Một trong những món ăn bổ dưỡng giúp an thai tốt cho các bà bầu thì không thể không nhắc đến món bồ câu hầm. Đối với phụ nữ mang thai nên ăn các món từ thịt chim bồ câu 1 – 2 lần để tăng cường sức khỏe thai kỳ. Một trong những cách chế biến chim bồ câu hầm thì món bồ câu hầm ngải cứu luôn được lựa chọn nhiều.
Vậy dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn 3 cách hầm chim bồ câu cho bà bầu cực thơm ngon. Bạn hãy tham khảo và thực hiện nhé!
Nội dung chính
1. Cách hầm bồ câu với ngải cứu và thuốc bắc
Nguyên liệu
- Chim bồ câu: 2 con
- Rau ngải cứu: 30g
- Hạt sen: 30g
- Nấm hương: 10 cây
- Táo tàu: 5 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Rượu trắng
- Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt.
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ.
- Bồ câu mua về làm sạch lông, rửa thật sạch. Rửa qua nước muối loãng rồi rửa sạch và để ráo. Cho bồ cầu hơ qua lửa để thịt bồ câu ngon hơn và có màu đẹp hơn. Cho bồ câu vào nồi và đổ nước đã hòa cùng với rượu trắng và thái vào đó vài lát gừng. Đun sôi lên để bồ câu hình rồi vớt chúng ra cho nguội.
- Nấm hương và hạt sen trước khi nấu đem ngâm vào nước từ 5 đến 10 phút.
- Rau ngải cứu nhặt lá úa rồi rửa sạch, để ráo.
Cách hầm bồ câu
Bước 1: Cho lá ngải cứu vào bụng bồ câu rồi dùng tăm để ghim lại cho lá ngải cứu không rơi ra.
Bước 2: Cho hạt sen, nấm hương, táo tàu vào nồi, thêm vào đó nước khoảng 300ml và cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa muối.
Bước 3: Đun bồ câu đến khi như mềm, các nguyên liệu cũng đã mềm thì tắt bếp, đổ ra tô và dùng ngay lúc nóng.
2. Cách hầm bồ câu với ngải cứu và gạo nếp và đậu xanh
Nguyên liệu
- Bồ câu 2 con
- Rau ngải cứu: 20gr
- Gạo nếp: 100g
- Đậu xanh: 100g
- Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt.
Sơ chế nguyên liệu
- Bồ câu sơ chế như cách nấu bồ câu với ngải cứu và thuốc bắc như trên
- Đậu xanh, gạo nếp ngâm với nước nóng khoảng 2 -3 tiếng . Sau đó vo sạch và để ráo.
- Rau ngải cứu rửa sạch để ráo
Cách chế biến
Bước 1: Cho gạo nếp, đậu xanh vào bụng bồ câu, lấy tăm ghim lại để gạo với đậu không rơi ra.
Bước 2: Lấy nồi cách thủy cho rau ngải cứu xuống phía đáy và cho phần gạo cùng đậu xanh thừa xuống dưới rồi để bồ câu lên. Rắc một ít gia vị bột ngọt, hạt nêm vào nồi
Bước 3: Tiến hành hấp cách thủy khoảng 45 phút thì tắt bếp. Lúc này bồ câu đã chín mềm, các bạn nên dùng ngày khi còn nóng.
3. Cách hầm bồ câu với ngải cứu và đỗ đen
Nguyên liệu
- Bồ câu: 2 con
- Rau ngải cứu: 150g
- Nấm hương: 10 cây
- Gừng: 1 nhánh
- Đỗ đen: 150g
- Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt.
Sơ chế
- Chim bồ câu làm sạch lông, rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó ướp bồ câu với muối ½ thìa, hạt nêm ½ thìa. Để nguyên còn và xoa đều gia vị thấm đều khắp thịt chim.
- Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ hạt sâu rồi ngâm trong nước nóng khoảng 4 tiếng.
- Rau ngải cứu rửa sạch, để ráo.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch.
Cách chế biến
Bước 1: Xếp ngải cứu vào đáy nồi rồi cho chim bồ câu đã ướp vào, đổ đổ đen phủ lên chim bồ câu. Cho phần còn lại của lá ngải cứu lên mặt đậu đen
Bước 2: Cho thêm 1 chút nước rồi đậy vung vào và để lên bếp đun sôi thì cho thêm nấm hương, vài lát gừng vào ninh nhừ.
Bước 3: Sau khi các nguyên liệu đã mềm thì bắt ra và múc vào tô, ăn khi nóng.
Như vậy với cách hầm chim bồ câu cho bà bầu như trên sẽ giúp thịt bồ câu mềm ngọt, thấm đều các gia vị và nguyên liệu khác nhau. Đặc biệt nấm hương rất thơm ngon và vị đặc trưng của rau ngải cứu không thể thiếu trong khi hầm bồ câu sẽ cho món ăn thêm tuyệt vời.
Bồ câu hầm ngải cứu sẽ giúp an thai, ngăn ngừa sảy thai, có công dụng chữa bệnh thiếu máu, mất ngủ, đau đầu, chống lão hóa… rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vậy nên với 3 cách hầm chim bồ câu cho bà bầu cực thơm ngon như trên hãy áp dụng để mang lại dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ nhé.
Chúc các bạn thành công và có thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon hơn mỗi ngày.
Bình luận