Cách nấu bún cá lóc miền Tây thơm ngon đúng vị

Bún cá lóc miền Tây là một trong những món ăn ngon, hấp dẫn của vùng miền quê sông nước. Món ăn có màu vàng, vị thanh, ăn với cá lóc sắc chắc càng tươi ngon hơn.

Vậy bạn có muốn tự tay chế biến món ăn này đãi gia đình chính tại ngôi nhà của mình không? Nếu bạn muốn hãy tham khảo cách nấu bún cá lóc miền Tây thơm ngon theo hướng dẫn sau đây.

Các nguyên liệu chính dùng chế biến món bún cá lóc miền Tây

Cách nấu bún cá lóc miền Tây thơm ngon không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Các bạn chỉ cần nắm rõ các nguyên liệu, cách thức làm món ăn thì đều có thể làm được.

Chính vì thế bước quan trọng đầu tiên khi bạn muốn nấu món ăn này chính là phải bỏ túi hết các nguyên liệu. Sau đây là những nguyên liệu chính của món bún cá lóc miền Tây mà bạn nên biết.

Cá lóc
Cá lóc
  • 2 kg cá lóc
  • 2 bộ xương gà
  • 500 gram bún sợi nhỏ
  • 300 gram giá, hẹ, bắp chuối bào
  • 200 gram rau đắng đất
  • 50 gram rau húng cây
  • 5 cây sả
  • 5 trái ớt sừng
  • 1 trái chanh
  • 50 gram ngải bún
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 thìa súp đường
  • 1 trái thơm
  • 100 gram nghệ tươi
  • 50 gram hành lá
  • 50 gram gừng tươi

Tất cả những loại nguyên liệu này bạn cần phải có sự chọn lựa kỹ càng. Bởi vì nếu bạn mua phải những nguyên liệu rau củ quả bị hư bỏng sẽ không dùng được. Còn nếu dùng được thì mùi vị của nó cũng sẽ không ngon.

Đối với các nguyên liệu như bún, bột ngọt,…nên mua tại những nhà cung cấp uy tín. Như vậy nó sẽ giúp mang đến sự an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Đặc biệt trong thời buổi tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động thì mua bán nguyên liệu càng phải được chú ý.

Cách nấu bún cá lóc miền Tây thơm ngon

Cách nấu bún cá lóc miền Tây thực hiện cần trải qua hai bước chính. Đầu tiên là bước sơ chế nguyên liệu và tiếp theo là bước thực hiện.

Tuy nhiên trong mỗi bước sẽ có những thao tác chế biến quan trọng riêng. Vì vậy nếu bạn không thể tuân thủ đúng các bước hướng dẫn sẽ không thể làm được món ăn ngon.

Do đó khi nấu món cá lóc miền Tây thì bước đơn giản cũng phải thực hiện kỹ càng. Như vậy món ăn mới ngon và đúng vị được. 

Món bún cá lóc miền Tây
Món bún cá lóc miền Tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Món bún cá lóc miền Tây có rất nhiều nguyên liệu cần sơ chế.

  • Sả cây sau khi mua xong thì bạn đem rửa sạch rồi đập dập nguyên cả cây
  • Chanh không phải vắt lấy nước mà chỉ dùng dao xắt thành từng lát mỏng là được.
  • Nghệ tươi cần phải gọt vỏ để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó bạn đem rửa sạch rồi xay nhuyễn.
  • Hẹ tươi sau khi mua về thì các bạn cần nhặt bỏ lá vàng. Sau đó bạn cắt hẹ thành từng khúc ngắn dài khoảng 4 cm. 
Sơ chế làm sạch nguyên liệu trước khi nấu
Sơ chế làm sạch nguyên liệu trước khi nấu
  • Rau húng đất, hành lá thì bạn đem rửa sạch để sáo là được.
  • Ngải bún cần gọt vỏ và đập dập để sử dụng khi nấu món ăn.
  • Ớt sừng nên xắt lát.
  • Bắp chuối thì các bạn cần bào ra rồi ngâm trong nước muối để giảm độ chát. Sau đó bạn rửa sạch với nước, để ráo.
  • Cá lóc bạn phải làm sạch thật cả thận. Bạn phải loại bỏ các chất bụi bẩn trong mang cá. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng muối để chà nhẹ vào thân cá giúp cá sạch hơn.

