Bao tử hầm tiêu xanh không chỉ là một món ăn ngon thể hiện tinh hoa của ẩm thực Việt mà còn mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng, công dụng rất tốt cho sức khỏe nhất là với những bà bầu và người vừa ốm dậy. Thế nhưng, để làm món này bạn không hề phải chuẩn bị những gia vị cầu kỳ và cách làm bao tử hầm tiêu xanh thơm ngon cũng vô cùng đơn giản.
Nội dung chính
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món bao tử hầm tiêu xanh
Món bao tử heo hầm tiêu xanh ăn ít béo nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất khi có đạm từ bao tử, xương heo kết hợp cùng tinh bột từ mì, bún và các loại vitamin, khoáng chất từ rau, củ. Ngoài ram tiêu xanh cũng chính là thành phần đặc biệt để tạo nên vị hấp dẫn trong món ăn này. Với hương thơm nồng nhưng không cay, tiêu xanh giúp chế ngự cảm giác ngán của những thành phần chứa nhiều đạm trong món ăn, vì vậy nó rất thích hợp với những người ưa gia vị.
Để làm món ăn này thơm ngon và tròn vị nhất, bạn cần phải lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon và đầy đủ các gia vị như sau:
- Bao tử heo: 500g
- Hạt tiêu xanh: 3 nhánh
- Xương ống heo
- Củ sen
- Củ cải trắng
- Nấm mèo
- Đường kính trắng (nếu bạn thích ăn ngọt)
- Rau mồng tơi
- Rau xà lách
- Mì vắt
- Phèn chua
- Rượu trắng
- Gừng
Ngoài các nguyên liệu trên thì bạn cũng cần chuẩn bị các gia vị thông thường như dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, ….
2. Hướng dẫn cách làm bao tử hầm tiêu xanh
Cách làm bao tử hầm tiêu xanh hoàn toàn rất đơn giản mà lại rất thơm ngon và bổ dưỡng với nước hầm xương kết hợp cùng những vị trong ngó sen. Món ăn này có vị ngọt của nước hầm và vị thơm của tiêu xanh. Cảm giác khi ăn những những miếng bao tử heo dai giòn sần sật có thể khiến bất cứ ai từng nếm thử phải nhớ mãi. Bạn hãy thực hiện cách làm món này theo các bước hướng dẫn dưới đây.
Bước 1: Bạn hãy hầm xương heo thật kỹ để lấy nước dùng
Hầm xương ống heo sẽ tốn nhiều thời gian nên bạn sẽ thực hiện bước này trước. Xương ống heo sau khi rửa sạch bạn hãy cho vào hầm trên bếp ga hoặc nồi cơm điện hay nồi áp suất với chút muối khoảng một tiếng để lấy được phần nước dùng ngọt. Thỉnh thoảng bạn nên dùng muôi hớt bớt lớp bọt nổi bên trên để nước dùng trong và đẹp mắt hơn, đồng thời loại bỏ những chất bẩn còn sót trên xương heo mà quá trình rửa không thể loại bỏ hết được.
Với nhiều người thích ăn phần đuôi heo thì chuẩn bị thêm nguyên liệu và chặt khúc rồi hầm cùng ở bước này. Thường thì phần đuôi heo khi hầm sẽ cho nước ngọt hơn nên nếu không có xương ống thì bạn có thể dùng xương heo hoặc kết hợp cả 2 đều được.
Bước 2: Thực hiện sơ chế bao tử heo
Trong thời gian chờ đợi hầm xương bạn hãy thực hiện sơ chế bao tử và các nguyên liệu khác như sau:
- Bao tử khi vừa mua về bạn hãy rửa sạch với nước vài lần rồi sau đó lộn mặt trái của bao tử ra ngoài, tiếp đó bạn cắt bỏ những phần mỡ thừa dính trên bề mặt rồi cho vào một chiếc bát tô to hoặc một chiếc chậu nhỏ. Bạn hãy rắc 1 nhúm muối, cắt nửa quả chanh vào bao tử rồi dùng tay bóp mạnh để bao tử ra bớt nhớt. Chú ý, ở bước này bạn nên đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tiếp theo, bạn rửa lại một lần với nước rồi tiếp tục sơ chế lần 2 cùng với phèn chua. Dùng phèn chua chà sát vào 2 mặt của bao tử heo là bí quyết khử mùi hôi và nhớt rất hiệu quả. Làm theo cách này sẽ giúp bao tử vừa sạch mà khi ăn lại rất giòn và ngon. Chà xát xong bạn hãy rửa lại nhiều lần với nước cho sạch hết phèn là được. Ngoài ra, để cẩn thận hơn thì bạn có thể sử dụng rượu hoặc nước nóng để thực hiện sơ chế cũng tương đối hiệu quả.
