Hương vị giòn chắc của ốc hòa cùng nước me chua chua, một chút cay cay ngọt ngọt khiến người ta ăn một món ốc móng tay xào me lần mà nhớ mãi, chiều lòng những vị thực khách khó tính nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình thì đừng nên bỏ qua hướng dẫn cách làm ốc móng tay xào me thơm ngon, tròn vị trong bài viết dưới đây nhé.
Nội dung chính
1. Công dụng khi ăn ốc móng tay
Ốc móng tay là một trong những loại ốc biển được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Đúng như tên gọi của nó do có ngoại hình theo kiểu trụ tròn dài như ngón tay nên được gọi là ốc móng tay. Loại ốc này có vỏ mỏng và có mức giá không quá cao nên được người tiêu dùng ưa chuộng và chọn mua cho những bữa ăn hằng ngày.
Vỏ ốc móng tay thường có các màu như nâu, hổ phách, vàng, xám hoặc kem và có nhiều đường đồng tâm. Ngoài vỏ ra thì các bộ phận của ốc móng tay đều có thể ăn được. Thịt ốc có vị ngọt và tươi mát của biển nhưng cũng sẽ có nhiều sạn cát nếu người đầu bếp không chế biến kỹ lưỡng. Ngoài ra, ốc móng tay cũng có nhiều dưỡng chất đáng quý cho sức khỏe con người.
Theo nghiên cứu của các bác sĩ thì loại ốc này có giá trị dinh dưỡng rất cao. Những người hay bị bướu cổ khi ăn các món từ ốc móng tay vào có thể ngăn cản hoặc hạn chế được khả năng lây lan từ các bùng phát bệnh.
Trong 100 g ốc có chứa khoảng 25 g protein. Lượng protein này có thể chiếm 50% lượng khuyến cáo cho một người khỏe mạnh có chế độ ăn 2.000 kcal. Nói cách khác, chúng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất để đưa vào chế độ ăn uống của mọi người. Protein rất quan trọng trong quá trình xây dựng cơ bắp và sửa chữa nhiều tế bào cơ bị hư tổn.
Trong ốc móng tay có chứa nhiều khoáng chất hay canxi cung cấp dưỡng chất cho cơ thể giúp chắc khỏe xương. Ốc có tính mát nên khi bạn ăn vào sẽ thanh nhiệt, làm mát cơ thể từ sâu bên trong và còn giúp đẹp da.
Không những thế vì thịt ốc vừa có vị ngọt và bùi riêng biệt, chứa nhiều vitamin B12, axit béo Omega-3 lành mạnh nên có thể giúp cho huyết áp luôn được ổn định và lượng máu trong cơ thể sẽ được lưu thông đều.
Mặc dù mang nhiều giá trị dịnh dưỡng và mang lại nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người nhưng việc ăn ốc móng tay cũng có tác dụng như dị ứng và sốc phản vệ đối với những người bị dị ứng hoặc gây ngộ độc thực phẩm nếu mua nhầm loại ốc chết đã bị nhiễm khuẩn. Đó cũng là lý do vì sao bạn nên tự tay nấu các món ăn từ ốc móng tay tại nhà để đảm bảo ốc để chế biến tươi sống và sạch sẽ, an toàn thực phẩm.
2. Hướng dẫn làm món ốc móng tay xào me ngon
Ốc móng tay có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nhưng một món được coi là đặc sản khiến nhiều người không thể bỏ qua đó chính là món ốc móng tay xào me.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ốc móng tay xào me
Để có một món ốc móng tay xào me ngon thì điều đầu tiên là bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sao cho được tươi, đồng thời cũng phải hợp vệ sinh an toàn thực phẩm nhất.
- Ốc móng tay: Ốc móng tay để xào với me bạn nên chọn những con có size nhỏ hoặc vừa để vị me có thể ngấm vào tận bên trong thịt ốc. Ốc cũng nên được lựa loại bằng nhau để trong quá trình nấu sẽ không bị chín quá hoặc bị chưa chín kỹ.
