Ẩm thực Việt ngày càng phong phú với nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó nổi bật là món kho quẹt, món ăn này không chỉ dễ đưa cơm mà còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Thế nhưng cách làm kho quẹt tại nhà lại không quá khó và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm món này đơn giản nhất.
Nội dung chính
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm kho quẹt
Kho quẹt là một món ăn được nhiều người yêu thích vì nhiều lý do. Trong đó có 2 lý do cơ bản nhất là: hương vị ngon, hấp dẫn, rất bổ dưỡng và nguyên liệu dễ tìm kiếm. Và sau đây là những nguyên liệu mà bạn phải cần chuẩn bị trước khi tiến hành làm:
+ Tôm khô: 50gr
+ Thịt ba chỉ tươi ngon: 200 gam
+ Hành lá thái nhỏ
+ Ớt: khoảng 4 quả
+ Tỏi: tầm 3 tép
+ Nước mắm: 6 thìa canh
+ Đường trắng: 6 thìa canh
+ Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
Bạn cũng nên chuẩn bị thêm: nước lọc, dầu ăn, hành tím, rau củ ăn kèm. Các loại rau củ ăn kèm với món khi quẹt có thể tùy biến theo sở thích của bạn. Chẳng hành như: bông cải, súp lơ xanh hoặc súp lơ trắng, cà rốt, bí đao,… Chuẩn bị dụng cụ thực hiện
2. Chuẩn bị dụng cụ
Không món ăn nào có thể thực hiện được nếu thiếu đi khâu này đúng không? Với kho quẹt cũng như vậy. Dù bạn biết cách làm kho quẹt mà trong tay không có dụng cụ nào thì không thể làm được. Và với món ăn độc đáo này, bạn cần có những dụng cụ sau đây:
+ Một chiếc nồi đất: Với món này thì nỗi đất là một dụng cụ rất quan trọng. Nó có thể giữ gìn hương vị thơm ngon của món ăn này một cách tốt nhất. Và nếu bạn thử dùng nồi inox thì bạn sẽ thấy hương vị khác đó.
+ Ngoài ra còn một số dụng cụ quen thuộc như: bếp, chảo, dao sắc, kéo, thớt, đũa, thìa,…
3. Thực hiện làm kho quẹt thơm ngon bổ dưỡng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính
+ Đầu tiên, bạn sẽ tiến hành đi sơ chế tôm khô, thịt ba chỉ rồi pha nước dùng.
+ Tôm khô: Bạn hãy lấy 50 gam tôm khô đã chuẩn bị cho vào bát nước nóng. Chờ trong khoảng 10 phút, cho tôm mềm thì bạn vớt chúng ra.
+ Thịt ba chỉ: Hãy cố gắng chọn phần thịt thật tươi và ngon. Lấy 200 gam thịt ba chỉ đã chuẩn bị cùng với dao và thớt. Sau đó tiến hành cắt nhỏ hình hạt lựu.
+ Pha nước: Lấy khoảng 4 thìa canh nước lọc cùng 4 thìa canh đường và 8 thìa canh nước mắm. Khuấy đều hỗn hợp trên.
Bước 2: Xào thịt ba chỉ
Bạn hãy bật bếp, đặt chảo lên rồi cho dầu vào. Tiếp tục, đổ phần thịt ba chỉ đã thái xong vào rồi đảo cho ra mỡ và thịt vàng giòn. Khi thịt đã được, ta vớt thịt ra và lấy 3 thìa canh mỡ thịt cho vào nồi đất đã chuẩn bị sẵn.
Bước 3: Tiến hành nấu kho quẹt
Bạn bật bếp, đặt nồi đất đã có mỡ lên, cho hành tím và tỏi đã băm nhỏ lên và phi vàng. Sau đó, cho phần tôm mà ta ngâm đã vớt ra để cho ráo nước vào chung. Tiếp tục, phi tôm vàng lên.
+ Sau khi đã được, bạn đổ thịt ba chỉ đã được áp chảo vào nồi đất. Và tiến hành trộn đều hỗn hợp lên. Lúc này, bạn đã gần hoàn thành món ăn rồi đó.
Bước 4: Nêm nếm gia vị
Và đây cũng là bước cuối cùng của quá trình làm món kho quẹt. Là bước cực kỳ quan trọng trong khi nấu bất kỳ món ăn nào. Vì khi cho gia vị quá nhiều hay quá ít sẽ làm hương vị của món ăn thay đổi nghiêm trọng.
+ Bạn hãy cho ½ thìa hạt nêm đã chuẩn bị vào nồi đất đang đun cùng với đó là bát nước mắm đã được pha ở bước 1 vào. Còn lại hạt tiêu và ớt, bạn có thể cho vào theo số lượng trên hoặc tùy theo khẩu vị của bạn, cuối cùng chờ cho nồi kho quẹt đặc sệt lại là bạn có thể cho hành và hoàn thành món ăn rồi.
Cách làm kho quẹt ngon trên đây sẽ giúp bạn có thể tự tay làm cho gia đình mình một món ăn thơm ngon và làm cho thực đơn trong các bữa ăn phong phú hơn. Chúc các bạn thực hiện làm món kho quẹt thành công nhé.
Bình luận