Các loại trái cây mang vị chua như cóc, xoài, ổi… đi kèm với nước chấm chua, cay đã làm hình thành món ăn vặt yêu thích của mọi người. Chỉ cần bạn mua xoài về, gọt vỏ rồi bổ ra đĩa, tiếp đến là chuẩn bị một bát nước mắm chấm là đã có ngay một món ăn hấp dẫn. Vậy làm sao để có được bát nước chấm xoài xanh ngon tê lưỡi? Vietgle chia sẻ đến bạn cách làm nước chấm xoài xanh thơm ngon này, cùng thực hiện nhé.
Nội dung chính
1. Nước mắm đường
1.1. Nguyên liệu
- 1/3 chén nước mắm ngon
- 3 – muỗng canh đường cát trắng
- 3 – 4 quả ớt
1.2. Cách làm nước mắm đường chấm xoài xanh
Bạn cho nước mắm vào một nồi nhỏ bắt lên bếp nấu với lửa vừa. Khi nước mắm sôi lăn tăn, bạn cho tiếp 3 muỗng canh đường cát vào rồi khuấy đều tay cho đường tan nhanh. Bạn nên để lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đường tan để đường không bị cháy. Khi đường đã tan hết thì vặn nhỏ lửa rồi nếm cho vừa miệng.
Nếu bạn thích ăn ngọt một tí thì cho vào tiếp 1 muống canh đường còn lại. Còn nếu nước mắm đã đạt được độ ngọt vừa miệng thì bạn tắt bếp để cho nước mắm nguội.
Đến khi nước mắm đã nguội sẽ hơi sệt lại, bạn đổ ra chén rồi cắt 3 – 4 quả ớt vào tùy khẩu vị ăn cay của bạn. Bạn cũng có thể thêm vào một tí tiêu xay nhuyễn cho nước mắm thêm mùi thơm, thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác. Vậy là đã hoàn thành nước mắm đường chấm xoài rồi.
Ngoài ra, nước mắm đường còn một cách làm khác. Bạn không cần phải đun nước mắm mà chỉ cần cho đường trực tiếp vào nước mắm thường rồi khuấy lên. Tiếp đến, bạn cho ớt vào là có thể ăn được rồi.
2. Nước mắm ruốc chấm xoài xanh
2.1. Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1/3 chén tép hay tôm khô (mua loại tôm nhỏ)
- 70 gram đường thốt nốt hoặc đường nâu
- 1 muỗng cà phê mắm ruốc
- 3 trái ớt
- 1 củ hành tím
- 50ml nước
2.2. Cách làm
Ớt thái khoanh. Hành tím thái mỏng.
Cho mắm ruốc, đường, nước, nước mắm, tép/ tôm khô vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy cho đến khi sốt hơi sánh.
Tiếp theo cho ớt và hành vào nấu vài phút là tắt bếp. Cho sốt mắm ruốc ra chén, xoài cắt miếng để 1 bên là cùng thưởng thức thôi.
3. Sốt mắm me
3.1. Nguyên liệu
- Xoài xanh: 2 quả
- Me: 3 quả
- Tép khô: 50g
- Hành khô
- Tỏi
- Ớt trái
- Gia vị: Nước mắm, đường nâu, dầu ăn
3.2. Cách làm sốt mắm me chấm xoài xanh
Me cạo sạch vỏ, cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi cho me chín mềm. Dầm me, dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt me chua. Bóc vỏ 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, thái lát. Ớt bỏ bớt hạt, thái lát. Lượng ớt tùy thuộc vào bạn muốn ăn cay nhiều hay ít. Cho hỗn hợp tỏi, hành khô, ớt vào máy xay xay nhỏ.
Tép khô rửa sạch, để ráo nước. Đổ chút dầu ăn vào chảo, cho tép vào rang vàng.
Đổ hỗn hợp hành tỏi ớt xay nhỏ vào chảo, thêm chút dầu ăn đảo đều cho hỗn hợp se lại, dậy mùi thơm là được. Cho một thìa cafe canh nước cốt me chua, 2 thìa canh đường, 1,5 thìa canh nước mắm vào chảo đảo đều cho đường tan hết. Bạn có thể nêm nếm lại để vừa với khẩu vị nhé.
Khi hỗn hợp đường mắm me sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đun đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì cho tép khô và hành tỏi ớt vào đảo đều. Xoài gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, đợi nước sốt nguội cho ra chén chấm, có thể cho vào hũ kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Nếu bạn là người thích ăn vặt, đặc biệt là ăn các loại quả chua thì đừng bỏ qua những cách làm nước mắm chấm xoài xanh thơm ngon này. Với chỉ khoảng 20 phút vào bếp, bạn sẽ có một chén nước chấm xoài xanh thơm ngon đúng điệu. Vị chua cay mặn ngọt hài hòa thêm vào đó là hương thơm của hành tỏi, tép khô cùng hòa quyện khiến cho loại sốt này càng thêm thơm ngon khó cưỡng.
Bình luận