Bước 2: Cách nấu bún cá lóc miền Tây 

Khi các nguyên liệu đã được sơ chế kỹ càng thì bước tiếp theo là chế biến món ăn. Bạn cần đun sôi khoảng 2 lít nước.

Sau đó bạn cho cá lóc và một ít gừng, sả vào luộc chín. Khi cá chín thì vớt ra để ráo. Nước luộc cá thì bạn nên lọc qua để loại bỏ vụn rồi sử dụng làm nước dùng.

Cá ráo nước thì bạn gỡ thịt cá ra khỏi xương rồi ướp với nước mắm, tiêu, bột ngọt. Ngoài ra, bạn cũng cần cho vào khoảng ½ nghệ tươi để tạo màu cho món ăn. Cá cần ướp trong tủ lạnh qua đêm. Sau đó bạn đem phi thơm tỏi rồi xào cá trên lửa lớn.

Xương gà cần rửa sạch, chặt miếng rồi trụng với nước sôi. Tiếp đến bạn đun nước cá sôi lên rồi cho xương gà vào hầm khoảng 30 phút. Lọc nước hầm gà để làm nước dùng.

Tiếp đến, bạn phi tỏi rồi cho nghệ vào xào sơ. Sau khi nghệ chín thì bạn trút nghệ vào trong nồi nước dùng xương gà đang sôi. Bạn cho thêm các nguyên liệu sau vào nấu chung.

  • Nấm linh chi
  • Sả cây
  • Ớt sừng
  • Ngải bún
  • Trái thơm

Sau đó bạn tiếp tục đun sôi một lần nữa. Cuối cùng bạn cho thêm các gia vị như đường, bột ngọt vào là xong.

Cách nấu bún cá lóc miền Tây
Cách nấu bún cá lóc miền Tây

Để thưởng thức món ăn bạn cần trụng bún vào trong tô. Tiếp đến bạn cho cá lóc lên trên bún rồi chan nước dùng vào. Bạn rắc thêm ít hành, hẹ, tiêu lên trên tô bún.

Cách nấu bún cá lóc miền Tây thơm ngon sẽ trở nên đơn giản khi bạn nhớ công thức, cách thực hiện.

Vì vậy hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn có thể tự tay chế biến món ngon hấp dẫn ngay tại nhà của mình nhé

Gợi ý cho bạn

Cách nấu bún cá Châu Đốc đậm vị miền Tây thơm ngon khó cưỡng
Cách nấu bún cá Châu Đốc đậm vị miền Tây thơm ngon khó cưỡng
Bún cá Châu Đốc có cách nấu khá đơn giản nhưng kết hợp được các nguyên liệu khác nhau, tạo nên sự hòa quyện giữa vị ngọt của xương, màu vàng của nghệ, mùi thơm nhẹ của gừng cùng nước dùng ngon và những miếng thịt cá lóc hấp dẫn người dùng.
Cách nấu bún cá lóc ngon xuýt xoa khó thể quên
Cách nấu bún cá lóc ngon xuýt xoa khó thể quên
Món bún cá lóc đậm vị miền tây luôn làm người thưởng thức xuýt xoa và không thể nào quên. Nếu bạn còn chưa có dịp đến miền Tây để thử món ăn này. Thì hãy thử thực hiện cách nấu bún cá lóc tại nhà nhé!
Cách làm bún riêu cua đậm đà ngon gật gù
Cách làm bún riêu cua đậm đà ngon gật gù
Bún riêu cua là món ăn ngon và rất mát phù hợp cho những ngày hè. Món bún này có vị riêng từ cua và thơm mùi mắm tôm, cùng nước dùng  có vị chua ngọt thanh thanh khiến người
“Học lỏm” cách nấu bún chả cá Nha Trang ngon chuẩn vị
“Học lỏm” cách nấu bún chả cá Nha Trang ngon chuẩn vị
Nếu như món bún cá Nha Trang là món khoái khẩu của bạn và bạn muốn tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy thì đừng bỏ qua hướng dẫn cách nấu bún chả cá Nha Trang ở bài viết dưới đây nhé.

Bình luận

Bình luận