Cách nấu bún cá lóc ngon xuýt xoa khó thể quên

Cách nấu bún cá lóc khá đơn giản nhưng khi hoàn thành thì lại đem đến một món ăn tinh tế từ sắc tới vị. Món bún cá lóc ngon bởi được phối hợp từ nhiều nguyên liệu mộc mạc của người dân miền Tây. Nước dùng lại đậm vị và thanh ngọt đem đến cho người thưởng thức một hương vị khó quên. Nếu bạn chưa từng đặt chân đến miền Tây để thưởng thức món ăn này. Vậy thì hãy cùng vào bếp với Vietgle để tự tay nấu cho mình món ăn đặc biệt đậm chất miền Tây này nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lóc: 1 kg
  • Xương heo: 500 gram
  • Củ ngải bún: 300 gram
  • Sả băm: 50 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 – 3 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Bột nghệ: 100 gram
  • Nghệ tươi: 100 gram
  • Bún tươi: 1 kg
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, mì chính, hạt nêm, mắm ruốc, dầu ăn,..
  • Rau sống ăn kèm: bông điên điển, giá, hoa chuối, húng quế, rau muống bào sợi, …
Cách nấu bún cá lóc - Nguyên liệu nấu
Nguyên liệu cần chuẩn bị

2. Cách nấu bún cá lóc

Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn sàng. Việc cần làm lúc này là cùng bắt tay vào nấu món bún cá lóc này thôi.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc sau khi mua về, bạn làm sạch vảy cá, bỏ phần ruột rồi lấy muối xát lên thân cá cho sạch nhớt, khử bớt mùi tanh. Rửa thêm vài lần qua nước sạch rồi để ráo.
  • Xương heo rửa sạch với nước rồi cho vào nồi nước sôi ninh lấy nước.
  • Củ ngải bún, sả, ớt, nghệ tươi rửa sạch. Sau đó sả đập dập, củ ngải bún và nghệ tươi đem đi giã nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt, phần bã đem bỏ.
Cách nấu bún cá lóc - Sơ chế rau sống
Sơ chế rau sống
  • Lấy lá chuối bọc mắm ruốc rồi đem nướng.Tiếp theo dùng rây lọc mắm một lần nữa cho bớt cặn.
  • Rau sống ăn kèm cần nhặt bỏ những cọng bị vàng, hư, sâu,…Tiếp đến rửa sạch với nước và để ráo nước.

Bước 2: Chế biến cá lóc

  • Cá lóc sau khi sơ chế, bỏ vào nồi nước rồi luộc chín trong vòng 10 – 15 phút. Cá chín thì vớt ra, để nguội. Sau đó tách cá lấy phần thịt, bỏ phần xương.
Cách nấu bún cá lóc - Rán cá lóc
Rán cá lóc
  • Phần thịt cá cho hết vào tô lớn rồi ướp với nước mắm, bột nêm, muối, đường, mì chính, bột nghệ khoảng 10 phút. Đặt chảo lên bếp, phi chút hành khô rồi cho cá vào đảo đều tay cho ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu nước lèo

Đem nước luộc cá đổ vào nồi xương heo đang ninh rồi cho sả đã đập dập vào nấu cùng.

Cách nấu bún cá lóc - nấu nước lèo
Nấu nước hầm xương

Khi nồi nước lèo sôi, bạn cho cá lóc, tỏi, nước mắm ruốc, nước củ ngải bún và nghệ tươi vào. Đợi nước sôi lại lần nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Pha nước chấm

Tỏi, ớt sau khi băm nhuyễn thì cho vào bát, cho tiếp nước mắm, đường, bột ngọt, chanh, chút nước ấm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.

Cách nấu bún cá lóc - Làm nước mắm tỏi ớt
Làm nước mắm tỏi ớt

Bạn có thể thay thế nước mắm tỏi ớt bằng nước chấm từ me để tạo sự mới lạ cho món bún cá lóc. Cho me vào nồi hoặc chảo nhỏ, ngào với 2 thìa nước mắm và 2 thìa đường đến khi hỗn hợp sệt lại là đã hoàn tất khâu nước chấm. Bạn nào muốn ăn cay thì cắt thêm vài lát ớt là được nhé.

Cách nấu bún cá lóc - Làm nước mắm me
Làm nước mắm me

Bước 5: Thành phẩm từ cách nấu bún cá lóc

Cho bún vào tô, dùng muôi múc một lượng thịt cá đủ dùng lên trên rồi chan thêm nước lèo đang còn nóng hổi. Điểm thêm cho tô bún một vài lát ớt, hoa điên điển, giá đỗ, bông chuối hoặc bạn có thể xếp rau ăn kèm qua môt dĩa riêng để tiện thưởng thức. Như vậy là đã hoàn thành xong món bún cá lóc thơm ngon đậm chất miền Tây này rồi!

Cách nấu bún cá lóc - Bày biện món ăn
Bày biện món ăn

Bài chia sẻ về cách nấu bún cá lóc thật sự không khó đúng không nào? Chỉ cần chị em chịu khó xông pha vào bếp, tự tay chuẩn bị từng nguyên liệu rồi tự tay nấu ngay một món ăn thơm ngon hết ý như thế này cho cả nhà thì đảm bảo không ai là không yêu được cả. Chúc chị em thực hiện thành công món ăn đậm chất miền Tây này nhé

Gợi ý cho bạn

Cách nấu bún cá lóc miền Tây thơm ngon đúng vị
Cách nấu bún cá lóc miền Tây thơm ngon đúng vị
Bún cá lóc miền Tây là một trong những món ăn ngon, hấp dẫn của vùng miền quê sông nước. Món ăn có màu vàng, vị thanh, ăn với cá lóc sắc chắc càng tươi ngon hơn. Vậy bạn có
Cách nấu bún cá lóc ngon xuýt xoa khó thể quên
Cách nấu bún cá lóc ngon xuýt xoa khó thể quên
Món bún cá lóc đậm vị miền tây luôn làm người thưởng thức xuýt xoa và không thể nào quên. Nếu bạn còn chưa có dịp đến miền Tây để thử món ăn này. Thì hãy thử thực hiện cách nấu bún cá lóc tại nhà nhé!
Cách nấu bún cá Châu Đốc đậm vị miền Tây thơm ngon khó cưỡng
Cách nấu bún cá Châu Đốc đậm vị miền Tây thơm ngon khó cưỡng
Bún cá Châu Đốc có cách nấu khá đơn giản nhưng kết hợp được các nguyên liệu khác nhau, tạo nên sự hòa quyện giữa vị ngọt của xương, màu vàng của nghệ, mùi thơm nhẹ của gừng cùng nước dùng ngon và những miếng thịt cá lóc hấp dẫn người dùng.
Cách làm bún riêu cua đậm đà ngon gật gù
Cách làm bún riêu cua đậm đà ngon gật gù
Bún riêu cua là món ăn ngon và rất mát phù hợp cho những ngày hè. Món bún này có vị riêng từ cua và thơm mùi mắm tôm, cùng nước dùng  có vị chua ngọt thanh thanh khiến người
“Học lỏm” cách nấu bún chả cá Nha Trang ngon chuẩn vị
“Học lỏm” cách nấu bún chả cá Nha Trang ngon chuẩn vị
Nếu như món bún cá Nha Trang là món khoái khẩu của bạn và bạn muốn tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy thì đừng bỏ qua hướng dẫn cách nấu bún chả cá Nha Trang ở bài viết dưới đây nhé.

Bình luận

Bình luận