngon bạn nên chọn rau má tươi, nhặt hết lá héo.
- Nếu không thích cho đá bào, thì cho sinh tố vào tủ lạnh 20-30 phút nhé.
- Như vậy là bạn có thể thưởng thức một cốc nước ép rau má ngon tuyệt và đầy hấp dẫn.
3. Các cách làm sinh tố rau má đậu xanh
3.1. Nguyên liệu:
- Rau má tươi: 200gr
- Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr
- Đường cát trắng:50gr
- Nước lọc: 800ml
3.2. Cách làm sinh tố rau má đậu xanh
- Bước 1: Trước hết xử lý sạch sẽ phần rau má. Bạn ngắt bỏ bớt phần thân cứng của rau má. Loại bỏ sạch rễ và lá vàng, lá hỏng. Ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch kĩ, cắt nhỏ để ráo.
- Bước 2: Đậu xanh đem ngâm nước ấm khoảng 4-6 tiếng cho mềm. Sau đó rửa sạch để ráo. Rồi cho vào nồi nấu nhừ và tắt bếp để nguội bớt.
- Bước 3: Cho phần rau má đã xử lý vào máy xay sinh tố. Thêm nước lọc vào xay nhuyễn. Nếu dùng máy xay nguyên xác thì bạn không cần lọc bã. Còn nếu dùng máy xay thông thường, bạn lọc bỏ bã, giữ lại phần nước.
- Bước 4: Lấy phần đậu xanh đã sơ chế ở bước 2 cho vào máy xay sinh tố cùng đường. Đổ nước rau má đã lọc vào. Bật máy xay đến khi nhuyễn nát, xanh mịn là được.
Nếm thử vị của ly nước uống để thêm bớt lượng đường cho phù hợp. Khi đã vừa miệng, rót ra ly thủy tinh, cho đá vào và thưởng thức. Hoặc có thể uống nóng không cần đá, hay cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
4. Cách làm sinh tố rau má nước dừa
4.1. Nguyên liệu làm sinh tố rau má nước dừa
- Rau má: 200-300gr
- Dừa tươi: 1 quả
- Nước đun sôi để nguội: 1 ly
- Đường phèn xay nhỏ: 1 thìa
- Muối tinh: ⅓ thìa
4.2. Các bước làm sinh tố rau má nước dừa
- Rau má mua về bạn nhặt sạch lá úa và dây rễ, rửa nhiều lần với nước rồi vớt ra rổ để ráo.
- Sau khi rau má ráo nước, bạn tiến hành xay rau má cùng nước đến khi nhuyễn mịn.
- Tiếp đó, bạn dùng rây lọc lọc lấy nước trong, thêm đường và nước dừa tươi rồi khuấy đều tay nhé!
- Nếu muốn uống lạnh bạn có thể thêm đá hoặc cất giữ trong tủ lạnh 1-2 tiếng.
- Thành phẩm: Món sinh tố có màu xanh đặc trưng của rau má, uống có vị ngọt thanh của rau má và tươi mát của dừa tươi.
Những cách làm sinh tố rau má ngon trên đây rất dễ thực hiện mà vị rau má còn ngon hơn khi uống không hay ăn sống rất nhiều. Hãy tự thưởng cho mình 1 ly nước chất lượng như thế này ngay tại nhà băng cách bắt tay vào thực hiện bạn nhé!
Xem thêm: Top 10 loại nước ép trái cây đơn giản, công dụng bất ngờ
Bình luận