Nha đam là một loại cây với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến và sử dụng nha đam đúng cách, thậm chí có nhiều người sử dụng nha đam cho việc làm đẹp nhưng lại phản tác dụng.
Chính vì vậy, hôm nay Vietgle sẽ mang đến bạn cách làm nước nha đam đúng cách để bạn vừa có một thứ nước ngon, lại vừa có cơ thể khỏe mạnh và ưa nhìn nhé!
Nội dung chính
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đúng như cái tên, nguyên liệu chính của món nước nha đam chính là lá nha đam tươi. Bạn nên chọn những lá có màu xanh đậm để phần nha đam phía trong đảm bảo vị ngon nhất. Ngoài ra, thay vì dùng đường kính trắng thì bạn nên sử dụng đường phèn để đem lại vị ngọt thanh tự nhiên của nước uống.
- 2,5kg nha đam
- 250g đường phèn
- 1 bó lá dứa
- 1 ít muối
2. Cách làm nước nha đam
2.1. Sơ chế
Đối với nha đam, bạn cần đặc biệt lưu ý sơ chế thật kỹ để sản phẩm không bị đắng cũng như loại bỏ nhựa và các chất không tốt cho sức khỏe.
- Bạn loại bỏ phần vỏ, lấy phần thịt nha đam ra một cách nhanh nhất để tránh nhựa nha đam chảy, gây ra vị đắng.
- Tiếp theo, bạn rửa sơ nha đam với nước.
- Kế tiếp, bạn thực hiện cắt hạt lựu phần thịt nha đam thu được.
- Sau đó, bạn chuẩn bị một thau nước muối loãng, ngâm nha đam cùng nước muối trong vòng từ 10-15 phút.
- Trong thời gian đợi chờ nha đam được ngâm xong, bạn nấu một nồi nước sôi.
- Bước tiếp theo, bạn để nước sôi nguội bớt rồi cho nha đam vào chần sơ qua. (Bạn lưu ý chỉ nên chần nha đam với nước ấm để đảm bảo nha đam giữ được độ giòn nhé).
- Cuối cùng, bạn vớt nha dam ra ngâm với một thau nước đá d nha đam cứng lại, tăng thêm độ giòn. Khi đá đã tan hết, bạn vớt ra để ráo và ngâm cùng 125g đường phèn.
2.2. Nấu nước nha đam:
- Đầu tiên, ta nhắc một nồi nước 2 lít lên bếp nấu, thêm phần đường phèn còn lại vào cùng với bó lá dứa đã rửa sạch.
- Khi nấu đã 20 phút, bạn vớt lá dứa ra để lá dứa không làm nước bị đắng.
- Cuối cùng, ta tắt bếp và đợi nước nguội một chút rồi cho nha đam ướp đường vào.
- Bạn có thể cho thêm hạt chia chia để tăng thêm vị ngon cho sản phẩm.
3. Thưởng thức
Nước nha đam sẽ ngon hơn nếu bạn uống lạnh nên bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc thêm đá viên vào. Ngoài ra, việc bảo quản trong tủ lạnh còn giúp nước nha đam có thể được giữ trong thời gian lâu hơn.
- Ta đợi nước nguội rồi cho nước nha đam vào các chai, lọ nhựa thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
- Khi nước nha đam đã được ướp lạnh, ta có thể lấy nước ra thưởng thức.
- Ta nên uống nước nha đam sau khi ăn để tránh bị no dẫn đến ăn cơm không được. (Còn đối với các bạn muốn giảm cân thì ta nên uống nước nha đam trước khi ăn bạn nhé).
4. Tác dụng của nha đam đối với việc chăm sóc sắc đẹp
- Nha đam có chứa các vitamin D, A, E, C. Các vitamin này giúp làn da sáng mịn, mềm mại, che khít các lỗ chân lông.
- Lignin có trong nha đam có tác dụng kìm hãm quá trình lão hóa, giảm thiểu sự phá hủy của các vết thương lở loét, làm mềm da.
- Ngoài ra, chất nhờn của nha đam còn có tác dụng dưỡng tóc, giúp tóc mềm mượt và chắc khỏe.
- Bên cạnh đó, nước và các vitamin có trong nha đam có thể cấp ẩm cho môi.
Trên đây là cách làm nước nha đam không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Hy vọng với công thức trên đây, bạn sẽ thực hiện thành công, với nước thanh ngọt tự nhiên và phần thạch nha đam giòn thật giòn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Bình luận