Xem thêm:
Mẹo lựa ốc móng tay tươi ngon
- Đậu phộng (lạc)
- Me vắt (đã loại bỏ phần hạt)
- Tỏi băm
- Rau răm
- Gia vị
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế ốc
Khi mua ốc móng tay về thì điều đầu tiên là bạn cần phải làm sạch các căn bẩn và cát bên trong ốc móng tay. Bạn xả ốc từ 3-4 lần nước lạnh trước để cho nó có thể trôi đi những bụi bẩn bám ở ngoài phía vỏ, sau đó bạn hãy tiến hành ngâm ốc móng tay trong ít nhất 3 tiếng và tốt nhất hơn nữa là hãy ngâm để qua đêm hay sáng ngâm rồi chiều mới nấu cho sạch.
Bạn cũng có thể tham khảo và áp dụng 1 trong 3 cách ngâm ốc cực sạch, an toàn và hiệu quả dưới đây:
- Ngâm ốc móng tay trong nước vo gạo. Trong trường hợp không có nước vo gạo thì bạn cũng có thể ngâm ốc với nước muối cho thêm một chút giấm.
- Ngâm ốc móng tay trong thau bằng kim loại rồi bỏ 1 cái muỗng hay nĩa bằng chất liệu kim loại vào thau ốc.
- Ngâm ốc móng tay với nước có nhiều ớt đã sắt thành miếng.
Bước 2: Luộc sơ qua ốc móng tay
Sau khi bạn đã làm sạch các chất bẩn trên trong và ngoài ốc thì xả lại 1-2 lần nước sạch nữa rồi hãy cho vào nồi và đem luộc sơ qua.
Vì khi bạn luộc sơ qua rồi thì sau khi nước sôi, bạn chỉ cần cho ốc móng vào nồi và luộc rất nhanh trong khoảng 3-4 phút là đã được rồi. Kế tiếp bạn hãy vớt ốc để ra rổ sạch rồi để cho ráo nước bớt.
Bước 3: Làm nước sốt me thơm ngon
- Me chua mua đem về thì bạn ngâm vào 1 chén nước ấm và để từ 10-15 phút cho nó mềm ra.
- Tiếp theo, bạn hãy đổ chén nước me ngâm vào rây với một cái tô ở phía dưới và đổ từ từ rồi vừa dùng tay bóp me ở trong rây để có thể chắt được nước cốt của me.
- Nêm vào nước cốt me vừa chắt được với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng 4 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê ớt bột sau đó bạn hãy khuấy đều hỗn hợp lên.
Bước 4: Xào ốc với me
- Bắt chảo lên bếp rồi cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm khoảng 5-6 tép. Sau khi tỏi đã thơm thì cho vào sả băm, gừng băm, bạn cũng có thể thái lát đều được, ớt xắt miếng, hành vào cùng rồi xào nhẹ tay đến khi các nguyên liệu được vàng và thơm là được.
- Bạn hãy đổ phần nước me vừa mới nêm nếm cho vào và đun sôi lên. Bạn cứ nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi cho phần ốc móng tay vừa luộc vào. Bạn đảo cho đều tay rồi vặn nhỏ lửa lại cho ốc móng tay thấm gia vị.
- Bạn xào ốc khoảng 5 phút rồi pha bột sắn pha loãng cho vào chảo xào chung. Phần nước bột sắn này sẽ giúp cho nước sốt me sóng sánh hơn và có độ sệt giúp cho xốt thấm vào thịt của ốc hơn nên khi bạn ăn thịt ốc sẽ thấy thơm ngon, đậm đà hơn.
Bước 5: Bày ra đĩa và thưởng thức
Bạn đã xào xong phần ốc móng tay thì hãy cho ra dĩa, cho thêm rau răm và vài miếng ớt tưới lên, nếu muốn đẹp mắt hơn thì bạn có thể trang trí bằng một số nguyên liệu khác. Vậy là bạn đã hoàn thành việc nấu món ốc móng tay xào me thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Với những chia sẻ về cách làm ốc móng tay xào me ngon trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn biết cách làm thêm một món ăn mới cho cả nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.
Bình luận