- Với những gia vị khác thì bạn tiến hành sơ chế lần lượt như sau: gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập hoặc thái lát. Củ sen gọt vỏ rửa sạch và cắt mỏng theo kích thước chừng một đốt ngón tay. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi hãy bổ miếng chì. Tiêu xanh bạn chỉ cần rửa sạch là được. Còn với nấm mèo, bạn hãy ngâm với nước nóng rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Luộc bao tử heo
- Bạn hãy bắc một chiếc nồi lên bếp với nửa lít nước sạch , cho gừng cùng hai chén rượu trắng vào rồi đun sôi. Nước sôi thì cho bao tử vào trụng trong khoảng 10 giây rồi lại vớt ra ngâm trong một bát nước đá khoảng 5 giây. Làm như vậy 3,4 lần thì bao tử săn lại và tăng thêm độ giòn lúc thưởng thức. Bạn không nên không luộc bao tử heo quá lâu vì sẽ làm bao tử sẽ bị dai.
- Trụng xong bạn cắt bao tử thành các miếng vừa ăn và chú ý không nên cắt quá nhỏ vì khi nấu bao tử sẽ bị co nhỏ lại hơn nữa.
Bước 4: Giã tiêu xanh và trộn cùng bao tử
- Hạt tiêu xanh bạn giã nát với 3 lát gừng, 2 thìa đường và 2 thìa hạt nêm cùng 1 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt thêm một thìa hạt tiêu đen rồi cho tất cả vào tô trộn với bao tử trong vòng 15 đến 20 phút để bao tử được ngấm gia vị.
- Khi bao tử đã ngấm gia vị bạn hãy cho vào chảo xào với chút dầu ăn cho cạn bớt nước và có được màu vàng đẹp mắt.
Bước 5: Hầm bao tử cùng tiêu xanh
- Với nồi nước hầm xương bạn đã hầm ở bước 1 thì bạn có thể để cả xương hoặc vớt ra sau đó cho bao tử đã xào vào cùng với ngó sen, phần tiêu xanh giã nát cùng củ cải trắng vào hầm trong khoảng 30 đến 45 phút với lửa nhỏ.
Trước khi ăn bạn nhớ nêm nếm thêm gia vị cho vừa và cho nấm mèo, rau mồng tơi vào đun thêm 5 phút rồi hãy tắt bếp là đã hoàn thành món ăn này. Bạn có thể ăn kèm với bún hay rau sống tùy theo ý thích.
3. Mách bạn những cách làm sạch bao tử heo
Bao tử heo làm sao để khử sạch mùi hôi và có màu trắng đẹp luôn là câu hỏi của các chị em nội trợ, hiểu được băn khoăn này chúng tôi xin mách nhỏ bạn 3 cách để làm sạch bao tử heo hiệu quả nhất dưới đây.
3.1. Sử dụng muối và nước mắm
Cách đơn giản nhất để khử sạch mùi khó chịu của bao tử heo là bạn hãy bóp với muối thật kỹ cho đến khi bao tử hết nhớt rồi sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp đến, bạn sử dụng một ít nước mắm, muối hòa vào khoảng 1 lít nước rồi đun sôi rồi cho bao tử vào trần.
Làm như vậy thì những chất bẩn từ bao tử sẽ đi ra và nước mắm sẽ có thể ngấm một phần vào làm cho bao tử heo vừa hết mùi hôi lại giòn hơn, đồng thời cũng thơm hơn khi chế biến món ăn.
3.2. Sử dụng bột mì và chanh
Cách này có thể loại bỏ được lớp màng nhầy của bao tử heo một cách tối đa và nhanh chóng. Bạn có thể cạo sạch lớp màng nhầy ở mặt trái của bao tử heo, rửa trực tiếp dưới vòi nước rồi rắc bột mì lên mặt trái của bao tử bóp đều tay để bột mì hút hết nhớt từ bao tử, cho thêm một chút muối hạt vào xát thật mạnh tay sau đó rửa sạch cùng với nước sôi.
Tiếp theo, bạn hãy vớt bao tử ra rửa lại, lấy một nửa quả chanh sát đều cả hai mặt. Chanh sẽ làm trắng bao tử đồng thời sẽ át bớt mùi hôi còn lại trên bao tử. Cách này khá tốn thời gian nhưng sẽ giúp bao tử sạch và thơm hơn.
3.3. Sử dụng gạo
Nếu sử dụng bao tử heo để làm món gỏi thì sẽ có một bí quyết khác giúp làm sạch bao tử heo dễ dàng. Bạn hãy bóp qua bao tử heo với muối rửa sạch rồi lấy gạo đã vo qua nhồi vào bao tử rồi luộc với nước trong khoảng nửa giờ.
Sau khi luộc bao tử chín, bạn vớt bao tử ra, bỏ phần cơm bên trong rồi ngâm qua nước lạnh. Bằng cách này bao tử sẽ giòn và lại có mùi thơm của gạo, có thể dùng dao thái bao tử heo ra làm gỏi luôn mà không cần thêm bất kỳ bước sơ chế nào khác.
Với những chia sẻ về cách làm bao tử hầm tiêu xanh trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hay để làm được món ăn thơm ngon bổ dưỡng này cho cả nhà cùng thưởng thức.
Bình luận