Chè khúc bạch là một món ăn giải nhiệt vô cùng quen thuộc đối với đa số những người sống ở miền bắc. Và đương nhiên món ăn này còn khá xa lạ với người miền Trung và miền Nam. Chính vì vậy, bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách làm chè khúc bạch đơn giản ngay tại nhà nhé!
Cách làm chè khúc bạch với công thức dễ thực hiện ngay tại nhà
Nội dung chính
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món chè khúc bạch
- 400ml sữa tươi không có đường
- 40 gram bột gelatin
- 800ml whipping cream
- 200 gram đường cát trắng
- 100gram sữa ông thọ
- Hạnh nhân
- 8 miếng phomai con bò cười
- Hoa quả tươi các loại: Nhãn, dâu, xoài, … Có thể sử dụng hoa quả đóng hộp
- Hạt é hoặc hạt chia
- 6 lá dứa
- Đường phèn
- Siro hoặc bột tạo màu các vị: Bột trà xanh, bột cacao, bột dâu, …
2. Hướng dẫn công thức cách làm chè khúc bạch thơm ngon giải nhiệt
Món chè khúc bạch giải nhiệt hoàn hảo cho mùa hè sẽ dễ dàng hơn theo công thức sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, đổ Whipping Cream cùng với sữa tươi không đường và sữa ông thọ vào trong 1 cái nồi. Bạn nên nêm nếm vị ngọt theo sở thích của mình cho vừa ý nhé!
- Bóc vỏ Phomai con bò cười và cho vào trong bát. Sử dụng thìa và nghiền nhuyễn từng miếng phomai con bò cười sau đó dùng rây lọc để làm mịn phomai. Cho phomai vừa nghiền vào chung trong nồi hỗn hợp vừa làm và khuấy đều tay rồi để nguyên.
- Cho bột Gelatin vào trong 1 cái bát. Cho thêm khoảng 150ml nước lọc và khuấy đều tay để gelatin ngấm nước. Giữ nguyên từ 10 đến 15 phút cho gelatin ngậm đủ lượng nước cần thiết.
Lưu ý: Nếu bạn nào thích ăn khúc bạch tan chảy ở trong miệng thì nên cho ít gelatin. Tuy nhiên việc bớt số lượng gelatin đi cũng sẽ khiến cho khúc bạch trở nên khó đông hơn. Điều này cũng đồng nghĩa bạn sẽ không để khúc bạch được trong thời gian dài.
Bước 2: Đun cách thủy gelatin
- Sử dụng một cái tô và cho nước sôi vào trong tô. Kế đến, cho bát đựng gelatin vào giữa tô và dùng thìa khuấy đều cho gelatin được tan chảy ra.
Lưu ý: Gelatin không được đun sôi ở trên bếp. Vì điều này sẽ khiến cho gelatin mất đi tác dụng vốn có của nó (làm đông). Chính vì vậy, để làm tan chảy gelatin và vẫn giữ được tác dụng của nó thì các bạn nên thực hiện phương pháp đun cách thủy.
Bước 3: Làm nóng Whipping Cream
- Đặt nồi đựng hỗn hợp Whipping Cream lên trên bếp và bật lửa duy trì ở mức độ nhỏ vừa. Sử dụng thìa để khuấy nhẹ nhàng hỗn hợp Whipping Cream cho đến khi hỗn hợp ấm hơn ở mức nhiệt độ từ 60 đến 65oC.
Lưu ý: Không để hỗn hợp trên rơi vào tình trạng quá nóng hoặc đun sôi.
- Bắc nối ra khỏi bếp rồi đổ dần bát gelatin tan chảy vào nồi. Dùng thìa khuấy nhẹ để cho các nguyên liệu dần hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Hoàn thành
- Chuẩn bị một vài hộp nhựa cùng với màng bọc thực phẩm. Nhờ lớp màng bọc thực phẩm mà khúc bạch sẽ dễ dàng lấy ra khỏi hộp hơn.
- Đổ hỗn hợp trên vào trong hộp nhựa và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Mang hỗn hợp trên đem bỏ vào trong ngăn mát của tủ lạnh từ 5 đến 6 giờ đồng hồ.
- Khi khúc bạch đã hoàn toàn đông lại bạn có thể dùng dao cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Cách tạo màu hoặc mùi vị cho khúc bạch
Để làm mới cho món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể thực hiện tạo màu và thêm mùi vị mới cho theo cách làm chè khúc bạch ở dưới đây:
Cho hỗn hợp Whipping Cream chia vào từng hộp nhựa khác nhau. Mỗi hộp nhựa chúng ta sẽ làm một mùi vị ưa thích, ví dụ như:
- Một vài thìa siro dâu, bột cacao hoặc bột trà xanh sẽ làm mới màu sắc và hương vị của món chè khúc bạch.
Lưu ý: Bột trà xanh hoặc bột cacao cần hòa tan với nước ấm trước khi cho vào hỗn hợp.
Bước 5: Trình bày thành phẩm
- Nhãn bóc vỏ bỏ hạt
- Nếu có sử dụng thêm một số loại trái cây khác thì cắt nhỏ miếng vừa ăn.
- Ngâm hạt chia hoặc hạt é cùng với nước đến khi nở
- Hạnh nhân cắt lát và rang đều tay cho đến khi vàng và ngửi thấy mùi thơm. Nhớ đảo liên tục tránh hạnh nhân bị khét hoặc cháy.
Đun sôi khoảng 2l nước cùng với 400 gram đường phèn. Cho vào nồi thêm 6 chiếc là dứa chuẩn bị ban đầu để tạo mùi thơm cho nước dùng. Tùy theo khẩu vị ăn ngọt của mỗi người mà cân chỉnh lượng đường cho phù hợp.
Khi nồi nước sôi thì cho vải hoặc nhãn đã bóc vỏ bỏ hạt vào trong nồi nước. Đảo nhẹ một lúc rồi tắt bếp.
Cho khúc bạch vào một cái chén to khi ăn và đổ nước đường cùng với nhãn lên trên rồi thưởng thức. Rắc hạnh nhân lên bề mặt và ăn lạnh với đá.
Trên đây là chi tiết các bước trong cách làm chè khúc bạch. Lưu ý nhỏ dành cho bạn là chè khúc bạch ngon nhất khi thưởng thức lạnh. Chỉ cắt khúc bạch trước khi ăn và không nên để quá lâu trong nước vì khúc bạch dễ bị tan. Nếu bạn làm khúc bạch với số lượng lớn thì có thể cất giữ được vài ngày ở trong tủ lạnh.
Bình luận