Thịt bò bít tết được chế biến theo một công thức đặc biệt, với hương vị đậm đà đi kèm với nước sốt hấp dẫn. Nếu như bạn nghĩ chỉ có đầu bếp chuyên nghiệp mới có khả năng chế biến bò bít tết thì hoàn toàn sai lầm. Giờ đây bằng sự đa dạng của các loại nguyên vật liệu bạn có thể có một cách làm bò bít tết của riêng mình.
Nội dung chính
1. Cách chế biến món bò bít tết truyền thống
Bò bít tết là món ăn có nguồn gốc từ nước Pháp. Thuộc hàng thực phẩm xa xỉ của giới thượng lưu. Khi du nhập vào Việt Nam, bò bít tết dường như chỉ xuất hiện trên các thực đơn tại nhà hàng, khách sạn sang trọng. Tuy nhiên, giờ đây với sự khéo léo của mình bạn đã có thể hiện thực hóa chúng trong bữa cơm của gia đình mình.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để chuẩn bị món bò bít tết cho hai người ăn bạn cần:
- 300 gr thịt bò
- 500gr khoai tây
- 300gr bắp cải tím
- 400gr xà lách
- 3 muỗng canh dầu hào
- 3 muỗng canh dầu ô liu
- Giấm, tương ớt, muối
1.2. Công thức chế biến món bò bít tết truyền thống
- Thịt bò sau khi mua về rửa sạch với nước muối, dùng khăn sạch thấm cho khô nước trong thịt bò. Cắt thịt thành từng lát mỏng có độ dày từ 1cm đến 2cm. Không nên cắt quá dày phần ở giữa sẽ không chín mà lớp ở ngoài bị cháy. Dùng chày inox dằn thịt thăn bò cho mềm hơn, làm như vậy khi áp chảo thịt sẽ nhanh chín và có màu đẹp hơn.
- Xà lách chọn loại xà lạch Mỹ, tách bỏ những lá ủa phần còn lại đem rửa sạch để ráo nước. Bắp cải tìm cắt thành từng miếng vừa ăn, đem ngâm sơ qua với nước đá có pha muối rửa lại với nước sạch. Cà rốt, khoai tây bào vỏ rửa sạch, cắt thành que dài 4cm đến 5 cm.
- Xếp thịt thăn bò lên khau nước, thêm một chút muối tiêu xay và dầu hào lên miếng thịt, thoa đều tay để gia vị ngấm vào từng thớ thịt.
- Chế hai muỗng canh dầu hào vào chảo, đun cho thật nóng. Thả thịt bò đã tẩm ướp gia vị vào áp chảo để lửa lớn đến khi cháy xem vỏ ngoài. Lật mặt còn lại lên và tiếp tục áp chảo. Đến khi thịt bò có màu vàng ở ngoài nhưng bên trong vẫn còn mềm là thành công.
- Đun nóng dầu ăn trên một cái chảo, cho khoai tây vào chiên giòn vớt ra để ráo. Phần xà lách, bắp cải tím cà rốt cho vào tô thêm tí dầu olive, giấm trộn đều để thấm gia vị. Xếp thịt bò ra dĩa cho xà lách lên trên, thêm tương ớt và khoai tây nóng để ăn kèm.
2. Cách làm bò bít tết tẩm bột chiên
Bò bít tết tẩm bột chiên là một cách làm mới khiến cho món ăn vừa hấp dẫn lại đỡ ngán hơn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần dành cho hai người ăn bạn cần chuẩn bị:
- 300gr thịt thăn bò
- 100gr bắp cải
- 1 gói bột chiên xù
- 2 quả trứng gà
- 100gr bột mì
- Nước tương, mù tạt, muối và dầu vừng
2.2. Công thức chế biến
- Thịt thăn bò làm sạch cắt thành từng miếng có kích thước vừa phải dạng hình vông. Rắc muối, tiêu xay lên bề mặt của thịt chà xát và để trong vòng 15 phút.
- Đổ bột mì, bột chiên xù ra hai dĩa riêng. Một phần cho thêm hai quả trứng gà đánh đều tay. Khi thịt bò đã ngấm gia vị thì đem lặn qua một lớp bột mì rồi một lớp bột chiên xù cho thấm đều cả miếng thịt bò.
- Cho miếng thịt bò vào chảo dầu đun sôi, chiên đều tay. Đến khi lớp vỏ ngoài có màu vàng giòn rụm thì dừng lại, lưu ý phần trong của thịt bò vẫn phải có màu đỏ tái.
- Gắp thịt bò ra dĩa ăn kèm với rau bắp cải bào mòng. Bạn đã có ngay một món ngon cho bữa sáng cuối tuần đơn giản.
3. Lưu ý khi làm món bò bít tết
- Khi cắt thịt bò nên cắt thành từng lát có độ dày vừa phải. Chọn phần thịt thăn để có lưỡng mỡ vừa phải không quá nhiều. Điều này sẽ khiến cho món ăn của bạn không bị ngấy và lúc áp chảo cũng có màu sắc đẹp hơn.
- Khi áp chảo cần khéo léo để phần trong của miếng thịt vẫn còn mềm hơi tái. Nếu phía trong chín quá thì khi ăn sẽ không còn vị dai ngon của thịt bò.
- Món salad dùng kèm với bò bít tết rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn và đỡ ngán hơn là việc chỉ dùng mỗi thịt.
Cách làm bò bít tết thật ra vô cùng đơn giản. Và bạn hoàn toàn có thể đơn giản hóa chúng tại gian bếp của mình. Cùng khám phá thêm nhiều công thức độc đáo tại https:/vietgle.vn/ . Hãy đê chúng tôi đồng hành cùng đôi bàn tay khéo léo của bạn.
Bình luận