Ốc móng tay xào rau muống là món ngon được nhiều người ưa thích, nó không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, e ngại về vấn đề an toàn thực phẩm khi ăn ngoài hàng là nỗi lo của nhiều người. Vì thế các mẹ hãy tự tay làm món này ở nhà thật ngon và sạch. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm ốc móng tay xào rau muống dễ làm mà ngon nhất.
Nội dung chính
1. Hướng dẫn cách làm ốc móng tay xào rau muống
Với ốc móng tay cách chế biến không quá phức tạp, bạn có thể kết hợp nấu với me, rau muống đều tạo nên những hương vị đặc biệt, thơm ngon và cuốn hút. Đặc biệt, thịt ốc móng tay và rau muống được coi là sự kết hợp khá hoàn hảo, tạo nên món ăn ngon, chiều lòng được những người kén ăn nhất và được xếp đầu tiên trong thực đơn gọi món của nhiều người. Khi làm món này tại nhà, bạn còn có thể đảm bảo được vệ sinh, không lo hóa chất và hương vị món ốc hoàn thiện hơn.
1.1. Nguyên liệu làm ốc móng tay xào rau muống
Hiện nay, trên thị trường có bán 2 loại ốc phổ biến nhất là loại ốc móng tay thông thường với kích thước chỉ to bằng 1 ngón tay giữa của người trưởng thành và loại ốc móng thứ hai được gọi là “ốc móng tay chúa” vì nó to hơn gấp 2 – 3 lần so với loại ốc móng tay thường. Nếu bạn muốn ăn ngon, nên mua loại ốc thứ 2 về thưởng thức bởi chất thịt nhiều và đầy đặn. Tuy nhiên giá của chúng tương đối cao.
Để làm ốc móng tay xào rau muống thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- 1kg ốc móng tay sống
- 1 bó rau muống xanh và tươi ngon
- Tỏi băm và hành khô
- Ớt hoặc bột ớt tùy vào khẩu vị từng người
- Các gia vị khác như: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm
1.2. Cách làm ốc móng tay xào rau muống
Ốc móng tay vừa sạch vừa giàu đạm lại chứa nhiều canxi kết hợp với rau muống là “đệ nhất dễ ăn” có nhiều chất xơ. Sự kết hợp này không mới nhưng vẫn luôn làm tín đồ của các món ốc xiêu lòng vì hương vị quá đỗi thơm ngon. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây.
Bước 1: Sơ chế ốc móng tay
Đầu tiên, bạn sơ chế làm sạch ốc móng tay bằng cách ngâm ốc trong nước có ít giấm hoặc thái vài lát ớt thái nhỏ vào. Sau đó, bạn xả ốc nhiều lần bằng nước sạch để rửa hết mọi bùn đất ở vỏ cũng như trong ruột ốc. Đây là một bước rất quan trọng để chế biến ốc móng tay ngon hơn và khử sạch mùi tanh. Đồng thời, bạn còn có thể áp dụng cách sơ chế, làm sạch này với nhiều loại ốc khác nhau đều được.
Bước 2: Nhặt rau muống
Tiếp theo, bạn nhặt sạch các lá vàng, gốc rể và cấu nhỏ rau muống thành từng khúc ngắn. Tùy theo sở thích khẩu vị ăn mà bạn có thể để hoặc bỏ lá rau muống. Thông thường, nhiều người thích ăn lá thì giữ lại lá nhưng cũng có nhiều người không thích ăn lá thì vẫn bỏ lá, chỉ giữ lại phần cọng rau để xào. Sau đó, bạn rửa sạch rau muống qua với nước muối pha loãng để khử các độc tố và vi khuẩn, vớt để ra rổ cho thật ráo nước.
Bước 3: Rụng rau muống
Tiếp theo, bạn hãy trụng rau muống sơ qua bằng nước sôi. Lưu ý, bạn nên nhanh tay vớt rau muống ra trước khi rau quá chín và bị nát rồi cho vào bát nước có vài viên đá. Đây chính là bí quyết để xào rau muống ngon như nhà hàng để rau xanh và ngon hơn giúp đĩa ốc của bạn có phần rau muống xanh mượt, giòn tan mà không phải ai cũng biết.
Bước 4: Luộc sơ ốc
Sau đó, khi ốc móng tay đã sạch hoàn toàn, bạn cho ốc vào nồi rồi luộc cho ốc chín sơ qua. Đến khi nước sôi sủi bọt, bạn cho ốc ra rổ và để cho ráo nước.
Bước 5: Thêm gia vị
Lúc này, bạn bóc vỏ hành tím và tỏi rồi băm nhỏ. Bạn bắc chảo lên bếp đun cho nóng rồi cho vào 1 thìa dầu ăn đến khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho t ốc vào chảo đảo đều. Lưu ý, bạn nêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm và thêm chút ớt thái lát ở bước này để món ốc thêm đậm đà. Tùy vào khẩu vị ăn mà bạn có thể điều chỉnh lưu lượng gia vị cho phù hợp tránh để mặn hay nhạt.
Bước 6: Xào ốc cùng rau muống
Khi ốc chín, bạn hãy cho rau muống vào đảo đều để xào mềm. Cuối cùng, bạn bày món ăn lên đĩa và lúc này hãy thưởng thức khi món ăn còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon nhất của món ăn này.
2. Bí quyết chọn ốc móng tay tươi ngon
Ốc móng tay là loại ốc sinh sống ở tầng đáy của cửa sông, loại ốc này được đánh giá là sạch và mang nhiều giá trị dinh dưỡng tốt với sức khỏe con người. Khi bạn chọn mua loại ốc này ngoài chợ thì việc chọn những con còn sống, béo và tươi ngon là khá khó khăn vì chúng thường được bán thành từng bó, do đó có thể có những con đã bị chết bị người bán nhét vào bên trong nên bạn khó phát hiện.
Vì thế, thay vì mua ốc móng tay đã được thành bó bạn nên chọn những cơ sở bán ốc móng tay đang được thả trong bể để bạn có thể chọn lựa từng và bán theo cân. Thông thường 1kg ốc móng tay sẽ có giá khoảng 120.000-150.000 vnđ.
Những con ốc béo sẽ cho nhiều thịt hơn nên khi chọn mua ốc móng tay bạn hãy chọn lựa những con ốc có vỏ ngoài màu vàng cát, lớp vỏ ngoài của nó còn nguyên vẹn, không bị mẻ do va đập để có thể quan sát được lớp màng mỏng bên trong.
Cũng giống như các loại động vật tươi sống khác thì khi ốc móng tay chết sẽ có mùi hôi, nên khi mua nếu cẩn thận bạn có thể ngửi qua để phát hiện xem ốc còn sống hay không. Khi ốc còn tươi sống thì mùi đặc trưng thường là mùi tanh của bùn và tanh của mùi hải sản khi sinh sống tại biển. Ngược lại, ốc có mùi hôi thối có nghĩa là ốc đã bị chết, tuy nhiên những con ốc mới chết và được ướp lạnh luôn thì sẽ khó phát hiện qua mùi được.
Với những chia sẻ về cách làm ốc móng tay xào rau muống trên đây chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức để có thể nấu thêm những món ăn ngon cho gia đình. Nếu trong quá trình thực hiện mà gặp bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Bình luận