Bún riêu cua là món ăn ngon và rất mát phù hợp cho những ngày hè. Món bún này có vị riêng từ cua và thơm mùi mắm tôm, cùng nước dùng có vị chua ngọt thanh thanh khiến người ăn phải ngất ngây, gật gù khen ngon. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu bún riêu cua vô cùng thơm ngon, đậm đà hương vị dưới đây.
Nội dung chính
1. Nguyên liệu để nấu bún riêu cua
+ 500 gram cua đồng
+ 1 kg bún
+ 3 miếng đậu hũ
+ 4 quả cà chua
+ 2 quả me
+ 50ml mắm tôm
+ Hành tím, hành lá và rau mùi
+ Rau sống gồm có: rau muống, bắp chuối, xà lách
+ Hạt tiêu, hạt nêm, mì chính, nước mắm, đường, dầu ăn
2. Cách làm bún riêu cua
Bún riêu cua là món ăn vừa dân dã lại vừa quen thuộc đối với người Việt ta. Bún riêu cua đậm đà thơm ngon tròn vị trong từng sợi bún hòa cùng hương vị đặc trưng của cua hòa cùng mắm tôm đã tạo nên một món ăn đặc biệt và thơm ngon khó cưỡng. Không những thơm ngon mà bún riêu cua còn có tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể cho những ngày nắng nóng. Để làm món này bạn hãy thực hiện theo quy trình như sau:
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Đây là công đoạn rất quan trọng để có thể khử được mùi khai của cua. Bạn hãy thực hiện như sau cua mua về rửa sạch, gỡ mai, lấy gạch rồi đem phần thân đi giã cho nhỏ. Cho thêm một bát nước lạnh và một chút muối hạt vào rồi đem đi gạn lấy nước cốt. Tiếp theo bạn cho một muỗng canh hạt nêm cùng nước cua, bắc lên bếp và đun sôi.
Bước 2: Rán đậu
Đậu phụ mua về bạn hãy cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo rán vàng. Khi đậu chín và bề mặt bên ngoài chuyển sang màu vàng thì vớt ra đĩa để cho ráo. Lưu ý, bạn có thể lót giấy thấm dầu để cho đậu nhanh được ráo hơn.
Bước 3: Thái cà chua
Cà chua rửa sạch, 3 quả bổ thành múi cau và 1 quả còn lại băm nhuyễn. Tiếp theo Rau sống nhặt sạch, rửa lại với nước muối rồi ngâm tiếp vào nước cho thêm một chút nước cốt chanh cho rau thêm ngon.
Bước 4: Phi hành mỡ
Bạn hãy thái nhỏ hành tím rồi phi cho đến khi có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, đảo đều tay rồi tắt bếp, đổ ra một bát riêng.
Bước 5: Vớt gạch cua
Khi nồi nước cua đun ở bước 1 sôi thì dùng thìa lớn mục thịt cua nổi lên trên vào đĩa lòng sâu. Sau đó, bạn thực hiện đổ ½ phần gạch cua vừa sào với hành tím lên trên.
Bước 6: Nấu riêu cua
Cà chua băm nhỏ cho hết vào nồi rồi cho thêm tiếp 1 thìa cà phê mắm tôm, 2 quả me, ½ gạch cua còn lại và chút nước mắm cùng một chút hạt nêm cho vừa ăn. Đun cho tới khi nước sôi thì cho phần cà chua vừa được thái múi cau vào tiếp tục đun sôi rồi tắt bếp.
Bước 7: Thành phẩm
Xếp bún vào bát tô rồi cho thêm 5 đến 6 miếng đậu phụ rán, thêm một muỗng thịt cua, hành lá, rau mùi rồi chan nước dùng vào. Chú ý, bún riêu cua phải ăn cùng với rau sống và ăn khi phải còn nóng thì mới ngon.
3. Bí quyết để nấu được món bún riêu cua ngon
Để chế biến được món bún riêu cua ngon chuẩn vị thì việc chọn cua rất quan trọng. Bạn phải chọn cua đồng có màu tím xám đục, mái cua còn có màu sáng. Nếu muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn. Ngược lại, nếu muốn chọn cua nhiều gạch thì bạn nên chọn cua cái có yếm lớn hơn. Ngoài ra, bạn cần chọn những con cua phải còn đủ càng và chân, vẫn di chuyển nhanh. Bạn có thể dùng tay ấn vào vỏ yếm nếu thấy nổi bọt thì nghĩa là con cua còn tươi.
Khi chế biến để không còn mùi hôi thì khi mua về bạn hãy ngâm cua trong nước 1 đến 2 tiếng cho sạch rồi rửa lại. Đặc biệt là nên giã cua bằng tay thì mới có thể giữ được mùi thơm đặc trưng.
Cách làm bún riêu cua đậm đà thật đơn giản phải không nào, bạn hãy thử thực hiện luôn nhé để trổ tài nấu ăn của mình với những người xung quanh, chúc các bạn thực hiện món riêu cua thành công.
Bình luận