Khi bạn ăn gà nướng hoặc bánh mì có rau muống chua ăn kèm sẽ rất ngon. Cách làm rau muống chua sao cho vị chua chua ngọt ngọt, giòn giòn không phải dễ. Nếu bạn muốn tự tay làm món ăn kèm này cho người thân thì tham khảo ngay công thức cách làm rau muống chua ngọt của Vietgle thôi nào.
Nội dung chính
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm rau muống chua ngọt
Trước khi thực hiện cách làm rau muống chua ngọt, bạn cần chuẩn bị các nguyện liệu sau:
- 1 bó rau muống không quá non nhưng không được già.
- 1 củ cà rốt.
- 150ml giấm.
- 100gr đường.
- 40gr muối.
- 2 tép tỏi thái lát.
- 1,3 lít nước nấu sôi để nguội.
- 1 trái ớt sừng thái lát.
2. Cách làm rau muống ngâm chua ngọt giòn ngon lạ miệng
Để có thể thao tác nhanh và chính xác các bước làm rau muống ngâm chua ngọt, bạn hãy dành thời gian đọc kĩ các bước hướng dẫn thực hiện dưới đây trước nhé!
Bước 1: Sơ chế rau muống
Khi bước vào công đoạn chế biến món ngon này, trước tiên chúng ta phải làm sạch phần rau muống đã chọn mua ngoài chợ. Rau muống bạn mua về nhặt sạch, bỏ lá chỉ lấy phần cọng. Chuẩn bị thau nước, cho vào đó 2 muỗng muối, 2 muỗng canh giấm rồi cho rau muống vào rửa sạch, vớt ra để ráo.
Bước 2: Ngâm rau muống
Bạn ngâm rau muống vào nước muối loãng để khoảng 20 phút. Bước này sẽ giúp lấy đi vị chát của rau và cũng là cách làm sạch rau muống.
Bước 3: Xả rau thật sạch
Sau khi ngâm nước muối, bạn vớt rau muống ra và xả qua nước lạnh sạch vài một lần để không còn muối trong rau, đồng thời xả nước lạnh cũng giúp rau được giòn hơn.
Bước 4: Sơ chế nguyên liệu khác
Củ cà rốt đã chuẩn bị bạn đem gọt vỏ bào sợi, sợi không nên quá mỏng vì sẽ mất đi độ giòn. Ớt và tỏi bóc vỏ đem rửa sạch sau đó cắt miếng vừa để chuẩn bị muối món ngon.
Bước 5: Nấu hỗn hợp chua ngọt
Các nguyên liệu như hành, tỏi bạn lột sạch vỏ và thái lát mỏng. Ớt bỏ cuống.
Kế tiếp là pha nước ngâm rau muống. Để pha nước ngâm ngon, bạn đong 4 bát ăn cơm nước lọc, 90ml giấm, 80g đường, 2 muỗng canh muối, hòa tan hoàn toàn. Nêm nếm lại cho nước ngâm rau có đủ vị chua – mặn – ngọt hài hòa.. Nấu sôi các nguyên liệu và đảo đều để đường tan ra rồi tắt bếp. Khi hỗn hợp này bớt nóng (âm ấm) thì bỏ hành, tỏi và ớt vào.
Bước 6: Ngâm rau muống chua ngọt
Bạn cho phần rau muống và cà rốt, ớt, tỏi đã chuẩn bị trên vào hũ. Hũ để ngâm món ngon rau muống chua ngọt nên là bình thủy tinh, tránh ngâm trong bình nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe và cũng mất đi một phần vị thơm ngon. Khi cho rau muống vào lọ bạn đổ nước giấm, đường vào sao cho để ngập rau. Sau đó bạn đậy nắp kín và để nơi thoáng mát trong khoảng 1 ngày là có thể mang ra ăn được.
Thành phẩm
Dưa rau muống là một trong những món dưa có cách làm khá nhanh gọn, phù hợp để làm những hũ nhỏ ăn trong 2-3 ngày là vừa. Dưa có vị chua ngọt, giòn sựt, thơm mùi tỏi và hơi cay vị ớt nên dùng để ăn kèm các món chiên, kho rất hợp.
3. Bảo quản rau muống ngâm
- Để bảo quản món ngon rau muống ngâm chua ngọt được lâu, các bạn nên để ở ngoài 1-2 ngày, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để giúp rau ngon giòn lâu hơn.
- Bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng ăn kèm với các món như cơm sườn, thịt kho trứng, thịt luộc… giúp cả gia đình kích thích vị giác, ăn ngon hơn.
Vậy là cách làm rau muống chua ngọt đã hoàn thành rồi. Món này mà ăn kèm trong các bữa cơm là ngon hết sảy, vừa chua chua ngọt ngọt lại cay cay, rất là bắt cơm. Rau muống chua ngọt đơn giản dễ làm nên rất thích hợp cho các bà nội trợ bận rộn.
Bình luận